Chiều 6-10, vợ chồng ông Trần Văn Nhị (ngụ ấp Long Khánh 3, xã Tam Phước, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) mếu máo trình bày về việc căn nhà tường gạch mái lá của gia đình ông bị đốt cháy, trong đó một số vật dụng gia đình, giấy tờ, sách vở của hai đứa con đang học cấp 3 và đại học bị thiêu rụi.

Theo trình bày của ông Nhị, khoảng 9 giờ cùng ngày, trong lúc ông vừa đi rẫy về cùng vợ và đứa con trai đang học lớp 11 ở nhà thì một đoàn khoảng 20 người do ông Lê Văn Thạch dẫn đầu kéo đến xông vào. Ông Thạch cho đoàn người gồm toàn thanh niên phá dỡ căn nhà của gia đình ông Nhị ở trên đất đang tranh chấp.

Căn nhà trên đất tranh chấp bắt lửa (ảnh do gia đình ông nhị cung cấp)
Căn nhà trên đất tranh chấp bắt lửa (ảnh do gia đình ông nhị cung cấp)

Lúc này, vợ ông Nhị là bà Nguyễn Thị Thanh Thủy cùng chồng đã la lối, xô đẩy để chống lại đoàn người, bảo vệ tài sản. Lực lượng dân quân, công an xã cũng kịp thời có mặt.

Trong lúc đại diện chính quyền xã đang tập trung phía ngoài cổng, thì bất ngờ bên trong căn nhà mái lá, nơi ở chính của gia đình ông Nhị bốc cháy. Những người chứng kiến không có ai dập lửa, chỉ có một ít đồ đạc được gia chủ lôi ra ngoài.

Chủ nhà khóc mếu cho biết, vụ cháy đã khiến một số quần áo, vật dụng gia đình như máy vi tính, các giấy tờ, sách vở học tập của con cái, bàn thờ ông bà của gia đình bị thiêu rụi.

Căn nhà mái lá tường gạch xây tạm sau đó hoàn toàn bị thiêu rụi
Căn nhà mái lá tường gạch xây tạm sau đó hoàn toàn bị thiêu rụi

Cũng theo ông Nhị, nhà của gia đình ông ở trên đất đang tranh chấp giữa vợ chồng ông và những người anh em trong gia đình bên vợ, tòa án phân giải phần đất thuộc về vợ chồng ông Nguyễn Hữu T. (ông T. hiện ngụ tại TP HCM) là anh em cột chèo với ông Nhị. Tuy nhiên, ông Nhị cho rằng hiện vẫn đang trong thời gian để gia đình ông khiếu nại về bản án.

Hồ sơ thể hiện: Vụ việc tranh chấp đất đã được TAND TP Biên Hòa xét xử và tuyên phần đất có căn nhà bị cháy thuộc quyền sử dụng của ông T. và vợ là bà Lê Kim N. Quá trình đơn vị thi hành án, ông Nhị xin gia hạn để tiếp tục khiếu nại, nếu quá hạn sẽ tự di dời tài sản. Tuy nhiên, theo xác minh, hiện đã hết gia hạn và người của phía ông T. đã kéo đến với ý định tháo dỡ nhà trên đất của mình để lấy lại đất theo phán quyết của tòa.

Một số tài sản được lôi ra ngoài
Một số tài sản được lôi ra ngoài

Gần đây, ông Thạch (là người được ông T. ủy quyền xử lý sự việc) từng hai lần kéo đoàn người đến gây áp lực để tháo dỡ căn nhà mái lá tường gạch.

Ông Trần Thanh Bạch, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Phước cho biết, vụ tranh chấp đất của những người con trong gia đình trong thời gian kéo dài đã ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự. Việc tranh chấp đất đã có sự giải quyết của tòa án, bộ phận thi hành án và các giải quyết khiếu nại của UBND TP Biên Hòa. Riêng chính quyền xã có trách nhiệm bảo vệ an ninh trật tự, an toàn tính mạng, tài sản người dân tại địa phương, vụ việc để xảy ra cháy nhà, hư hại tài sản sẽ được chính quyền xã lập hồ sơ báo cáo lên cấp TP.

Tin-ảnh: X.Hoàng