Thực hiện chỉ đạo của UBND TP HCM, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thuộc Sở Y tế TP đã phối hợp với Sở Du lịch TP HCM, Trung tâm Y tế dự phòng quận 1 và Trung tâm Y tế dự phòng quận Tân Bình làm việc với các công ty liên quan đến lưu trú, suất ăn của đoàn học sinh Nhật Bản bị ngộ độc trên chuyến bay của hãng hàng không Vietnam Airline đi Tokyo ngày 28 tháng 10.
Kết quả kiểm tra sức khỏe của các học sinh bị ngộ độc cho thấy bị nhiễm virus gây viêm đường ruột (Norovirus); hiện bệnh viện vẫn trong quá trình theo dõi xét nghiệm để tìm vi khuẩn gây nhiễm trùng đường ruột (Campylobacter).
Lực lượng chức năng Nhật Bản tiếp cận máy bay sau khi hạ cánh xuống sân bay Narita, Tokyo - Ảnh: ANN News
Kết quả kiểm tra ban đầu cho thấy Khách sạn New World đã có một số vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình chế biến. Cụ thể: quy trình chưa đảm bảo theo nguyên tắc một chiều (sơ chế thủy sản ngay trong khu vực chế biến); không phân biệt dụng cụ trong chế biến, không bảo quản an toàn đối với thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến; lưu mẫu không đủ theo thực đơn; không khai báo với cơ quan chức năng sau khi tiếp nhận thông tin về vụ việc có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm liên quan đoàn khách lưu trú và có dùng bữa tại khách sạn.
Qua đối chiếu danh sách 17 ca bệnh xảy ra trên máy bay cho thấy tất cả đều là thành viên của đoàn 1 gồm 112 người đã tham quan địa đạo Củ Chi và có sử dụng bữa ăn trưa tại Nhà hàng Vietvillage. Kết quả kiểm tra nhà hàng này, đoàn kiểm tra ghi nhận nhà hàng chưa xuất trình đầy đủ giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm, giấy chứng nhận sức khỏe của nhân viên; chưa xuất trình hồ sơ về nguồn gốc nguyên liệu chế biến thực phẩm; còn ứ đọng rác; chưa phân biệt sống - chín trong bảo quản, chế biến thực phẩm,…
Riêng Công ty Suất ăn Hàng không Việt Nam đã chấp hành đúng các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm; công ty đã tự gửi 16 mẫu lưu các món ăn có liên quan đến Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh để kiểm nghiệm.
Từ kết quả kiểm tra này, Chi cục ATVSTP TP HCM đã hướng dẫn và giám sát việc khắc phục các tồn tại về an toàn thực phẩm tại Khách sạn New World và Nhà hàng Vietvillage.
Khách sạn New World bị xử phạt hành chính 20 triệu đồng; đối với Nhà hàng Làng Việt “Vietvillage”, các cơ quan chức năng đang hoàn thiện hồ sơ và tiến hành các biện pháp xử phạt.
UBND TP HCM sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan liên quan tăng cường tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra vệ sinh, an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân và khách nước ngoài đến du lịch tại thành phố, đồng thời xử lý nghiêm vi phạm về an toàn thực phẩm (nếu có).
Trong vụ việc này, các cơ quan chức năng đã kiểm tra các đơn vị: Khách sạn New World - đơn vị lưu trú và cung cấp tiệc buffet vào tối 27-10, Công ty Nhà hàng Làng Việt (Vietvillage) - đơn vị cung cấp bữa ăn trưa và Công ty Suất ăn Hàng Không - Cụm sân bay Tân Sơn Nhất, quận Tân Bình - đơn vị cung cấp suất ăn cho hành khách trên chuyến bay.
Theo đó, 34 khách du lịch Nhật Bản gặp vấn đề về sức khỏe trên chuyến bay là thành viên của một đoàn du lịch học đường của Nhật Bản, sang Việt Nam từ ngày 24 đến ngày 27-10, do Công ty JTB Nhật Bản tổ chức và Công ty JTB-TNT Việt Nam phục vụ. Đoàn có 264 thành viên bao gồm 251 học sinh lớp 11, đến từ trường Trung học KOJO 1024 Nhật Bản đi cùng 9 giáo viên, 1 điều dưỡng viên và 3 hướng dẫn đoàn.
Đoàn lưu trú tại TP HCM từ ngày 24 đến 27-10 ở Khách sạn New World. Trong thời gian này, đoàn tham quan TP Mỹ Tho (Tiền Giang), Địa đạo Củ Chi, tham gia City tour và giao lưu với học sinh Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong.
Trong ngày 27-10, đoàn dùng buffet sáng tại Khách sạn New World, sau đó chia làm 2 nhóm đi tham quan: Nhóm 1 có 112 khách đi thăm Địa đạo Củ Chi và ăn trưa tại nhà hàng Làng Việt “Vietvillage”;
Nhóm 2 có 152 khách đi thăm quan TP Mỹ Tho và ăn trưa tại Mekong Rest Stop (tỉnh Tiền Giang).
Chiều 27-10, đoàn dùng buffet tại Khách sạn New World từ 18 giờ 00 đến 20 giờ 00. Đến 20 giờ 30 phút, cả đoàn rời khách sạn ra sân bay Tân Sơn Nhất đáp chuyến bay VN300 (khởi hành lúc 00 giờ 35 phút ngày 28-10) về Tokyo (Nhật Bản).
Theo ghi nhận từ đoàn tiếp viên tổ bay, trong chuyến bay từ khi cất cánh là 0 giờ 35 đến 4 giờ 30 phút ngày 28-10 có tất cả 17 hành khách thuộc đoàn Du lịch học đường Nhật Bản có sự cố về sức khỏe như buồn nôn, nôn ói, đau bụng, tiêu chảy, sốt (có 1 bệnh nhân sốt) và tìm sự trợ giúp y tế.
Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tiến, Bệnh viện Nhi Đồng 2 (hành khách trên chuyến bay), đã tình nguyện giúp sơ cấp cứu bệnh, thuốc sử dụng điều trị gồm Motilium, Loperamid và Pacetamol. Theo ghi nhận, hành khách có vấn đề về sức khỏe khi chưa sử dụng thức ăn trên máy bay.
Đến 7 giờ 45 phút ngày 28-10, máy bay hạ cánh tại sân bay Narita (Nhật Bản) thì có tới 34 học sinh trong đoàn có triệu chứng buồn nôn, nôn và tiêu chảy đã được đưa vào bệnh viện điều trị. Đến ngày 29-10, tất cả các học sinh này đã xuất viện.
Sau đó, phía Nhật Bản đã niêm phong và lấy mẫu đồ ăn trên máy bay, mẫu bệnh phẩm, đồng thời yêu cầu Công ty JTB-TNT Việt Nam cung cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm của khách sạn mà đoàn đã ở và kết quả các mẫu lưu thức ăn liên quan để phục vụ công tác điều tra.
Bình luận (0)