Khẩn trương khắc phục hậu quả lũ dữ

Tin mới

06/08/2017 22:40

Chiều 6-8, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã kiểm tra công tác tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả lũ dữ tại huyện Mù Cang Chải

Trận lũ lịch sử đêm 2-8 đến rạng sáng 3-8 tràn qua huyện Mường La, tỉnh Sơn La đã để lại hậu quả vô cùng nặng nề.

Thiệt hại hơn 800 tỉ đồng

Tính đến 17 giờ ngày 6-8, đã có12 người chết, mất tích 5 người, bị thương 12 người; cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn 183 ngôi nhà, hư hỏng, sạt lở phải di chuyển gấp 143 nhà, vùi lấp 43 nhà. Lũ cũng cuốn trôi và làm hư hỏng nhiều công trình giao thông, thủy lợi, điện, cùng nhiều tài sản. Thiệt hại ước khoảng 672 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Thành Công, Bí thư Huyện ủy Mường La, cho biết ưu tiên số 1 hiện nay là tìm kiếm những người mất tích và lo chỗ ở cho các gia đình bị thiệt hại về nhà. Hàng cứu trợ đã đến, tất cả gia đình bị lũ cuốn trôi mất nhà đều được bố trí chỗ ở tại những hộ không bị ảnh hưởng hoặc lều bạt của quân đội. Huyện đã chi hơn 3 tỉ đồng hỗ trợ những gia đình có người chết, bị thương, thiệt hại về nhà cửa và đang tiếp tục rà soát để hỗ trợ kịp thời.

Khẩn trương khắc phục hậu quả lũ dữ - Ảnh 1.

Các lực lượng cứu trợ cùng nhân dân Mù Cang Chải nỗ lực dọn dẹp, vệ sinh môi trường

Tại huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái, đến chiều 6-8 đã tìm được thi thể của 5 người, hiện còn 9 người mất tích. Trận lũ quét hôm 3-8 đã làm 51 nhà bị cuốn trôi hoặc sập đổ hoàn toàn; 6 công trình trường học, cơ quan; 141 công trình thủy lợi, nhiều công trình giao thông bị hư hỏng nặng; nhiều hoa màu, gia súc, gia cầm bị cuốn trôi. Tổng thiệt hại ước khoảng 160 tỉ đồng. Theo Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, từ ngày 1 đến 5-8, mưa lũ làm chết 24 người (Yên Bái: 5, Sơn La: 12, Lai Châu: 2, Điện Biên: 5) và 15 người mất tích (Yên Bái: 9, Sơn La: 5, Lai Châu: 1).

Quyết liệt

Công tác tìm kiếm nạn nhân mất tích, cứu trợ và khắc phục hậu quả trên địa bàn huyện Mường La đang hết sức khẩn trương. Tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng bằng mọi cách tiếp cận những bản đang bị cô lập để đưa lương thực, quần áo, nước uống và thuốc men vào cho dân.

Yên Bái huy động trên 2.270 người để khắc phục thiệt hại sau lũ. Hàng chục xe công trình, hàng trăm ô tô các loại... cũng được sử dụng. Tỉnh này cũng đã hỗ trợ trên 1,4 tỉ đồng, trên 2 tấn gạo cho các gia đình bị nạn; huyện Mù Cang Chải tiếp nhận tiền và vật phẩm của 54 đoàn với trên 2,63 tỉ đồng; 5,6 tấn gạo; 2.681 thùng mì tôm và nhiều vật dụng khác.

Chiều cùng ngày, khi cùng đoàn công tác đến kiểm tra tại huyện Mù Cang Chải, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị tỉnh Yên Bái cần chỉ đạo chặt chẽ, quyết liệt, trước mắt là tìm kiếm người mất tích, ổn định đời sống nhân dân, không để dân đói rét; khắc phục ngay thiệt hại về trường học, giao thông, sớm kết nối với khu vực bị chia cắt. Đoàn cũng đã đến thăm, chia buồn, trao hỗ trợ cho gia đình các nạn nhân bị thiệt hại do mưa lũ. Trong đó có gia đình anh Lê Doãn Dũng (ngụ thị trấn Mù Cang Chải) có vợ và 2 con bị lũ cuốn, đến nay mới tìm được thi thể người con gái út.

Cùng ngày, tại tỉnh Sơn La, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Linh Ngọc cùng đoàn công tác đã trao tặng huyện Mường La 500 triệu đồng, hỗ trợ địa phương khắc phục môi trường sau lũ.

Rà soát kỹ các vị trí có nguy cơ sạt lở

Ông Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, cho biết do tình hình mưa lũ còn diễn biến phức tạp, Yên Bái tiếp tục cho rà soát kỹ những vị trí có nguy cơ xảy ra sạt lở, lũ quét, lũ ống để cảnh báo, buộc các hộ dân di dời. Trong thời gian tới, phải đi tìm những vị trí đất an toàn để bố trí nhà tái định cư. Hiện đang mưa lũ, chưa thể dựng nhà mới cho người dân ngay nên buộc phải bố trí tạm cho người dân ở các trường học, ở ghép với hộ khác, cơ quan nhà nước. Dù vậy, phải bảo đảm việc ăn ở tối thiểu cho bà con, bên cạnh đó, tập trung sửa sang trường học để kịp cho các cháu bắt đầu vào năm học mới.

Bài và ảnh: Văn Duẩn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI