Người điều khiển xe ô tô bị ném đá trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng trình báo cơ quan chức năng về vụ việc

Người điều khiển xe ô tô bị ném đá trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng trình báo cơ quan chức năng về vụ việc

Chiều 9-12, ông Lê Xuân Tú, Phó Giám đốc Ban quản lý khai thác đường ôtô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, cho biết kể từ khi tuyến cao tốc này đưa vào vận hành, đã có ít nhất 5 vụ người dân ném đá vào những lái xe đang lưu thông trên cao tốc. Trong đó, trên địa bàn tỉnh Hải Dương xảy ra 3 vụ, địa bàn TP Hải Phòng xảy ra 2 vụ.

"Đây là hành vi rất nguy hiểm, vừa gây thiệt hại tài sản vừa có thể gây nguy hiểm đến tính mạng, sức khoẻ của người tham gia giao thông" - ông Tú nói.

Tuyến đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng (còn gọi là quốc lộ 5B) được khởi công vào năm 2008, có chiều dài 105,5km, nối liền từ Hà Nội qua Hưng Yên, Hải Dương tới TP Hải Phòng với tổng vốn đầu tư 45.487 tỉ đồng (hơn 2 tỉ USD). Đây là tuyến cao tốc hiện đại nhất Việt Nam hiện nay với 6 làn xe, có tốc độ tối đa 120 km/giờ đã chính thức thông xe toàn tuyến ngày 5-12 vừa qua.

Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng cấm xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự; xe thô sơ, người đi bộ; súc vật lưu thông.

Cụ thể, vào cuối tháng 10-2015, anh Trần Xuân Dưỡng (TP Hải Phòng) điều khiển xe ô tô Toyota Fortuner trên tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng (vận tốc thiết kế tối đa 120 km/giờ). Khi anh Dưỡng đi qua cầu vượt km89 (phường Hòa Nghĩa, TP Hải Phòng) bỗng bị một hòn đá khá to ném trúng kính. Do bất ngờ và đang lưu thông với tốc độ cao, chiếc xe của anh Dưỡng loạng choạng khiến những người ngồi trong xe giật mình, hoảng sợ. Khi dừng xe kiểm tra, anh Dưỡng phát hiện kính phía trước ô tô bị nứt vỡ. Sau đó anh phải thay kính trước của xe ô tô mất hơn 10 triệu đồng.

Tiếp đó, vào khoảng 21 giờ 30 ngày 27-10, anh Bùi Văn Hà điều khiển xe ô tô trên tuyến cao tốc này (địa phận tỉnh Hải Dương) đã bị một một số người đứng trên cầu vượt ném đá làm vỡ kính bên lái. Khi về đến trạm thu phí cuối tuyến, anh Hà đã phản ánh sự việc với nhân viên quản lý cao tốc.

Vụ việc mới đây nhất là vào tối 17-11, một chiếc xe tải 2,5 tấn lưu thông trên cao tốc thuộc địa bàn xã Gia Khánh (Hải Dương) cũng bất ngờ bị ném đá lên kính trước và thùng xe khi đi ngang một cầu vượt ở Hải Phòng.

“Sau khi nhận được phản ánh của lái xe về hiện tượng ném đá, chúng tôi phối hợp với công an địa phương ở hai tỉnh Hải Phòng, Hải Dương phát hiện, bắt giữ được một số người ném đá. Tuy nhiên, phần lớn những người ném đá đang là học sinh, chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự nên chỉ nhắc nhở gia đình, nhà trường giáo dục các em” - ông Tú cho biết.

Cụ thể, ngày 2-11, đội tuần đường đã phát hiện 2 thiếu niên ném đá và giao công an xã Gia Khánh, huyện Gia Lộc,  tỉnh Hải Dương xử lý. Cả 2 đang là học sinh lớp 8 tại địa phương, cho rằng đây chỉ là trò vui, không biết là hành vi vi phạm pháp luật.

Theo ông Tú, ngoài hiện tượng ném đá trên cao tốc, hiện nay hiện tượng rải vàng mã của các xe phục vụ tang lễ trên cao tốc đoạn từ tỉnh lộ 353 đến Quốc lộ 10 cũng gây nguy hiểm cho các xe. Trung bình mỗi ngày có 10-12 đoàn xe phục vụ tang lễ đi trên cao tốc. “Với tốc độ lưu thông tối đa là 120 km/giờ, giấy tiền vàng bay vào kính làm khuất tầm nhìn người lái xe. Điều này rất nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện đang lưu thông”- ông Tú nói.

Ban quản lý khai thác đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng đã đặt tấm biển lớn với dòng chữ “cấm rải vàng mã trên đường cao tốc” để cảnh báo người dân.

Một số hình ảnh do Ban quản lý khai thác đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng cung cấp:


Xe ô tô bị ném vỡ kính khi lưu thông trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

 

Xe ô tô bị ném vỡ kính khi lưu thông trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

 


Vàng mã từ những đám tang rải đầy trên đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Vàng mã từ những đám tang rải đầy trên đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng


Cơ quan quản lý đường cao tốc đã phải cắm biển cấm rải vàng mã để tránh những vụ tai nạn giao thông đáng tiếc

Cơ quan quản lý đường cao tốc đã phải cắm biển cấm rải vàng mã để tránh những vụ tai nạn giao thông đáng tiếc

Nguyễn Thế