Hùn vốn làm ăn, sống trong sợ hãi

Tin mới

12/07/2015 23:06

Hùn vốn làm ăn với người chuyên cho vay nặng lãi, không chỉ bị lừa mất hơn 4 tỉ đồng, một gia đình ở quận Thủ Đức, TP HCM còn bị dọa giết cả nhà

Bà Nguyễn Thị Thanh Tâm và chồng là ông Lê Văn Công - cùng ngụ phường Trường Thọ, quận Thủ Đức, TP HCM - đã nhiều lần gửi đơn đến cơ quan chức năng tố giác bị một người lừa đảo.

Quy trình... hoàn hảo

Theo bà Tâm, cuối năm 2009, qua quen biết, bà được ông Nguyễn Hữu Trọng (SN 1971, ngụ khu phố 1, phường Linh Trung, quận Thủ Đức) cùng ông Nguyễn Quốc Vinh (SN 1979, ngụ khu phố 3, phường Hiệp Phú, quận Thủ Đức) rủ góp vốn mua khu đất 1.196 m2 ở phường Trường Thọ với giá 6 tỉ đồng. Bà Tâm đồng ý với thỏa thuận mỗi người góp 2 tỉ đồng.

Ông Lê Văn Công với vết chém trên lưng
Ông Lê Văn Công với vết chém trên lưng

Sau đó, ông Trọng rút vốn và nhường phần hùn của mình cho bà Tâm. Do biết ông Vinh là người chuyên lừa đảo và cho vay nặng lãi, bà Tâm thương lượng và mua lại phần hùn của ông. Tuy nhiên, do không có tiền trả cho ông Vinh, bà Tâm phải vay của ông Hùng (anh ông Vinh) khoảng 2 tỉ đồng và thế chấp bằng khu đất nêu trên.

Sau đó, thấy bà Tâm không có tiền trả lãi vay, ông Vinh bảo bà ủy quyền sử dụng khu đất cho ông để thế chấp vay ngân hàng. Thấy hợp lý, bà Tâm đồng ý và đưa thêm cho ông Vinh tổng cộng 60 triệu đồng để “bôi trơn”. Sau khi nhận tiền của bà Tâm, ông Vinh tới Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Thủ Đức làm thủ tục chuyển khu đất sang tên mình.

Trong thời gian vay, bà Tâm đã trả lãi cho ông Hùng hơn 4 tỉ đồng.

Chờ cơ quan chức năng giải quyết

Cuối năm 2011, do muốn bán khu đất đã mua, bà Tâm yêu cầu ông Vinh cung cấp hợp đồng vay ngân hàng cùng hồ sơ đất để tìm hướng giải quyết nhưng ông không đồng ý. Không chỉ vậy, ông Vinh còn cho đàn em chặn đường đánh và chém ông Công 2 lần gây thương tích 5%.

Trước đó, đầu tháng 3-2011, ông Vinh gọi điện yêu cầu đưa 5,9 tỉ đồng mới trả lại hồ sơ khu đất nhưng ông Công không đồng ý. Ngày 11-3-2011, khi ông Công uống cà phê tại một quán ở phường Trường Thọ, một thanh niên tới xưng là đàn em của ông Vinh và cho biết ông ta đồng ý giảm từ 5,9 tỉ đồng xuống 4,1 tỉ đồng, hẹn sau đó gặp nhau trước UBND quận 9.

Khi đến điểm hẹn, ông Công bị 4 người của ông Vinh dùng súng khống chế và yêu cầu chạy xe về hướng Trường ĐH Nông Lâm. Tại đây, các đối tượng này lấy của ông Công 25 triệu đồng và dọa nếu báo công an thì 2 đứa con của ông sẽ bị sát hại. Trưa 18-5-2014, ông Công lại nhận được điện thoại của ông Vinh yêu cầu đưa 5,9 tỉ đồng. Do không nhận được tiền, một người trong nhóm của ông Vinh dọa sẽ giết cả nhà ông Công.

Trước tính mạng của cả gia đình bị đe dọa, ông Công đã làm đơn gửi Công an quận Thủ Đức, yêu cầu can thiệp nhưng đến nay vẫn chưa thấy hồi âm. Ông Công cho biết đã nhiều lần gửi đơn đến TAND quận Thủ Đức và đã qua một số lần hòa giải nhưng không thành. Đến nay, vụ kiện vẫn chưa được đưa ra xét xử.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thanh Hồng, Trưởng Công an phường Trường Thọ, cho biết trước đây, sau nhiều lần bị hành hung, ông Công có đến công an phường khai báo. Công an phường đã hướng dẫn ông Công đi giám định thương tật, đồng thời gọi ông Vinh đến làm việc. Ông Vinh đã cam kết không để xảy ra tình trạng tương tự. Sau khi củng cố hồ sơ, công an phường đã chuyển vụ việc lên Công an quận Thủ Đức để xử lý.

Theo Công an quận Thủ Đức, vụ việc đang được điều tra nên chưa thể cung cấp thông tin cho báo chí.

Bài và ảnh: THÀNH ĐỒNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI