Hướng về miền Trung...

Tin mới

01/10/2009 00:06

Bão Ketsana – được gọi là bão số 9 khi vào địa phận đất nước chúng ta được các cơ quan quốc tế đánh giá là “siêu bão”. Cơn bão này đã tàn phá Philippines với mức độ khủng khiếp, gây trận lụt lớn nhất trong nhiều thập kỷ qua. Vượt qua biển Đông, Ketsana chỉ yếu hơn chút đỉnh nhưng những cơn “co giật” của nó không hề thay đổi về sức tàn phá khi nó càn quét khốc liệt trên địa bàn nhiều tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.

Sức tàn phá của nó càng khốc liệt khi hướng di chuyển của cơn bão này hết sức phức tạp, tàn phá cả tỉnh Kampong Thon (Campuchia) cũng với sức công phá của một “siêu bão”; tàn phá một vùng khác ở Lào, dù khi đó nó đã trở thành một áp thấp.


Dù chúng ta đã chứng kiến sự hung hãn của bão Ketsana qua những hình ảnh thảm khốc ở Philippines trước đó, dù chúng ta đã có những phương án chống bão tích cực, cùng với quá nhiều kinh nghiệm đối phó với những cơn bão từ Thái Bình Dương nhưng cơn bão số 9 vẫn làm cho các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên xơ xác, tang thương. Theo thống kê ban đầu, cho đến tối qua, số người chết do cơn bão số 9 gây ra ở nước ta là 74 người, 12 người mất tích. 323.200 ngôi nhà bị ngập, bị sập, bị nước cuốn trôi, bị chìm trong nước. Cho đến chiều tối qua, 4 vạn hộ dân ở Quảng Trị vẫn phải sống trong vùng ngập lũ. Đây là trận lụt lịch sử trên địa bàn tỉnh Quảng Trị trong nhiều năm qua. Không chỉ ở Quảng Trị, lụt ở Quảng Nam, Thừa Thiên-Huế cũng cao hơn các trận lụt lịch sử năm 1999, 2007. Lũ lụt đã chia cắt tỉnh Quảng Nam làm hàng vạn dân đang hết sức khó khăn. Trưa 30-9 một chiếc trực thăng của quân đội chở hơn 800 thùng mì tôm cứu trợ khẩn cấp cho vùng lũ trọng điểm ở Quảng Nam phải quay trở về vì nếu thả mì gói xuống, coi như đổ sông đổ biển. Tại Quảng Ngãi, đặc biệt là các huyện phía Bắc tỉnh cũng oằn mình trong cơn bão-lũ. Trận lụt lịch sử này diễn ra trên diện rộng từ Quảng Bình đến Bình Định và ở địa phương nào cũng gây ra những thiệt hại to lớn về người và tài sản. Tại Kon Tum, đêm 29-9 là đêm kinh hoàng của người dân khi lũ đổ về ồ ạt, không thể chống cự nổi. Cho đến tối qua, 17 xã thuộc 4 huyện của Kon Tum vẫn bị chia cắt, không thể tiếp cận được...


Tất cả cho thấy bão số 9 tàn khốc đến chừng nào. Cả nước đang chung tay với bà con miền Trung chống bão-lũ một cách khẩn trương nhất. MTTQ các cấp, Hội Chữ thập đỏ, các địa phương đang vào cuộc cứu trợ lớn, cùng hướng về miền Trung, giúp đồng bào miền Trung vượt qua đau thương. Hàng vạn đồng bào đang cần sự giúp đỡ của tất cả chúng ta, trong đó có nhiều gia đình phải trắng tay sau lũ-bão.


Trên tinh thần “lá lành đùm lá rách”- truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta - Ban Biên tập Báo Người Lao Động kêu gọi sự giúp đỡ khẩn thiết của đồng bào cả nước, của bạn đọc Báo Người Lao Động, cùng hướng về miền Trung, chia sẻ những đau thương mất mát. Báo Người Lao Động sẵn sàng làm cầu nối để chuyển những tấm lòng nhân ái của bạn đọc đến với đồng bào miền Trung.


Ban Biên tập Báo Người Lao Động xin được tri ân trước những tấm lòng của bạn đọc vì đồng bào ruột thịt miền Trung.


Kính mong sự hưởng ứng của bạn đọc, để góp phần xoa dịu nỗi đau mà đồng bào miền Trung đang phải gánh chịu...

Ban Biên tập Báo Người Lao Động
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI