Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ tiền để đi máy bay với giá vé 1,8 triệu đồng (người có hộ khẩu ở huyện Côn Đảo được giảm 20%). Do đó, dân ở đảo đa phần chọn phương tiện đi lại bằng tàu thủy với giá vé từ 80.000 đồng đến 150.000 đồng lại chở được nhiều hàng hóa.

Người dân đứng chờ mua vé ở phòng vé của cảng Bến Đầm
Người dân đứng chờ mua vé ở phòng vé của cảng Bến Đầm

Điều khó khăn là chỉ có 2 chiếc tàu vận chuyển người và hàng hóa giữa Côn Đảo với TP Vũng Tàu. Trong đó, tàu Côn Đảo 09 chỉ chở tối đa 238 người, tàu Côn Đảo 10 chở tối đa 140 người. Cả hai tàu hoạt động hết công suất cũng chỉ đáp ứng một phần nhỏ nhu cầu đi lại của hơn 8.000 dân trên đảo, chưa kể du khách. Vì thế, dân Côn Đảo luôn trong cảnh lo lắng mỗi khi có việc trở về đất liền do phải chờ rất nhiều ngày mới mua được vé tàu, thậm chí có lúc chờ nửa tháng cũng không mua được. Trong 2 tháng qua, tình trạng khan hiếm vé tàu càng nghiêm trọng hơn khiến người dân bức xúc.

Chị Thủy, một người dân sống tại Côn Đảo, cho biết muốn mua vé tàu thì phải ghi vé chờ - tức là loại vé giờ chót mới biết có hay không. Khi đến, nếu vẫn nhận được câu trả lời là hết vé nhưng có quen biết để gọi điện thì lại có. Đó là điều bức xúc mà người dân nhiều lần phản ánh trong các cuộc tiếp xúc cử tri nhưng rồi đâu lại vào đấy.

Lý giải về việc tại sao có lúc phải đến gần sát giờ tàu khởi hành mới có vé, chị Thủy cho biết có thể khi đó các tour không có khách nên họ trả vé hoặc không có ai thuộc diện quen biết gọi điện nên phòng vé mới bán. “Khó mua vé nên nhiều người phải mua vé chợ đen với giá cao gấp đôi, gấp ba” - chị Thủy nói.

Ông Đinh Quang Đông, Giám đốc cảng Bến Đầm (huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), cho biết người dân phản ánh về việc khó mua vé tàu đã từ nhiều năm qua nhưng khả năng đáp ứng chỉ có hạn, nhu cầu lại quá cao. Hiện chỉ có 2 tàu và nhà nước đã hỗ trợ 70% giá vé, nếu giá đúng phải 600.000 đồng/vé. Theo ông Đông, nếu chia vé tàu ra thành 100% thì bán cho các tour du lịch 30%, cho dân Côn Đảo 40% và cho khách tự đăng ký là 30%. Về việc mua bán vé giá chợ đen, ông Đông thừa nhận cũng từng nghe nhưng là ở nhiều năm trước. Sau đó, cơ quan điều tra vào cuộc nên tình trạng trên không còn.

Nhường cho trường hợp đặc biệt

Lý giải về việc phòng vé thông báo hết vé nhưng có người quen đặt vé thì có, ông Đinh Quang Đông xác nhận là có khi hết vé nhưng vì trường hợp khẩn cấp như một số lãnh đạo huyện cần vé về đất liền gấp... thì vẫn bán nhưng đó là vé giường nằm của một số thuyền viên trên tàu nhường cho trường hợp đặc biệt.

Bài và ảnh: Ngọc Giang