Chúng tôi tìm đến “chùa” Tiên Phước 2 (số 6/52/1 tổ 33, khu phố 6, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân-TPHCM) vào một sáng chủ nhật. Cảm nhận đầu tiên về nơi này chính là sự... tiếp thị rất đỗi chuyên nghiệp của người “trụ trì”.
 
Từ Quốc lộ 1A vào đến “chùa” đoạn đường dài chưa đầy 500 m nhưng có đến 4 tấm bảng chỉ dẫn, ghi “Chùa Tiên Phước 2, nuôi trẻ mồ côi, lớp học tình thương Hoa Sen”, tuy nhiên chữ “chùa” đã bị xóa mờ sau khi dư luận phản ứng vì biết đây là... chùa giả, chưa được  Giáo hội Phật giáo công nhận.
 
Tiếp cận chùa... giả
 
Ở đoạn cuối con hẻm cụt, ngôi nhà 3 tầng được sơn màu vàng phía bên ngoài, có trang trí rồng, phù điêu và tượng Phật chính là nơi mà “trụ trì” Nguyễn Thị Vân tự đặt “chùa”, lập nơi nuôi trẻ mồ côi.
 
Tầng trệt là kho chứa hàng quà từ thiện, tầng 1 là phòng máy lạnh, nơi nghỉ của “trụ trì”, còn toàn bộ tầng 2 là nơi ăn, ở, sinh hoạt của 13 cháu bé nhiều lứa tuổi khác nhau.  
 
Hốt bạc trên đầu trẻ mồ côi!
“Sư cô” Nguyễn Thị Vân săm soi sữa hộp do nhà hảo tâm mang đến trước ánh mắt thèm thuồng của các cháu
 
Bé Nguyễn Thanh Hoa Sen (3 tuổi) mặt luôn nhăn nhó bởi trên trán có cục u xanh tím, trong khi bé Nguyễn Thanh Phương (3 tuổi) trông mặt khôi ngô, trắng trẻo nhưng trên đỉnh đầu phủ dày từng lớp vảy trắng vì bị nấm ăn, tóc rụng từng mảng.
 
Trên những chiếc giường có thanh chắn, các bé từ mới tập lật cho đến vài ba tuổi được đặt nằm chung, nhiều em cào cấu vào mặt nhau, thậm chí nằm đè lên tay trẻ sơ sinh. Dưới nền nhà, một bé lớn xô bé nhỏ ngã trên nền gạch làm em khóc thét...
 
Tình cờ tại đây, chúng tôi gặp nhóm khách đến thăm mang theo thùng sữa bột to tướng. Vừa khiêng lên đến lầu, họ liền khui ra, tháo các nắp nhựa và bóc hết tem trên các hộp sữa.  
 
Hốt bạc trên đầu trẻ mồ côi!
“Chùa” Tiên Phước 2 được tiếp thị trên mạng internet... 
 
Chị Ng.T.H, một người trong nhóm, khẽ tiết lộ: “Đây là kinh nghiệm của bọn mình. Bóc như vậy mới hy vọng các cháu nhỏ được uống sữa, nếu để nguyên hộp thì bà ta kêu lái buôn vào bán lại hết”.
 
Theo phản ánh của nhiều người dân sống quanh khu vực, thường vào buổi tối cuối tuần, bà Vân gọi điện thoại kêu người của tiệm tạp hóa ở ngoài vào bán lại hết các loại sữa do những người làm từ thiện mang đến cho trẻ mồ côi. 
 
“Sư cô” quá giàu!
 
Đầu năm 2011, 57 phụ nữ là những bà mẹ trên diễn đàn Hội quán Những tấm lòng nhân ái cùng ký vào đơn gửi Báo NLĐ. Nội dung đơn phản ánh việc bà Nguyễn Thị Vân tại “chùa” Tiên Phước 2 lợi dụng 13 trẻ mồ côi, khuyết tật để kinh doanh lòng từ thiện.
 
Qua một thời gian dài bỏ nhiều tiền bạc, công sức gắn bó với cơ sở này để chăm sóc những đứa trẻ bất hạnh, rất nhiều nhà hảo tâm nhận ra bà Vân không phải là một nhà sư chân chính, nuôi trẻ mồ côi không phải vì lòng nhân mà để làm giàu cho bản thân.
 

Sửa sai hoặc giải tán!

Chiều 9-1, trao đổi với phóng viên Báo NLĐ, hòa thượng Thích Thiện Tánh, Phó Ban Trị sự Thành hội Phật giáo TPHCM, cho biết xung quanh những thông tin không hay về chùa Tiên Phước 2, Thành hội đã can thiệp, tìm hướng giải quyết.
 
Quan điểm của Thành hội là người đứng đầu chùa phải sửa sai hoặc giải tán mọi hoạt động núp dưới danh nghĩa nhà chùa, bởi chùa Tiên Phước 2 là ngôi chùa tự phát, mọi  hoạt động đều không xin phép Thành hội.
 
Thành hội đã giao cho Ban Đại diện Phật giáo quận Bình Tân kết hợp với chính quyền giải quyết vụ việc, tuy nhiên đến nay Ban Đại diện Phật giáo quận vẫn chưa báo cáo kết quả về Thành hội.

N.Phú

Tệ hại hơn, khi một số nhà hảo tâm, trong đó có lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ TPHCM, không cầm lòng trước bệnh tình của một cháu bé tên Hoa Quỳnh, đề nghị đưa cháu vào bệnh viện chữa bệnh thì luôn bị bà Vân cự tuyệt.
 
Chị T.L.P, thành viên diễn đàn Trái tim nhân ái, bức xúc: “Bà ta muốn các bé phải khổ, bệnh để dễ kêu gọi mạnh thường quân đóng góp. Hoa Quỳnh có triệu chứng bại não, toàn thân ghẻ lở, luôn được bà Vân đặt trong một cái nôi ở vị trí ngoài cùng để ai vào cũng thấy mà mủi lòng thương, quyên tiền”.
 
Theo tìm hiểu của chúng tôi, xuất thân từ một tỉnh ở miền Trung vào TPHCM với hai bàn tay trắng nhưng sau khoảng 10 năm “lập nghiệp” với việc nhận nuôi trẻ mồ côi, đến nay, ít nhất bà Vân đã tậu được một cụm 3 căn nhà cận kề nhau. Đối diện “chùa” là một tòa nhà 3 tầng khang trang đề bảng “Lớp học tình thương Hoa Sen”.
 
Cạnh đó là một tòa nhà 5 tầng đang xây dở trên khu đất bà Vân vừa mua với giá 500 triệu đồng, bên trên có tấm bạt thông báo “Công trình nhà trẻ mồ côi chùa Tiên Phước 2” kèm theo lời kêu gọi các nhà hảo tâm đóng góp xây dựng.
 
Hàng xóm bà Vân và những người từng làm thuê cho bà đều cho biết mặc dù đề bảng là “chùa Tiên Phước 2” nhưng ở đây hiếm khi có nhang khói và không thấy bóng dáng phật tử nào đến lễ chùa.
 

Nhiều sai phạm

 
Thanh tra Sở LĐ-TB-XH TPHCM phối hợp cơ quan chức năng địa phương vừa kiểm tra hoạt động tại “chùa” Tiên Phước 2.
 
Bước đầu đã xác định cơ sở này hoạt động tự phát vì không có giấy phép, điều kiện nuôi trẻ không bảo đảm, chi thu tài chính (nguồn tiền tài trợ) không rõ ràng...
 
Ngoài ra, còn có tình trạng vào ban đêm thường có người vào chở sữa do nhà hảo tâm mang đến cho trẻ mồ côi ra bên ngoài tiêu thụ, số lượng ban đầu bà Vân thừa nhận trước cơ quan chức năng là 148 thùng.
 
Theo bà Lại Thị Kim Lan, cán bộ Phòng LĐ-TB-XH quận Bình Tân, bà Vân đã lập hồ sơ xin cấp phép nuôi trẻ mồ côi nhưng không được chấp thuận vì điều kiện chưa bảo đảm.
 
Sắp tới, nếu Tiên Phước 2 vẫn hoạt động trong tình trạng này thì sẽ buộc giải thể, khi đó các em nhỏ tại đây được đưa về chăm sóc tại các trung tâm bảo trợ xã hội của Nhà nước trên địa bàn TP.

 

Bài và ảnh: QUÝ LÂM