Vào khoảng 14 giờ ngày 6-5, Cục Cảnh sát Hình sự (C45 - Bộ Công an) phối hợp với Công an tỉnh Trà Vinh đã bắt Lê Lâm Hưng (29 tuổi; ngụ TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh; tạm trú tại thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh), nghi phạm trong vụ cướp Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) Chi nhánh thị xã Duyên Hải. Hưng hiện là kỹ sư của Ban Quản lý dự án Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải.

Kẻ cướp ngân hàng ở Trà Vinh sa lưới - Ảnh 1.

Nghi phạm cướp ngân hàng Lê Lâm Hưng bị bắt.

Ảnh nhỏ: Số tiền được thu giữ tại nơi làm việc của Hưng

Ảnh: Mộng Tuyền

Trước đó, vào 8 giờ cùng ngày, ban chuyên án đã họp đánh giá lại toàn bộ diễn biến, chứng cứ vụ án. Cuộc họp có sự tham dự của Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng C45; đại tá Lê Văn Việt, Giám đốc Công an tỉnh Trà Vinh. Theo nhận định của ban chuyên án, vụ cướp này có tính chất đặc biệt nghiêm trọng. Lần đầu tiên trên địa bàn tỉnh Trà Vinh xảy ra vụ cướp táo tợn bằng súng (dù là súng giả).

Ngay sau khi vụ cướp xảy ra, đại tá Lê Văn Việt đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ công an các huyện tập trung lực lượng rà soát, truy bắt thủ phạm. Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ được huy động, kiểm tra các nơi nghi vấn, tuyến Quốc lộ 54, tỉnh lộ, bến phà, những tuyến giao thông nối Duyên Hải với các huyện lân cận; đồng thời kêu gọi người dân tham gia, cung cấp thông tin liên quan.

Lực lượng công an đánh giá nghi phạm trốn theo con đường về phía Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải và khả năng chưa rời khỏi nơi đây. Chiều cùng ngày, lực lượng công an vây bắt, khám xét nơi ở và làm việc của nghi phạm. Theo Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, đến thời điểm hiện tại, Hưng thừa nhận một mình gây ra vụ cướp và công an cũng chưa phát hiện nghi phạm nào khác tham gia vào vụ án.

Hưng đã theo dõi hoạt động của ngân hàng trong vài ngày trước đó. Chiều 26-4, khi thấy ngân hàng không có khách đến giao dịch, các nhân viên đang tất toán tiền trong ngày thì Hưng xông vào. Hưng chĩa súng vào 6 nhân viên đang có mặt, yêu cầu bỏ tiền vào 2 túi xách đã chuẩn bị sẵn. Sau khi các nhân viên dồn tiền vào đầy 2 túi xách hơn 1,6 tỉ đồng và 35.900 USD, Hưng uy hiếp buộc những người này vào trong nhà kho, chốt cửa lại rồi thoát ra ngoài, lên xe máy trốn về hướng Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải. Toàn bộ hành động gây án của Hưng chỉ diễn ra trong 90 giây.

Hưng khai quê ở Quảng Ninh, vào Trà Vinh làm việc. Thời gian này, Hưng tham gia cá độ bóng đá, cờ bạc dẫn đến nợ nần nên nảy sinh ý định cướp ngân hàng. Hưng mua một khẩu súng giả tại TP HCM mang về Trà Vinh chờ thời cơ. Khám xét nơi làm việc của Hưng, công an đã thu giữ được 35.900 USD và một ít tiền. Còn số tiền gần 1,6 tỉ đồng, Hưng khai là sử dụng để trả nợ do thua cá độ bóng đá. Riêng bộ quần áo mà Hưng dùng để mặc lúc vào cướp ngân hàng đã bị phi tang. Về chiếc xe máy Yamaha Sirius màu đỏ dùng làm phương tiện gây án, Hưng mượn của một người bạn và sau đó đã trả lại. Sau khi cướp được tiền, Hưng vẫn tỏ ra bình thường, đi làm việc như thường lệ.

Chiều cùng ngày, UBND tỉnh Trà Vinh quyết định thưởng nóng cho ban chuyên án 50 triệu đồng; Vietcombank thưởng 50 triệu đồng và Thị ủy thị xã Duyên Hải thưởng 40 triệu đồng.

CA LINH