Nhà máy đốt lốp “hành” dân

Tin mới

07/09/2016 22:06

Người dân 2 tỉnh Ninh Bình và Hòa Bình rất bức xúc trước việc nhà máy đốt lốp cao su thải mùi khiến nhiều người chóng mặt, buồn nôn

Theo phản ánh của người dân xã Xích Thổ (huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) và xã Yên Bồng (huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình), khoảng một năm qua, họ luôn sống trong không khí khó chịu, cuộc sống đảo lộn từ khi Công ty TNHH MTV Công nghiệp Hạ Long (Công ty Hạ Long) xây dựng nhà máy đốt lốp cao su tại thôn Liên Minh, xã Xích Thổ.


Ông Hoàng Kim Nông (phải) phản ánh bức xúc với phóng viên

Ông Hoàng Kim Nông (phải) phản ánh bức xúc với phóng viên

Thôn Quyết Thắng, xã Xích Thổ có 129 hộ dân, cách nhà máy đốt lốp cao su một dãy núi, là thôn bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ mùi đốt lốp, xả dầu của Công ty Hạ Long. Ông Hoàng Kim Nông, ngụ thôn Quyết Thắng, cho biết nhà máy thải ra mùi hăng rất khó chịu, nhiều đêm cả gia đình không ngủ được. “Cứ khoảng 3-4 giờ sáng, họ xả mùi. Chúng tôi phải bật quạt thật to rồi lấy chăn trùm kín người” - ông Nông nói và cho biết xem tivi cũng phải đeo khẩu trang, các cháu học bài cũng phải đeo khẩu trang.

Ông Quách Văn Mạnh, ngụ thôn Mạnh Tiến (xã Yên Bồng), kể có lần lò đốt của nhà máy phát nổ, cả một vùng mù mịt khói, bụi đen sì. Người nào cũng nôn nao, buồn nôn, phụ nữ và trẻ em bị chóng mặt, tức ngực khó thở.

Rất nhiều người dân 2 xã Yên Bồng và Xích Thổ rất lo lắng cho tương lai của con em họ vì không biết mùi xả từ nhà máy ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe nên nhiều lần kiến nghị các cấp chính quyền nhưng rốt cuộc chẳng giải quyết được.

Bà Hoàng Thị Diên, Bí thư Chi bộ thôn Liên Minh, cho biết có nhận được phản ánh của người dân và thôn cũng đã phản ánh lên xã. “Đúng là nhà máy có gây mùi, đặc biệt là lúc xả dầu lên thuyền ngoài bến sông nhưng ảnh hưởng đến sức khỏe thế nào thì làm sao biết” - bà Diên nói.

Trái ngược với những bức xúc của dân, ông Nguyễn Huy Đoàn, Phó Chủ tịch UBND xã Xích Thổ, khẳng định địa phương chưa nhận được phản ánh của dân và cho biết đã nhiều lần cùng đoàn của ngành môi trường vào kiểm tra và nhận được kết quả về chỉ số môi trường đều đạt chuẩn.

Để làm rõ những bức xúc của người dân, phóng viên đã nhiều lần liên hệ vào điện thoại của ông Đinh Thanh Lam, Giám đốc Công ty Hạ Long, nhưng vị này không bắt máy. Tới công ty hẹn lịch làm việc thì bảo vệ nói lãnh đạo vắng, không có ai ở đây cả.

Kiểm soát chặt chẽ việc qua lại

Công ty Hạ Long chuyên xử lý phế thải là các loại lốp cao su đã qua sử dụng để thành các loại nguyên nhiên liệu như dầu FO-R, than bột và tanh thép, được cấp phép hoạt động từ tháng 10-2013. Nhà máy nằm sâu trong núi đá, tách biệt với khu dân cư và phải đi qua con sông Bôi. Công ty Hạ Long làm một chiếc phà để qua sông và kiểm soát chặt chẽ việc qua lại, chỉ có người của công ty mới được qua. Người lạ, thậm chí cả dân địa phương, muốn vào nhà máy đều bị ngăn lại. Bến phà này cũng là nơi neo đậu tàu thuyền để lấy dầu chạy theo đường ống từ nhà máy ra để vận chuyển đi nơi khác tiêu thụ.

Bài và ảnh: Thanh Tuấn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI