Huyện được doanh nghiệp tự nguyện tặng 2 xế hộp

Tin mới

24/09/2016 08:14

(NLĐO)- Thấy lãnh đạo huyện Nho Quan (Ninh Bình) trong quá trình đi làm nhiệm vụ gặp nhiều khó khăn, một công ty đốt lốp trên địa bàn đã tặng 2 xế hộp để lãnh đạo đi lại bớt khó khăn.

Chiều ngày 23-9, trao đổi với Báo Người Lao Động, bà Bùi Bích Thu, Chánh văn phòng UBND huyện Nho Quan (tỉnh Ninh Bình), xác nhận việc Công ty TNHH MTV Công nghiệp Hạ Long (Công ty Hạ Long, có địa chỉ ở thôn Liên Minh, xã Xích Thổ, huyện Nho Quan) đã tặng cho Huyện ủy và UBND huyện 2 chiếc ô tô 4 chỗ. “Hiện 2 chiếc xe đã được làm thủ tục sang tên đổi chủ và thuộc quyền quản lý của Văn phòng Huyện ủy và UBND huyện Nho Quan” - bà Thu cho biết.


UBND huyện Nho Quan (Ninh Bình), được doanh nghiệp tự nguyện tặng cho 1 chiếc xe sang do thấy lãnh đạo đi làm nhiệm vụ khó khăn

UBND huyện Nho Quan (Ninh Bình), được doanh nghiệp tự nguyện tặng cho 1 chiếc xe sang do thấy lãnh đạo đi làm nhiệm vụ khó khăn

Cụ thể, 2 xe sang được Công ty Hạ Long ngỏ ý tặng và được UBND tỉnh Ninh Bình đồng ý cho huyện Nho Quan tiếp nhận, sử dụng là một xe nhãn hiệu Toyota Fortuner, đăng ký lần đầu ngày 7-11-2014, được UBND huyện Nho Quan tiếp nhận sang tên ngày 18-1-2016, mang BKS 35A-016.66. Chiếc ô tô thứ hai có nhãn hiệu Mazda CX5-AT-4WD, đăng ký lần đầu ngày 22-7-2014, được Huyện ủy Nho Quan đăng ký lần 2 ngày 18-1-2016, mang BKS 35A-018.88, do Văn phòng Huyện ủy quản lý.

Cả 2 chiếc xe này đều được sản xuất tại Việt Nam năm 2014, theo giá thị trường thì 2 chiếc xe trên thời điểm mới sản xuất đều có giá trên 1 tỉ đồng. “Xe được doanh nghiệp tặng cho huyện đã qua sử dụng, họ tặng xe cũ, còn xe đó có giá cả thế nào tôi cũng không rõ” - bà Thu nói.

Cùng ngày, trao đổi với báo chí, ông Phạm Văn Đại, Chánh văn phòng Huyện ủy Nho Quan, xác nhận được doanh nghiệp trên tặng xe. “Trước khi được tặng xe, huyện đã được cấp đủ 2 xe theo quy định. Sau khi có chiếc xe này, huyện đã chuyển 1 chiếc sang cho UBND huyện quản lý sử dụng” – ông Đại nói.

Cũng theo ông Đại, do huyện Nho Quan có tới 27 xã, thị trấn, địa hình đồi núi đi lại khó khăn, đặc biệt là trong công tác phòng chống lụt bão, thiên tai. Từ thực tế trên, Công ty Hạ Long đã có nhã ý tặng 2 xe để lãnh đạo huyện đi lại bớt vất vả hơn. Họ tự nguyện tặng, chứ huyện không đề nghị gì với doanh nghiệp” – ông Đại khẳng định.

Với việc được tặng thêm 1 xe, Huyện ủy chuyển sang 1 xe (trong khi đã được cấp đủ 2 xe theo quy định), hiện UBND huyện Nho Quan có tới 4 chiếc xe biển xanh, vượt quy định. “Theo quy định là thế nhưng thực tế xe sử dụng vẫn thiếu” – bà Thu nói. Khi được hỏi lấy tiền đâu để chi cho bảo dưỡng, xăng dầu, thuê lái xe hàng năm? Bà Thu nói: “Dựa theo ngân sách được cấp hàng năm rồi huyện tính toán, phân phối sao cho hợp lý”. Ông Đại cũng khẳng định như vậy với phóng viên.


Chiếc xe Mazda CX5-AT được Công ty Hạ Long tặng cho Huyện ủy Nho Quan và đã được đơn vị này tiếp nhận chuyển quyền sở hữu nhà nước tháng 1-2016

Chiếc xe Mazda CX5-AT được Công ty Hạ Long tặng cho Huyện ủy Nho Quan và đã được đơn vị này tiếp nhận chuyển quyền sở hữu nhà nước tháng 1-2016

Được biết, Công ty Hạ Long tặng xế hộp cho Huyện ủy và UBND huyện Nho Quan, là công ty chuyên xử lý phế thải là các loại lốp cao su đã qua sử dụng để thành các loại nguyên nhiên liệu như dầu FO-R, than bột và tanh thép, được cấp phép hoạt động từ tháng 10-2013. Đây là công ty khiến người dân xã Xích Thổ, huyện Nho Quan và xã Yên Bồng, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình, bức xúc do mùi đột lốp và xả dầu gây ra từ đầu năm đến nay (Báo Người Lao Động số ra ngày 8-9 đã phản ánh).

Khi được hỏi về việc doanh nghiệp tặng 2 xế hộp thì huyện có ưu ái, hay có cơ chế riêng gì không? Bà Thu nói không có ưu ái hay tạo cơ chế riêng nào cho bất cứ doanh nghiệp nào. “Tất cả đều phải hoạt động theo quy định của pháp luật” – bà Thu quả quyết.

Trước đó, tháng 3-2016, UBND tỉnh Ninh Bình được Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại Hoa Lư (đóng trên địa bàn xã Xích Thổ, huyện Nho Quan) tặng 3 chiếc ô tô hạng sang của hãng Toyota trị giá 6,6 tỉ đồng để “phòng chống lụt bão” gồm chiếc Land Cruiser VX trị giá 2,85 tỉ đồng (sản xuất năm 2015), chiếc Land Cruiser GXR trị giá 2,39 tỉ đồng và chiếc Toyota Camry 2.5 Q có giá 1,36 tỉ đồng.

Đến ngày 6-7, UBND tỉnh Ninh Bình có công văn gửi Bộ Tài chính, xin xác lập quyền sở hữu Nhà nước cho 3 xe ô tô nói trên với mục đích “phục vụ cho phòng chống bão lụt, tìm kiếm cứu nạn” trên địa bàn. Tuy nhiên, sau đó tỉnh này lại có công văn xin hủy quyền sở hữu và trả lại xe cho doanh nghiệp trên do dư luận có nhiều ý kiến trái chiều.

Bài-ảnh: Tuấn Minh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI