Ngày 12-9, ông Nguyễn Văn Thi, Trưởng Ban quản lý (BQL) Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp (BQL KKT Nghi Sơn và CKCN), cho biết sau khi nhận được thông tin về việc 400 tấn rác thải của Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa (Formosa) sẽ được xử lý ở Nghi Sơn, BQL đã mời Công ty CP môi trường Nghi Sơn (Công ty Nghi Sơn) đến làm việc và được biết hiện công ty này chưa xử lý 1 kg rác nào của Formosa.


Công ty CP môi trường Nghi Sơn được giới thiệu để xử lý 400 tấn chất thải nguy hại của Formosa

Công ty CP môi trường Nghi Sơn được giới thiệu để xử lý 400 tấn chất thải nguy hại của Formosa

Trước đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) có giới thiệu để Công ty Nghi Sơn để xử lý 400 tấn rác thải nguy hại của Formosa, bởi vì công ty này có giấy phép, đủ điều kiện trang thiết bị, công nghệ để xử lý rác thải nguy hại. "Tuy nhiên, giữa hai bên mới chỉ tiếp xúc, đặt vấn đề chứ chưa có thỏa thuận, hợp đồng chính thức” - ông Thi nói.

“Tại buổi làm việc, chúng tôi đã khuyến cáo công ty không nên xử lý, tuy nhiên Công ty Nghi Sơn hoạt động theo luật doanh nghiệp nên nhà nước không thể cấm nếu họ đủ điều kiện. Nhưng vì rác thải nguy hại này đang nằm trong một vụ án điều tra về môi trường, chưa có kết luận, vì vậy, BQL đề nghị không được phép xử lý trong khi chưa được Bộ TN-MT, tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận cho Công ty Nghi Sơn xử lý” - ông Thi cho biết.

Cũng theo ông Thi, lãnh đạo Công ty Nghi Sơn đã khẳng định sẽ không thực hiện việc này vì lý do vận chuyển rất nguy hại. “Không phải năng lực của công ty không làm được mà do chi phí đầu tư vận chuyển số rác đó được từ Vũng Áng về rất xa, điều kiện đảm bảo an toàn rất khó” – ông Thi nói.

Được biết, BQL KKT Nghi Sơn và CKCN cũng mới có công văn tiếp tục yêu cầu Công ty Nghi Sơn nếu thực hiện phải được Bộ TN-MT và tỉnh Hà Tĩnh và tỉnh Thanh Hóa đồng ý, chấp thuận về mặt chủ trương, quy trình xử lý và phải có sự giám sát.

Đồng thời, BQL cũng đề nghị Công ty Nghi Sơn hoàn thiện nội dung báo cáo tình hình thực hiện công tác bảo vệ môi trường tại nhà máy. Trong đó, đề nghị thống kê đầy đủ khối lượng các loại chất thải đã được nhà máy thu gom, vận chuyển và xử lý kể từ ngày được Bộ TN-MT xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường đến hết tháng 6-2016.

Đặc biệt, đối với chất thải nguy hại, công ty này phải có thông tin về các mã chất thải nguy hại của các đơn vị chủ nguồn thải và định kỳ báo cáo về BQL KKT Nghi Sơn và CKCN với tần suất 3 tháng/lần. Trong trường hợp công ty thực hiện công tác thu gom, vận chuyển và xử lý các loại chất thải cho các cá nhân, tổ chức ngoài địa bàn tỉnh Thanh Hóa, đề nghị phải báo bằng văn bản đến BQL KKT Nghi Sơn trước khi thực hiện.

Được biết, Công ty Nghi Sơn (đóng trên địa bàn xã Trường Lâm, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa), là đơn vị đầu tư nhà máy xử lý rác thải công nghiệp nguy hại, y tế và sinh hoạt tại Khu kinh tế Nghi Sơn. Hiện công ty này đã đi vào hoạt động được một năm.

Tin-ảnh: Tuấn Minh