Trao đổi với Báo Người Lao Động chiều ngày 13-9, ông Trần Chí Thanh, Phó trưởng Ban quan lý Khu kinh tế (KKT) Nghi Sơn (Thanh Hóa), xác nhận trước đó giữa Công ty CP môi trường Nghi Sơn (Công ty Nghi Sơn) và Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa (Formosa) đã ký cam kết xử lý 400 tấn chất thải nguy hại. Số chất thải trên sẽ được vận chuyển từ Vũng Áng (Hà Tĩnh) ra Nghi Sơn để xử lý.


Thông báo chấm dứt hợp đồng xử lý 400 tấn chất thải nguy hại của Formosa

Thông báo chấm dứt hợp đồng xử lý 400 tấn chất thải nguy hại của Formosa

Tuy nhiên, mới đây vào ngày 5-9, Công ty Nghi Sơn đã có thông báo gửi Formosa về việc chất dứt hợp đồng xử lý 400 tấn chất thải nguy hại trên với lý do số bùn thải này Formosa đã giao trái phép cho Công ty Môi trường Đô thị Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh) và đang bị cơ quan Công an tỉnh Hà Tĩnh thu giữ, niêm phong tại xưởng của Công ty TNHH Môi trường Phú Hà.

Đến ngày 5-9, Công ty Nghi Sơn vẫn chưa tiến hành thu gom, vận chuyển và xử lý đối với 400 tấn bùn thải nói trên do số lượng bùn thải này đang là tang vật của vụ án bàn giao trái phép chất thải và hiện chưa có kết luận chính thức của cơ quan Công an tỉnh Hà Tĩnh về vụ án, nên Công ty Nghi Sơn xin đề nghị chấm dứt hợp đồng và tiến hành thanh lý đối với hợp đồng thu gom, vận chuyển và xử lý đối với 400 chất thải nguy hại nói trên.

Theo ông Trần Chí Thanh dù đã ký hợp đồng nhưng Công ty Nghi Sơn chưa xử lý 1 kg nào chất thải của Formosa dù công ty này có đầy đủ khả năng để xử lý hàng trăm tấn rác mỗi ngày. “Thời gia qua tại Nghi Sơn có xảy ra nhiều sự kiện như cá chết lồng và cá tự nhiên chết hàng loạt, tàu nạo vét luồng lạch bị Biên phòng Nghệ An bắt giữ do đổ chất thải ra biển khiến dư luận nghi ngờ có liên quan đến Formosa. Tuy nhiên, chúng tôi khẳng định chưa 1 kg chất thải nào được vận chuyển ra Nghi Sơn” - ông Thanh nói.

Được biết, trong ngày 13-9, Trung tâm Quan trắc (Bộ Tài nguyên và Môi trường) và Viện nghiên cứu Hải sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cũng đã về Nghi Sơn để lấy mẫu nước ở khu vực quanh đường ống dẫn dầu thô ngoài biển của Lọc hóa dầu Nghi Sơn và khu vực biển có cá chết để phân tích, làm rõ thêm nguyên nhân cá chết ở khu vực này.

Tin-ảnh: Tuấn Minh