Khai xuân, khu du lịch tâm linh Tây Thiên đón 9 vạn khách

Tin mới

26/02/2015 09:32

(NLĐO) - Dù hơn 1 tháng nữa mới chính thức khai hội Tây Thiên (huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc) song hơn 9 vạn du khách đã nô nức kéo về vùng đất địa linh này chỉ trong 7 ngày đầu năm mới Ất Mùi.

 

Một góc chùa ở Tây Thiên
Một góc chùa ở Tây Thiên

 

Lễ hội Tây Thiên, một trong ba lễ hội lớn nhất miền Bắc, đến ngày 15-2 âm lịch mới khai hội, nhưng ngay từ đầu năm, mọi người đã nô nức đổ về Tây Thiên du xuân, cầu mong Quốc Mẫu Tây Thiên chở che một năm mới an lành, nhiều may mắn.

Theo Ban tổ chức lễ hội , chỉ qua 7 ngày sau Tết Nguyên đán , khu danh thắng này đã có hơn 9 vạn lượt du khách đến chiêm bái và du lịch. Năm nay, việc tham quan càng thuận tiện hơn khi hệ thống cáp treo được đầu tư thêm cabin, xe điện được tăng số lượng gấp đôi các năm trước nên du khách di chuyển khá nhanh và thuận tiện.

Công an huyện Tam Đảo điều động mỗi ngày hàng 100 cán bộ, chiến sĩ thực hiện việc đảm bảo công tác an ninh toàn khu danh thắng.

Hệ thống ki-ốt, nhà hàng được xây dựng theo quy hoạch văn minh, hiện đại, không có cảnh chèo kéo, chặt chém khách hành hương.

 

Đại bảo tháp Tây Thiên

Đại bảo tháp Tây Thiên

 

Nằm cách Thủ đô Hà Nội khoảng 65 km về phía Tây Bắc, khu danh thắng Tây Thiên tọa lạc trong lòng chảo rừng nguyên sinh Tam Đảo (Vĩnh Phúc). Tương truyền từ xa xưa, Ngài Khương Tăng Hội, một nhà tu hành Ấn Độ, trong chuyến viễn du sang phía Đông, thấy cảnh núi rừng u tịch và trang nhã đã chọn nơi đây dựng lều làm chốn nghỉ chân và truyền bá đạo Phật.

Khu danh thắng có Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên thuộc dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử là một trong những thiền viện lớn nhất của Việt Nam. Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên xây dựng ngay bên cạnh Khu di tích danh thắng Tây Thiên cổ tự.

Nằm phía bên tay trái cổng Tam Quan dẫn vào Khu trung tâm lễ hội là Đại bảo tháp Tây Thiên - một kiệt tác nghệ thuật kiến trúc Phật giáo Kim Cương Thừa. Trong đạo Phật, bảo tháp có ý nghĩa vô cùng quan trọng vì là nơi chứa đựng tâm giác ngộ của chư Phật, thể hiện ngũ đại thanh tịnh (đất, nước, gió, lửa, không khí).

 

Đích thân Đức pháp vương Gyalwang Drukpa yểm tâm và đặt vô số xá lị tại Đại bảo tháp Tây Thiên

Đích thân Đức Pháp vương Gyalwang Drukpa yểm tâm và đặt vô số xá lị tại Đại bảo tháp Tây Thiên

 

Đại bảo tháp có quy mô rất lớn và là một kiệt tác nghệ thuật Kim Cương Thừa chưa từng có từ trước đến nay tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Đại Bảo tháp được đích thân Đức Pháp vương Gyalwang Drukpa (còn gọi là Pháp Vương Drukpa) lựa chọn, đặt địa điểm, tự tay thiết kế, chọn ngày cát tường động thổ. Đức Pháp Vương là bậc lãnh tụ tâm linh đứng đầu Truyền thừa Drukpa (Thiên Long) ở Tây Tạng.

N.Quyết
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI