Ama Kông tức là bố thằng Kông, tên gọi thông thường sau khi ông sinh con trai đầu lòng đặt tên là Y Kông - theo phong tục của người M’nông gốc Lào. Ama Kông tên khai sinh là Y Prông Êban, sinh ngày 28-11-1909, trú xã Krông Na, huyện Buôn Đôn - Đắk Lắk. Do tuổi cao, sức yếu, bệnh tật trong thời gian dài, vua voi Ama Kông đã từ lúc 2 giờ ngày 3-11, ở tuổi 103.

Đầu năm 1960, trong một chuyến săn voi trong rừng sâu, Ama Kông đã săn được một con voi trắng quý giá. Ama Kông được Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng giấy khen và tiền thưởng do có thành tích đóng góp voi cho kháng chiến vào năm 1954.

Người nhà vua voi Ama Kông đang bốc thuốc Ama Kông
Dụng cụ săn bắt con voi của Ama Kông
 
Không chỉ nổi tiếng vì săn được 298 con voi rừng, vào những năm 50, 60 của thế kỷ trước, Ama Kông còn được biết đến là một tay chơi “khét tiếng” và “tân thời” nhất Bản Đôn (nay là huyện Buôn Đôn). Vào thời điểm đó, trong khi người đồng bào M’nông, Ê-đê ở Bản Đôn còn đóng khố, Ama Kông đã diện đồ Tây, thắt cà vạt, đi giày Tây đen bóng lịch lãm, cưỡi xe Jeep, học chữ Tây…

Đặc biệt, Ama Kông là tác giả của bài thuốc gia truyền Ama Kông có tác dụng bổ thận, tráng dương, tăng cường sức khoẻ nổi tiếng. Chính vì vậy, ở tuổi 80, Ama Kông đã kết duyên với một người kém mình 55 tuổi. Ông có tổng cộng 4 vợ và 21 người con.

Tin - ảnh: C. Nguyên