xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Khẩn trương hỗ trợ ngư dân vùng cá chết

Thế Dũng - Văn Duẩn

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu các bộ, ngành liên quan trình Thủ tướng phương án phân bổ kinh phí bồi thường, hỗ trợ ngư dân của các tỉnh miền Trung thiệt hại bởi sự cố cá chết, trong tuần cuối tháng 9-2016

Ngày 29-8, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã chủ trì cuộc họp về tiến độ triển khai công tác xác định, bồi thường thiệt hại từ sự cố môi trường biển do Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa gây ra.

Thêm đối tượng được hỗ trợ

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình kết luận: Về việc xây dựng tiêu chí, nguyên tắc, phương pháp xác định, bồi thường, hỗ trợ thiệt hại, đồng ý bổ sung các đối tượng gián tiếp bị thiệt hại là chủ tàu và người lao động làm thuê trên tàu cá có công suất từ 90 CV trở lên; chủ các cơ sở và người lao động làm thuê tại cơ sở (thu mua) tạm trữ thủy sản có kho đông, kho lạnh, cơ sở chế biến nước mắm, làm mắm tôm, các cơ sở nuôi trồng thủy sản phải tạm dừng sản xuất do nguồn nước biển bị ô nhiễm tại các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế.

Phó Thủ tướng cũng đồng ý cho UBND 4 tỉnh nêu trên lùi thời hạn gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), Bộ Tài chính kết quả tổng hợp, xác định tổng mức thiệt hại và kinh phí bồi thường hỗ trợ trên địa bàn đến trước ngày 15-9.

Đối với lượng thủy sản đang lưu trong các kho lạnh, kho cấp đông (khoảng 3.900 tấn - PV) chưa tiêu thụ được thì Bộ Y tế khẩn trương lấy mẫu, xét nghiệm. “Các lô hàng bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) thì cấp giấy xác nhận để lưu thông, tiêu thụ. Các lô hàng không bảo đảm ATTP thì tổ chức tiêu hủy theo quy định và hỗ trợ theo Quyết định 772/QĐ-TTg ngày 9-5-2016 của Thủ tướng Chính phủ” - Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Đối với sản phẩm khai thác, nuôi trồng sau thời điểm Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) công bố chất lượng môi trường biển (ngày 22-8), lấy mẫu giám sát công bố chất lượng ATTP để đẩy mạnh tiêu thụ trên thị trường trong và ngoài nước.

Để triển khai thực hiện đúng tiến độ các nội dung trên, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Y tế tăng cường tổ chức lấy mẫu, kiểm nghiệm và tổng hợp kết quả phân tích mẫu của các bộ cũng như địa phương; công bố thực phẩm thủy sản an toàn. Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ NN-PTNT và các bộ, ngành liên quan tổ chức tổng hợp, thẩm tra, trình Thủ tướng Chính phủ phương án phân bổ kinh phí bồi thường, hỗ trợ trong tuần cuối tháng 9-2016.


Ngư dân tỉnh Thừa Thiên - Huế chuẩn bị ra khơi đánh bắt hải sản. Ảnh: Quang Nhật

Ngư dân tỉnh Thừa Thiên - Huế chuẩn bị ra khơi đánh bắt hải sản. Ảnh: Quang Nhật

Khai thác, nuôi trồng theo khuyến cáo

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ TN-MT công bố ngay tọa độ 3 vùng biển chưa an toàn gồm: Sơn Dương (Hà Tĩnh), cửa Nhật Lệ (Quảng Bình) và hòn Sơn Chà (Thừa Thiên - Huế). Tiếp tục quan trắc môi trường biển, công bố chất lượng môi trường biển; hướng dẫn các địa phương tiêu hủy những lô hàng thủy sản không bảo đảm an toàn tại các địa phương, tránh ô nhiễm môi trường.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Ngọc Oai, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản - Bộ NN-PTNT, cho biết ngày 29-8, Bộ NN-PTNT đã ban hành Công văn 7268/BNN-TCTS gửi UBND 4 tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế về việc hướng dẫn nuôi trồng thủy sản; khai thác hải sản, giám sát ATTP... Văn bản hướng dẫn này được triển khai trên cơ sở những nội dung đưa ra lấy ý kiến tại hội nghị “Báo cáo tiến độ kê khai, thống kê thiệt hại do sự cố môi trường biển miền Trung và bàn giải pháp chỉ đạo sản xuất thủy sản” vừa được Bộ NN-PTNT tổ chức ngày 27-8, tại tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Theo ông Oai, văn bản hướng dẫn này dựa trên các phân tích chỉ số môi trường của Bộ TN-MT, đồng thời căn cứ vào các kết quả khảo sát của Bộ NN-PTNT trên các vùng biển bị sự cố môi trường tại miền Trung. Cụ thể, về nuôi trồng thủy sản, Bộ NN-PTNT đề nghị các địa phương tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người dân nuôi trồng thủy sản nước mặn, nước lợ bình thường đối với tất cả các phương thức nuôi: lồng bè, bãi triều và trong ao, đầm theo phụ lục I của văn bản này.

Về khai thác hải sản, Bộ NN-PTNT đề nghị các địa phương tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân khai thác hải sản bình thường trên các vùng biển, kết hợp lấy mẫu giám sát về ATTP đối với sản phẩm hải sản khai thác; tổ chức thực hiện giám sát ATTP đối với sản phẩm hải sản khai thác tại các cảng cá, bến cá khi tàu về bờ và lưu ý các loại hải sản tầng đáy thường gặp ở vùng biển 4 tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế, theo đúng các phụ lục ban hành kèm theo công văn này.

Để phục hồi nguồn lợi thủy sản và các hệ sinh thái thủy sinh là nơi cư trú của các loài thủy sản, Bộ NN-PTNT khuyến cáo ngư dân chưa khai thác tại 3 khu vực biển: hòn Sơn Dương (cách bờ 1,5 km với diện tích 300 km2), cửa Nhật Lệ (cách bờ 1,5 km với diện tích 330 km2), hòn Sơn Chà (cách bờ 1,5 km với diện tích 160 km2). “Tọa độ cụ thể của 3 khu vực biển nêu trên, Bộ NN-PTNT sẽ thông báo sau khi có công bố của Bộ TN-MT” - ông Oai thông tin.

Bộ NN-PTNT cũng đề nghị địa phương hướng dẫn ngư dân không sử dụng các nghề khai thác tầng đáy như: lưới kéo, rê đáy, lặn, câu đáy, lồng bẫy, khai thác nhuyễn thể 2 mảnh vỏ tự nhiên trong vùng biển 20 hải lý trở vào bờ thuộc các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế.

Lấy mẫu muối giám sát định kỳ một lần/tháng

Với sản xuất muối, Bộ NN-PTNT khuyến cáo các địa phương hướng dẫn diêm dân tham gia hoạt động sản xuất muối bình thường; chỉ đạo Chi cục Quản lý chất lượng nông - lâm sản và thủy sản định kỳ lấy mẫu muối và giám sát ATTP sản phẩm muối với các chỉ tiêu phân tích: cadimi, chì, thủy ngân, arsen, phenol, xyanua; tần suất một lần/tháng theo từng khu vực sản xuất.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo