Hun đúc lòng yêu nước qua hình tượng Võ Nguyên Giáp

Tin mới

14/10/2013 22:52

Từ sự kiện Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời, Đại tướng Phạm Văn Trà - nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng - đúc kết: Những người có công, vì dân thì luôn được nhân dân yêu mến và sống mãi trong lòng họ; qua đó hun đúc lòng yêu nước trong thế hệ trẻ

Phóng viên: Là người từng giữ cương vị Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, ông đánh giá thế nào về tài thao lược, đóng góp to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam?

- Đại tướng Phạm Văn Trà: Anh Văn - Võ Nguyên Giáp là người đầu tiên được Chủ tịch Hồ Chí Minh phong tướng. Ngay từ đầu, Bác Hồ đã tin tưởng đặt Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở vị trí đứng đầu quân đội - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng - cho thấy sự sáng suốt và vô cùng đúng đắn của Người.
Đại tướng Phạm Văn Trà, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng

Cá nhân tôi xin được nói rằng anh Văn là vị tướng tài ba, kiệt xuất trong thời đại Hồ Chí Minh. Chỉ từ một giáo sư dạy học nhưng ngay sau khi được Đảng và Bác Hồ giao trọng trách, anh Văn đã ngay lập tức chỉ huy, xây dựng quân đội ta từ chỗ non trẻ cho đến khi trưởng thành đánh thắng 2 đế quốc mạnh nhất. Dưới góc nhìn của người chỉ huy quân đội nhiều năm, tôi vô cùng cảm phục và thấy rõ Đại tướng rất giỏi về chỉ huy, giỏi cách đánh. Thế hệ chúng tôi luôn nhìn nhận Đại tướng Võ Nguyên Giáp không chỉ là vị tướng kiệt xuất của dân tộc Việt Nam mà còn ở tầm thế giới.

Lớp kế cận chúng tôi học ở Đại tướng tinh thần sáng tạo cách đánh khác nhau cho mỗi cuộc chiến tranh, mỗi chiến dịch. Như Chiến dịch Biên giới có cách đánh rất khác Chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử. Lúc đầu, chúng ta chủ trương “đánh nhanh, giải quyết nhanh” trên chiến trường nhưng sau đó thấy không phù hợp tình hình chiến sự, anh Văn đã táo bạo thay đổi chỉ trong mấy ngày thành “đánh chắc, tiến chắc” để đạt được mục tiêu cuối cùng là giành thắng lợi. Võ Nguyên Giáp là một vị tướng rất năng động và luôn luôn tìm tòi, sáng tạo, làm sao đánh thắng nhưng thương vong phải thấp nhất. Một vị tướng dám nghĩ, dám làm, dám quyết. Tất cả những điều này đã làm cho cấp dưới rất kính phục anh.

Như ông nói thì Đại tướng không chỉ quyết chiến, quyết thắng bằng mọi giá mà còn luôn đau đáu đến xương máu chiến sĩ, luôn chọn cách đánh tổn thất thấp nhất?

- Đúng là như vậy. Nhưng trong mỗi cuộc chiến tranh đều có tình thế khác nhau. Từ chống Pháp thì vậy nhưng sang chống Mỹ thì không thể áp dụng cách đánh công sự, đào hầm bao vây kẻ địch để giảm thương vong vì lúc đó hỏa lực của quân đội Mỹ quá mạnh, họ làm chủ trên không, kể cả trên sông, trên biển nên ta phải chọn cách đánh chắc và di chuyển nhanh, nếu ở lại là thương vong lớn. Như trận Khe Sanh (tỉnh Quảng Trị), ban đầu ta tính đánh chắc, thắng chắc để giữ trận địa nhưng không thể dứt điểm được sớm, ta bị thương vong lớn. Do vậy, chiến thuật của anh Văn truyền đến chúng tôi là phải cơ động liên tục, không trụ lâu để thành mục tiêu của địch, đồng thời tránh chỗ mạnh của địch và đánh chỗ yếu của chúng.

Hoặc như chiến thuật “bám thắt lưng địch mà đánh” mà điển hình là trận Núi Thành (tỉnh Quảng Nam), khi để địch vào thật gần rồi đánh thì thương vong ít đi, nếu đánh từ xa thì hỏa lực địch dập ta không chịu nổi.

Ông nhìn nhận thế nào về việc trong hơn 1 tuần qua, hàng triệu người từ khắp mọi miền Tổ quốc và bạn bè quốc tế viếng Đại tướng?

- Dân tộc, con người Việt Nam có điều vô cùng đáng quý, đó là đối với những người có công với đất nước, với những người kiệt xuất thì bao giờ nhân dân cũng quý trọng, mến phục. Đại tướng Võ Nguyên Giáp giống như những vị danh tướng, anh hùng dân tộc trước đây, khi đem đến hạnh phúc cho dân, gắn bó với dân, yêu dân thì được nhân dân yêu mến, kính trọng. Và khi Đại tướng mất thì nhân dân tưởng nhớ và mãi mãi không quên.
Tuổi trẻ thủ đô Hà Nội trân trọng ghi ơn Đại tướng Võ Nguyên Giáp Ảnh: THẾ DŨNG

Nhiều người cứ hoài nghi về thế hệ trẻ nhưng qua việc Đại tướng Võ Nguyên Giáp ra đi, tôi có niềm tin lớn lao vào thế hệ trẻ của Việt Nam. Rất nhiều thanh niên đến viếng Đại tướng và đã khóc, thể hiện sự trân trọng, biết ơn của thế hệ trẻ với những lớp người đi trước, sự hy sinh của cha ông họ, những người có công sẽ sống mãi trong lòng họ, qua đó cũng hun đúc lòng yêu nước cho thế hệ trẻ. Đảng và nhà nước phải thấy đó là điều mừng.

Theo ông, cần có thêm những việc làm cụ thể nào để tôn vinh cho xứng tầm Đại tướng Võ Nguyên Giáp?

- Tôi thấy rằng việc tổ chức Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp là xứng tầm và đây là quyết định rất sáng suốt của Đảng, nhà nước ta và phù hợp với lòng dân. Chắc anh Văn cũng vui lòng!

Sau này phải nhân việc này lên để mọi thế hệ mai sau thấy rõ trong thời đại Hồ Chí Minh có những vị tướng xứng với những danh tướng, anh hùng dân tộc trước đây. Như hằng năm phải tổ chức kỷ niệm, hình thành ngày hội truyền thống để giáo dục thế hệ trẻ lòng yêu nước, tự hào về dân tộc mình. Lịch sử dân tộc ta cho thấy mỗi triều đại khoảng 200 năm đều có một danh tướng kiệt xuất và sống mãi với sử sách. Ở thời đại này chính là Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Sử sách cần tô đậm công lao của Đại tướng.
 
Thời bình, phải rèn quân
Đại tướng Phạm Văn Trà kể khi được giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, ông có đến nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhiều lần và được Đại tướng dặn dò chủ yếu về cách rèn quân, quan tâm đến cấp dưới như thế nào và người chỉ huy phải luôn mẫu mực để cấp dưới, chiến sĩ có niềm tin. Đại tướng Võ Nguyên Giáp còn truyền dạy kinh nghiệm “trong thời bình thì phải rèn quân” bởi khi có chiến tranh mà ta thắng địch là thành quả từ việc rèn quân cho thật tinh nhuệ. Đồng thời, người chỉ huy phải luôn quan tâm đến chiến sĩ và người chiến sĩ khi được quan tâm thì họ mới gắn bó, đoàn kết.
 
Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng luôn căn dặn quân đội ta là quân đội nhân dân, phải luôn nhờ dân, có dân bao bọc thì mới giành được thắng lợi. Vì thế, bộ đội ở đâu cũng phải gắn chặt với dân, giúp đỡ dân.
 
Cả đời đấu tranh vì một thế giới tốt đẹp hơn
Trong các ngày 12 và 13-10, Đại sứ quán Việt Nam tại New York (Mỹ), Na Uy, Morocco đã tổ chức lễ truy điệu và mở sổ tang viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đông đảo kiều bào đã đến dâng hương tưởng niệm.
 
Tại New York, các bạn bè Mỹ gắn bó với Việt Nam từ lâu như chị Merle Ratner, ông John McAuliff, Charles Baily... đã đến viếng và ghi lại ký ức xúc động trong những lần gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
 
Ông Javis Tyner, Phó Chủ tịch điều hành Đảng Cộng sản Mỹ, viết: “Sự ra đi của đồng chí Võ Nguyên Giáp là một mất mát to lớn đối với cả nhân loại và đồng chí Võ Nguyên Giáp luôn được lưu mãi trong tâm trí của những người cộng sản, những người tiến bộ trên thế giới”.
 
Theo chị Merle Ratner, Đại tướng Võ Nguyên Giáp được hàng tỉ người biết, yêu mến và hình tượng của ông sẽ tiếp tục khích lệ người dân ở Việt Nam cũng như trên thế giới đấu tranh cho sự nghiệp hòa bình và giải phóng dân tộc. Ông Baily thì nhớ về Đại tướng, một người “với trí thông minh tuyệt vời, đôi mắt sáng và luôn rất hóm hỉnh”.
 
Từng làm điều phối viên Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam từ năm 2001-2005, ông Jordan Ryan, trợ lý Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc, bồi hồi: “Đại tướng Võ Nguyên Giáp chiến đấu chống áp bức, bóc lột nhưng hơn hết, Đại tướng cả đời đấu tranh vì một thế giới tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người”.
B.Diệp
 

Tăng cường bảo vệ nơi an táng Đại tướng

Ngày 14-10, hàng trăm người dân từ khắp nơi tiếp tục tới khu vực Vũng Chùa - đảo Yến (xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) để viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp chuẩn bị được xây dựng
 
Thượng tá Phạm Xuân Diệu, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình, cho biết trước mắt, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình được Chủ tịch nước, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ tiếp tục triển khai phương án, kế hoạch bảo vệ an toàn khu vực an nghỉ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
 
Ngoài các chiến sĩ của Đồn Biên phòng cảng Hòn La, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình cũng đã tăng cường lực lượng túc trực canh giữ 24/24 giờ tại đây để bảo đảm an ninh, đồng thời hướng dẫn cho người dân đến viếng mộ Đại tướng.
 Tin-ảnh: Q.Nhật

Thế Dũng thực hiện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI