Hy vọng đón Tết an lành!

Tin mới

10/12/2013 22:38

Chủ tịch HĐND TP HCM cho rằng lãnh đạo Công an TP mà còn “hy vọng” như thế thì không ổn, dân không biết tin vào đâu  Thông qua 13 tờ trình, nghị quyết về tăng viện phí, bảng giá đất, bổ sung quỹ tên đường…

Đánh giá giữa thành tựu đạt được và hạn chế, khuyết điểm chưa tương xứng. Nhiều bức xúc, phản ánh của nhân dân chưa được nêu trong báo cáo. Thành tích thì nêu cụ thể, rõ ràng; còn khuyết điểm lại quá chung chung”. Chủ tịch HĐND TP HCM, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, nhận xét như vậy về báo cáo của UBND TP tại phần thảo luận diễn ra trong ngày họp thứ 2, kỳ họp lần thứ 12 HĐND TP khóa VIII sáng 10-12.

Hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị UBND TP cần dự báo tình hình kinh tế trong năm 2014 cụ thể, sát tình hình hơn để đại biểu (ĐB) có cơ sở đi thẳng vào phân tích nguyên nhân, giải pháp nhằm xoay chuyển tình hình.

Theo ĐB Trương Vĩnh Kiến, hiện nay, nhiều doanh nghiệp (DN) nợ nần chồng chất nên tha thiết mong nhà nước hỗ trợ để vượt khó. ĐB Kiến cho rằng TP nên tiếp tục kiến nghị Chính phủ về nợ đọng thuế hải quan, thuế GTGT, thuế thu nhập DN trong thời gian tới. Tạm thời cho DN được giãn nợ thuế, giảm và khoanh nợ phát sinh một thời gian nhất định. Nếu được hỗ trợ nhiều, DN sẽ hồi sinh.
Theo bà Đào Thị Hương Lan, Giám đốc Sở Tài chính TP HCM, nếu tăng viện phí từ 1-1-2014 thì sẽ đẩy chỉ số giá tiêu dùng tăng cao
 
ĐB Tô Thị Bích Châu nhận xét trong báo cáo năm, UBND TP nói kinh tế TP đang phục hồi và “ấm” dần nhưng quan sát hoạt động của nhiều DN thì vẫn chưa thấy “hơi ấm” đó.
 
ĐB Trần Ngọc Hưng góp ý: “TP HCM xây dựng chỉ tiêu GDP theo phương pháp “GDP TP x 1,5 lần GDP cả nước” là chưa ổn. Dự báo GDP hằng năm phải dựa trên nhiều thông số, trong khi việc thu hút đầu tư của TP không có dấu hiệu khả quan”.

Nói về khu đô thị mới Thủ Thiêm, ĐB Trần Văn Thiện lo lắng: “TP đổ tiền rất nhiều vào đây nhưng đến nay, đã gần 17 năm mà khu đất gần 1.000 ha vẫn hoang hóa, đóng băng, gây lãng phí lớn. Vấn đề này cử tri, nhân dân rất bức xúc nên TP cần có giải pháp quyết liệt để thu hút vốn đầu tư, sớm đưa dự án vào hoạt động”.

Nhiều ĐB đề nghị ngành công an nói rõ hơn giải pháp trấn áp tội phạm, đặc biệt là vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới, bởi báo cáo của UBND TP nêu rất mờ nhạt, chung chung. Trả lời câu hỏi này, ĐB - đại tá Ngô Minh Châu, Phó Giám đốc Công an TP, đã cung cấp nhiều số liệu liên quan đến các vụ phạm pháp hình sự trong năm 2013, nguyên nhân phát sinh tội phạm, hoàn cảnh khách quan… nhưng đều là những thông tin mà theo các ĐB là không mới.

“Với những công tác trọng tâm và giải pháp nêu trên, từ nay đến Tết, cùng sự tham gia tích cực của người dân TP, chúng ta có quyền hy vọng bà con sẽ đón một cái Tết trong an ninh, trật tự và yên lành” - đại tá Châu hứa hẹn. Không chấp nhận kiểu “hy vọng” này, Chủ tịch HĐND TP nói: “Là người đứng đầu ngành công an TP mà anh lại nói “hy vọng” thì liệu có ổn không? Nói như vậy thì dân biết tin vào đâu?”.

Sau khi bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nhắc nhở, đại tá Châu giải thích: “Với những kế hoạch, biện pháp mà Công an TP đưa ra, có thể đã thay cho lời cam kết của ngành công an đối với người dân TP”. “Đây mới là điều mà người dân TP kỳ vọng, tin tưởng” - Chủ tịch HĐND TP nêu rõ.

Thêm 1.070 tên đường

Chiều cùng ngày, HĐND TP đã thông qua 13 tờ trình và nghị quyết. Trong đó, có một số tờ trình và nghị quyết đáng chú ý: Bảng giá các loại đất; đề xuất giảm tỉ lệ thu lệ phí trước bạ đối với ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi (kể cả tài xế); điều chỉnh mức thu phí sử dụng dịch vụ đường bộ tại các trạm trên xa lộ Hà Nội và cầu Bình Triệu; bổ sung quỹ tên đường; điều chỉnh một phần viện phí áp dụng cho các cơ sở y tế công lập; đề xuất mức chuẩn hộ nghèo và hộ cận nghèo giai đoạn 2014-2015; kế hoạch biên chế công chức trong cơ quan tổ chức, hành chính và tổng số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập năm 2014 của TP; chương trình giám sát của HĐND TP năm 2014…

Về tờ trình bổ sung quỹ tên đường tại TP, tên của 1.070 nhân vật lịch sử, bà mẹ Việt Nam anh hùng sẽ được đặt tên đường cho TP. Trong 101 nhân vật lịch sử và địa danh được chọn làm tên đường có 8 danh nhân người nước ngoài. Nhiều ĐB cho rằng phải cân nhắc và lựa chọn kỹ.

Trước nhiều kiến nghị của ĐB, Chủ tịch HĐND TP đã mời đại diện Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch làm rõ nhưng vị này vắng mặt. Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm đã đề nghị Chủ tịch UBND TP làm rõ; Sở Văn hóa -Thể thao và Du lịch phải giải trình về sự vắng mặt này.

Đối với tờ trình điều chỉnh một phần viện phí, một số ĐB cho rằng nên thay đổi thời gian áp dụng từ ngày 1-1-2014 thay vì 1-6-2014. Tuy nhiên, bà Đào Thị Hương Lan, Giám đốc Sở Tài chính TP, giải thích: “Vừa rồi, chúng ta tăng học phí đã ảnh hưởng rất lớn đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Nếu tăng viện phí từ ngày 1-1-2014 thì CPI sẽ tăng rất cao vì đây là thời điểm cận Tết Nguyên đán”.

Ngoài ra, theo tờ trình đề xuất giảm tỉ lệ thu lệ phí trước bạ đối với ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi (kể cả tài xế) trên địa bàn TP, phí sẽ giảm từ 15% xuống còn 10%.

Mổ xẻ hiệu quả chống ngập

Sẽ chất vấn lãnh đạo 3 sở, ngành

Hôm nay, 11-12, HĐND TP HCM dành trọn ngày cho phiên chất vấn đối với lãnh đạo 3 sở, ngành. Buổi sáng, Sở GTVT và Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP trả lời chất vấn của các ĐB. Buổi chiều, Sở Khoa học và Công nghệ trả lời về công tác ứng dụng khoa học, công nghệ vào sự thúc đẩy phát triển kinh tế của TP. Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân cũng trả lời chất vấn những vấn đề ĐB đặt ra. Nội dung trả lời chất vấn của UBND TP sẽ tập trung vào tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội của TP năm 2013-2014; giải pháp trọng tâm năm 2014 và giai đoạn 2014-2015.

Theo bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, trọng tâm chất vấn đối với lãnh đạo Sở GTVT là xung quanh chuyện xe buýt: hiệu quả trợ vốn, chất lượng xe, thái độ phục vụ, quảng cáo nhằm giảm trợ giá, lộ trình thay đổi 1.800 xe. “Đối với giám đốc Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước là hiệu quả của các công trình chống ngập, vì đầu tư nhiều cho công trình chống ngập mà vẫn ngập hoài; dự báo của ngành trong thời gian tới... Ta nói nhiều nhưng chưa làm tốt” - Chủ tịch HĐND TP nhấn mạnh.

Về hy vọng của ngành công an đối với tình hình an ninh trật tự trong thời gian tới, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết: “Bên công an đưa ra hàng loạt giải pháp, nói hy vọng sẽ làm được. Lần này sẽ chất vấn làm rõ vấn đề: Việc đó thực hiện thế nào, trách nhiệm ra sao, giải pháp cụ thể? HĐND TP đã có nghị quyết thì anh thực hiện thế nào hoặc cử tri bức xúc thì anh giải quyết ra sao?...”.

QUÝ HIỀN - PHAN ANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI