Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 3, hai tỉnh Hải Phòng và Thái Bình đã hành động rất khẩn trương để phòng chống bão. Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đã ban bố lệnh sơ tán dân đến nơi an toàn và cấm biển, đình chỉ các hoạt động vận tải giao thông thủy nội địa từ 17 giờ ngày 18-8. Dự kiến, bắt đầu từ 8 giờ sáng 19-8, tỉnh Quảng Ninh sẽ cấm biển.


Hải Phòng triển khai công tác phòng chống lụt bão

Hải Phòng triển khai công tác phòng chống lụt bão

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP Hải Phòng, đến sáng 18-8, các lực lượng chức năng đã phối hợp kiểm đếm hơn 2.500 phương tiện với hơn 7.700 người đang hoạt động trên biển và neo đậu tại các vị trí dự báo chịu ảnh hưởng của cơn bão số 3, trong đó đặc biệt lưu ý có 20 phương tiện đang hoạt động cách đảo Bạch Long Vĩ từ 1 đến 15 hải lý.

UBND TP Hải Phòng đã chỉ đạo các địa phương, ngành tiếp tục kêu gọi, kiểm đếm tàu thuyền, lồng bè di chuyển về nơi neo đậu tránh trú bão an toàn, không để người trên các phương tiện trước 17 giờ ngày 18-8. Bên cạnh đó, kiểm tra, xử lý đảm bảo an toàn hệ thống đê điều, hồ đập, khơi thông dòng chảy, hạ mức nước đệm trong hệ thống công trình thủy lợi, hệ thống thoát nước đô thị; cắm biển dừng các hoạt động vận tải hành khách đường thủy, phà biển, dừng các hoạt động vui chơi giải trí ven biển trước 16 giờ ngày 18-8.

Đồng thời, chỉ đạo các địa phương chủ động thực hiện phương án sơ tán dân ở những khu vực trũng thấp, nhà ở xung yếu trước 12 giờ ngày 19-8; chỉ đạo các chủ đầu tư, nhà thầu thi công các công trình đang xây dựng có biện pháp đảm bảo an toàn công trình, tạm dừng các cuộc họp không cần thiết để triển khai chống bão, ngành giáo dục chủ động cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Để chủ động đối phó với diễn biến của bão, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra do bão và hoàn lưu sau bão, sáng 18-8, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Công điện số 17/CĐ-UBND, ngày 16-8-2016, chỉ đạo các ngành, các địa phương trong tỉnh tập trung vào nhiệm vụ: Kiểm tra, rà soát tàu thuyền đang hoạt động trên biển; thông báo cho các chủ phương tiện biết về diễn biến của bão để chủ động các biện pháp tránh vùng nguy hiểm; đặc biệt lưu ý các tàu du lịch, vận chuyển khách ra các tuyến đảo; tổ chức kiểm tra, rà soát những khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập úng, sẵn sàng triển khai các phương án ứng phó đảm bảo an toàn về người và tài sản.


Tàu thuyền ở Quảng Ninh về nơi tạm trú an toàn

Tàu thuyền ở Quảng Ninh về nơi tạm trú an toàn

Các địa phương, Công ty TNHH Thủy lợi kiểm tra các hồ đập trong phạm vi quản lý, chủ động giữ mực nước ở mức an toàn; kiểm tra lại hệ thống đê điều, sẵn sàng ứng phó trong trường hợp gió bão lớn có thể đổ bộ. Các ngành, các địa phương sẵn sàng các phương án phòng chống thiên tai đã xây dựng để chủ động đối phó với các hình thái thiên tai, tình huống xấu có thể xảy ra.

Theo báo cáo của Chi cục Thủy sản, hiện nay toàn bộ số tàu đánh bắt thủy sản của tỉnh (7.653 chiếc công suất dưới 90 CV; 410 tàu xa bờ) đã về nơi tránh trú. Các địa phương, các Công ty TNHH Thủy lợi đã chủ động hạ mực nước các hồ từ ngày 15-8 (các hồ lớn của tỉnh như: Yên Lập, Tràng Vinh, Đầm Hà Động đều ở mức 55 - 85 % dung tích thiết kế); đã chủ động tiêu nước ở các vùng trũng đề phòng mưa.

Dự kiến tỉnh Quảng Ninh phát lệnh cấm biển từ 8 giờ sáng ngày 19-8; Đồng thời, yêu cầu các địa phương chỉ đạo việc gia cố lồng bè nuôi trồng thủy sản, tổ chức kêu gọi, di dân từ các lồng bè lên tránh trú, hoàn thành công việc trước 12 giờ ngày 19-8. Toàn tỉnh hiện có khoảng 1.145 lồng bè nuôi trồng thủy sản với khoảng 4.000 người.

Còn tại Thái Bình, chủ động ứng phó với bão số 3, tỉnh đang gấp rút chỉ đạo các địa phương, nhất là hai huyện ven biển là Tiền Hải và Thái Thụy khẩn trương đưa người dân sống ngoài đê chính vào tránh trú bão an toàn; tuyệt đối không để người dân ở ngoài đê chính khi bão đổ bộ.

Theo thống kê của Văn phòng thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Bình, toàn tỉnh hiện có 1.600 người hoạt động tại trên 1.540 chòi ngao, 1.565 người hoạt động tại 1.417 đầm; trên 14.450 người hiện sinh sống khu vực ngoài đê chính cần di dời. Trong đó, đặc biệt lưu ý khẩn trương di dân tại các xã Nam Hải, Nam Hồng, Nam Hưng, Nam Phú, Đông Minh, Đông Quý, Đông Long, Đông Trà (huyện Tiền Hải), Thái Đô, Thái Thượng, Thị trấn Diêm Điền…(huyện Thái Thụy).

Ngoài ra, tỉnh Thái Bình còn có trên 7.250 hộ dân với trên 17.400 người sống trong các nhà yếu, cần di dời. Đến thời điểm 7 giờ ngày 18-8, TP Thái Bình đã di dời được 160 hộ dân với khoảng 360 người trong các nhà yếu, nhà xuống cấp đến nơi an toàn.

Đối với các phương tiện tàu thuyền hoạt động khai thác thuỷ hải sản, lực lượng Biên phòng tỉnh Thái Bình đã liên hệ, kêu gọi 1.248 phương tiện trong tổng số 1.293 phương tiện, với trên 3.375 lao động vào neo đậu tại các bến trong tỉnh; 5 phương tiện với 10 lao động đang neo đậu tại các bến ngoài tỉnh.

UBND tỉnh Thái Bình chỉ đạo Công ty khai thác công trình thủy lợi Bắc và Nam Thái Bình chủ động phương án mở các cống tiêu để hạ thấp mực nước trên các sông trục và tiêu úng khi có yêu cầu, bảo vệ gần 80.450 ha lúa mùa đã gieo cấy, nhất là với diện tích lúa mới phải gieo cấy lại do ảnh hưởng của bão số 1 vừa qua.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu 2 huyện ven biển khẩn trương vận động, đưa người dân hoạt động tại các chòi ngao, tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn. Rút kinh nghiệm từ cơn bão số 1, nhà máy và các công trình xây dựng cần chủ động phương án chằng chống, bảo vệ tài sản, công trình, giảm thiểu tối đa thiệt hại do bão số 3 gây ra.

Trọng Đức