Ngày 5-1, nguồn tin của phóng viên Báo Người Lao Động cho biết hiện Cơ quan CSĐT Công an huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang, đã có báo cáo chính thức về những sai phạm có liên quan đến công tác chi tiền hỗ trợ hạn, mặn tại một số địa phương với tổng số tiền hơn 1,5 tỉ đồng.

Hàng chục ngàn hộ dân vùng U Minh Thượng của tỉnh Kiên Giang đã phải chịu cảnh trắng tay sau đợt hạn, mặn lịch sử vừa qua.
Hàng chục ngàn hộ dân vùng U Minh Thượng của tỉnh Kiên Giang đã phải chịu cảnh trắng tay sau đợt hạn, mặn lịch sử vừa qua.

Theo kết quả xác minh, tại 2 xã Đông Thạnh và Đông Hòa đã xảy ra tình trạng cán bộ lập hồ sơ khống đề nghị hỗ trợ diện tích bị thiệt hại lúa của người dân không đúng với thực tế. Trong đó có nhiều trường hợp người dân chịu thiệt hại ít nhưng chính quyền địa phương cấp xã lập hồ sơ đề nghị hỗ trợ nhiều hơn. Tuy nhiên, đến khi chi trả tiền hỗ trợ thì lại không cấp phát theo đúng danh sách được duyệt nên số tiền dư ra rất lớn. Cụ thể như trong 3 đợt hỗ trợ vừa qua, một số cán bộ ở UBND xã Đông Thạnh đã kê khống 145 ha lúa bị thiệt để chiếm đoạt hơn 1 tỉ đồng. Ngay sau khi bị phát hiện sai phạm, những cán bộ có liên quan đã nộp lại toàn bộ số tiền này cho UBND xã để chuyển vào tài khoản của Phòng NN-PTNT huyện An Minh. Trong khi đó, tại xã Đông Hòa cũng để xảy ra tình trạng kê khống hơn 95 ha để chiếm dụng gần 580 triệu đồng. Trong số này, UBND xã đã tự ý chi trả 74 triệu đồng cho một số hộ dân khiếu kiện do sai sót. Ngoài ra, các lực lượng chức năng còn phát hiện thêm một số hộ có tên trong danh sách nhưng đến nay vẫn chưa nhận tiền hỗ trợ theo quy định.

Trong đợt hạn, mặn lịch sử năm 2016, toàn huyện An Minh có hơn 17.364 ha của 11.623 hộ dân bị thiệt hại. UBND huyện này đã chỉ đạo cho các địa phương tiến hành họp dân công khai, rà soát diện tích thiệt hại để lên kế hoạch hỗ trợ sau khi UBND tỉnh Kiên Giang công bố tình trạng thiên tai. Tuy nhiên, trong quá trình chi hỗ trợ đã phát sinh sai sót dẫn đến 534 hộ khiếu kiện về các chính sách có liên quan với tổng diện tích hơn 750 ha tại các xã Thuận Hòa, Đông Hưng A, Đông Hưng B, Vân Khánh Đông, Vân Khánh Tây. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này được xác định là do lỗi đánh máy, thống kê, quản lý hồ sơ và không tiến hành họp tổ nhân dân tự quản nên người dân thiếu thông tin.

Báo cáo của Công an huyện An Minh nêu rõ: “Xét thấy trong quá trình hỗ trợ thiệt hại lúa cho nhân dân ở một số xã đã làm trái với quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, lập hồ sơ khống, chiếm đoạt số tiền hàng tỉ đồng, gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản Nhà nước, gây mất lòng tin trong quần chúng nhân dân. Việc làm trên của một số cán bộ xã Đông Thạnh và Đông Hòa là có dấu hiệu tội phạm…”.

Tin- ảnh: T.Nốt