Theo thông tin ban đầu, khoảng 15 giờ 30 phút ngày 19-7, người dân phát hiện một nam thanh niên đang chơi dù lượn bị rơi tại phía Bắc rừng Đà Sơn nên đã điện thoại cho lực lượng Cảnh sát PCCC thành phố Đà Nẵng. 

Nhận được tin báo, Cảnh sát PCCC thành phố đã nhanh chóng điều động lực lượng cứu nạn cứu hộ đến hiện trường phối hợp với lực lượng dân phòng, Công an phường Hòa Khánh Nam thành lập nhanh tổ tìm kiếm cứu nạn, nắm tình hình, chỉ đạo triển khai các biện pháp tìm kiếm nạn nhân mất tích. Được biết, nạn nhân tên là Nguyễn Hải Anh (SN 1982, trú tại Thanh Xuân, Hà Nội), tham gia cùng nhóm thanh niên dù lượn tự phát đến khu vực này để trải nghiệm bay mạo hiểm.

Hơn 6 giờ nghẹt thở giải cứu nạn nhân mắc kẹt trong rừng sâu - Ảnh 1.

Nạn nhân chơi dù lượn bị cuốn đến rừng Đà Sơn

Mặc dù nạn nhân được trang bị điện thoại di động có định vị nhưng do diện tích rừng rộng, nhiều khe suối, đường núi dốc, hiểm trở nên công tác triển khai tìm kiếm người bị nạn gặp rất nhiều khó khăn. Lực lượng cứu hộ sử dụng rựa, máy cưa cầm tay phát quang để tìm đường tiếp cận nạn nhân, tuy nhiên đến 18 giờ cùng ngày vẫn chưa tìm thấy nạn nhân mất tích. Công tác tìm kiếm, cứu người được tiến hành rất khẩn trương vì lúc này trời đã tối, các phương tiện đèn chiếu và pháo sáng đều được huy động tối đa để kịp thời phục vụ công tác tìm kiếm. 

Trung tá Đinh Ngọc Đại- Đội trưởng Đội Cứu nạn cứu hộ cho biết đường xa, địa hình hiểm trở vì khu rừng gần khu vực mỏ khai thác đá, đường dốc, dựng đứng, một số chỗ đất gặp mưa nên bị sạt lở, trang bị phương tiện của chiến sĩ cứu nạn cứu hộ chủ yếu là các đôi ủng dễ trơn trượt khi đi đường rừng, núi nên gặp nhiều khó khăn.

Hơn 6 giờ nghẹt thở giải cứu nạn nhân mắc kẹt trong rừng sâu - Ảnh 2.

Cảnh sát PCCC TP triển khai lực lượng theo đường núi tìm kiểm

Sau nhiều cố gắng, nỗ lực của tất cả các lực lượng, đến 21 giờ 45 phút, lực lượng cứu nạn cứu hộ của Cảnh sát PCCC thành phố đã tìm thấy nạn nhân và đưa nạn nhân ra ngoài an toàn trước sự vui mừng của gia đình, bạn bè nạn nhân. Chị Nguyễn Thanh Hương (SN 1983, vợ nạn nhân) chia sẻ: "Tôi rất vui và cảm ơn CBCS Cảnh sát PCCC TP vì đã hơn 21 giờ tối nhưng CBCS vẫn chưa ăn uống gì và dốc lòng tìm kiếm, tìm mọi cách đưa chồng tôi ra khỏi rừng an toàn".

Hơn 6 giờ nghẹt thở giải cứu nạn nhân mắc kẹt trong rừng sâu - Ảnh 3.

Cứu sống được nạn nhân và đưa nạn nhân ra ngoài an toàn

Từ thực tế vụ tai nạn du lịch mạo hiểm tự phát cho thấy bên cạnh các quy định quản lý của nhà nước thì cũng cần có ý thức của khách, tránh việc coi thường nguy cơ mất an nguy cho bản thân. Người chơi cần tuân thủ an toàn khi tham gia loại hình này, tham gia các tour du lịch chuyên nghiệp, để được hướng dẫn cụ thể về trang thiết bị, vừa an toàn giúp khách trải nghiệm khi tham gia loại hình nguy hiểm.Kim Thái - Việt Thành