Vụ hỗn chiến xảy ra vào trưa 7-7 trên khúc sông Yên, đoạn chảy qua địa phận xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương và xã Hải Châu, huyện Tĩnh Gia. Hậu quả, có đến 3 người chết, 9 người trọng thương.


Thi thể 1 trong 3 nạn nhân được tìm thấy vào sáng 8-7

Rúng động địa phương

Trưa 8-7, vẫn chưa hết bàng hoàng khi chứng kiến cuộc hỗn chiến, bà Trần Thị Côi (thôn Thanh, xã Quảng Nham) kể: "Vợ chồng tôi đang dọn đầm ngao để chuẩn bị xuống giống mới. Lúc đó, tôi thấy nhiều người từ xã Quảng Nham lao thuyền ra sông, hướng sang xã Hải Châu rồi 2 bên lao vào đánh nhau. Sau đó, khi nghe tiếng khóc, tiếng la hét vang lên, tôi chạy sang thì thấy nhiều người bị thương".

Anh Lê Văn Mạnh (SN 1980, trú thôn Điền, xã Quảng Nham) cho biết: "Lúc đó, chúng tôi đang cào ngao trên sông thì có nhiều thuyền, bè từ bên Hải Châu kéo sang. Thấy họ hung hăng quá, chúng tôi phải bỏ chạy nhưng do bè nhỏ, chạy chậm nên bị họ dùng gạch đá, vật nhọn tấn công làm một số người trên bè rơi xuống sông, trong đó có 2 người bị thương. Thấy vậy, tôi phải nhảy xuống sông bơi thoát thân". Cũng theo anh Mạnh, cuộc hỗn chiến diễn ra trong khoảng 30 phút.

Tình trạng cắm cọc xí phần nuôi ngao ở khu vực này đã diễn ra từ nhiều năm qua. Cọc tre, cọc luồng, lưới… được cắm ở khắp nơi, gây nguy hiểm cho thuyền bè qua lại. Năm năm trở lại đây, nghề nuôi ngao dọc sông Yên phất lên, nhiều người trở thành triệu phú, tỉ phú. Từ đó, cuộc chiến giành lãnh địa nuôi ngao giữa người dân 2 xã bắt đầu nóng lên. Người dân cào ngao không còn đất mưu sinh nên lấn sang đất của nhau và xảy ra tranh chấp.


Thi thể nạn nhân cuối cùng được tìm thấy trong ngày 8-7. Ảnh: TUẤN MINH

Đặc biệt nghiêm trọng

Theo kết quả điều tra ban đầu của Công an tỉnh Thanh Hóa, vụ hỗn chiến là do tranh chấp khu vực nuôi và khai thác ngao giữa các hộ dân thuộc thôn Điền, xã Quảng Nham và các hộ dân thôn Bắc Châu, xã Hải Châu. Trưa 7-7, hai bên đã tổ chức lực lượng, chuẩn bị hung khí để đánh nhau. Phía xã Quảng Nham có khoảng 30 bè nhỏ (loại dùng để khai thác ngao) chở khoảng 60 người. Bên xã Hải Châu có 1 thuyền máy và 2 bè chở khoảng 15 người. Hai bên dùng thanh sắt nhọn, gậy, dao và gạch đá để đánh nhau.

Vụ hỗn chiến đã làm 3 người bị rơi xuống sông Yên chết là ông Tô Văn Dũng (SN 1952) và ông Lê Văn Hiệu (SN 1966), cùng ở xã Hải Châu; anh Lê Kim Cương (ở xã Quảng Ninh, huyện Quảng Xương); đến ngày 8-7, thi thể của 3 người đều đã được tìm thấy.

Sáu người ở huyện Tĩnh Gia bị thương là các ông Tô Văn Dần (SN 1977), Tô Văn Mạnh (SN 1973), Tô Văn Thêm (SN 1961), cùng ở xã Hải Châu; Lê Văn Linh (SN 1964), Phạm Đăng Hồng (SN 1964), Lê Văn Hòa (SN 1962), cùng ngụ xã Tân Dân.

Bên phía huyện Quảng Xương có 3 người bị thương là các anh Đinh Văn Hà (SN 1982), Trần Văn Quân (SN 1985) và Nguyễn Văn Tuyển (SN 1987), cùng ngụ xã Quảng Nham.

Ông Đoàn Văn Sâm, Chủ tịch UBND xã Quảng Nham, cho biết vụ việc phải đợi cơ quan công an kết luận. Tuy nhiên, vài tháng trước đây, chính những hộ nuôi ngao của địa phương đã xảy ra tranh chấp và kéo nhau lên huyện yêu cầu giải quyết. Mới đây, huyện phối hợp với cơ quan chức năng giải tỏa những trường hợp lấn chiếm để trả lại mặt bằng cho người dân cào ngao kiếm sống. Có thể họ cào hết ngao rồi lấn sang phía Tĩnh Gia nên dẫn đến hỗn chiến.

Đại tá Nguyễn Văn Bính, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa, cho biết đây là vụ phức tạp, có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, cơ quan công an đang gấp rút làm rõ.

Bài và ảnh: Tuấn Minh