Hôm nay (3-1), Thành đoàn TP HCM tổ chức tuyên dương 10 công dân trẻ tiêu biểu TP HCM năm 2016. Họ là những gương được chọn từ 131 người đến từ 49 đơn vị trên toàn TP.

Khởi nghiệp từ ý tưởng chống trộm xe máy

“Khi còn là sinh viên, trong một lần xe máy của tôi bị kẻ trộm tháo thắng đĩa, tôi suy nghĩ, tìm phương cách làm thế nào để kẻ trộm không lấy được tài sản. Từ đó, sản phẩm chống trộm xe máy ra đời”. Không giới thiệu nhiều về bản thân, Đoàn Thiên Phúc - Giám đốc điều hành Công ty CP Giải pháp Phần mềm SetechViet - say sưa kể cho chúng tôi nghe về những sản phẩm chống trộm xe máy mà anh sắp đưa ra thị trường.

Năm 2011, anh Phúc tốt nghiệp Trường ĐH Khoa học Tự nhiên với chuyên ngành công nghệ phần mềm, sau đó tiếp tục học cao học tại Pháp. Với ý tưởng xây dựng sản phẩm chống trộm xe máy và cho ra đời sản phẩm chống trộm xe máy bằng điện thoại di động với tên gọi S-bike, anh Phúc quyết định phát triển sản phẩm và khởi nghiệp bằng chính sáng tạo này với việc thành lập Công ty CP Giải pháp phần mềm Setech Viet, đưa ra thị trường hơn 500 sản phẩm S-bike đầu tiên thu về 700 triệu đồng. Sản phẩm S-bike đã đoạt giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2012.

Trong 5 năm kể từ ngày Công ty CP Giải pháp phần mềm Setech Viet thành lập đến nay, sản phẩm S-bike được nâng cấp thành nhiều phiên bản S-bike 1, S-bike 1 plus và S-bike pro.


Anh Đoàn Thiên Phúc (đứng) cùng đồng nghiệp

Anh Đoàn Thiên Phúc (đứng) cùng đồng nghiệp

Không dừng lại ở đó, hiện công ty tiếp tục nâng cấp sản phẩm S-bike trên nền tảng công nghệ mới với tên gọi là Tagg Bike. Dự án sẽ tạo một hệ các sản phẩm và dịch vụ (dựa trên công nghệ NFC) gồm: thiết bị chống trộm xe máy Tagg Bike, hệ thống quản lý vé sự kiện Tictag Ticket… Tagg Bike là phiên bản nâng cấp hoàn toàn mới so với S-bike, là sản phẩm chống trộm xe máy bằng hình thức 1 chạm sau khi khóa xe, mức giá rẻ hơn và tiện lợi hơn cho người dùng so với sản phẩm S-bike. Được biết, sản phẩm sẽ được bán ra thị trường vào tháng 2 tới. Hệ thống quản lý vé sự kiện Tictag Ticket cũng đã được triển khai trên trang web https://ticketbox.vn/. Một trong những trang web bán vé trực tuyến lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Ngoài việc điều hành công ty, anh Phúc còn tham gia và điều hành nhiều hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, làm Chủ tịch Tổ chức Global Shapers tại TP HCM nhiệm kỳ 2016-2017; đại diện TP HCM tham gia Hội nghị Annual Curators Meeting tại trụ sở Diễn đàn Kinh tế thế giới, Thụy Sĩ; Trưởng Ban Tổ chức chuỗi hội thảo Stepup, định hướng nghề nghiệp cho sinh viên các trường đại học trên địa bàn TP... Anh Phúc còn tham gia nhiều chương trình khởi nghiệp với vai trò là điều phối chương trình như Startup IoT, Startup today, Vietnam Startup Forum…

Anh Phúc đã vinh dự được trao danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác khu vực cụm miền Đông Nam Bộ năm 2015.

Làm lợi cho doanh nghiệp hàng tỉ đồng

Tốt nghiệp chuyên ngành kỹ thuật điện tại Trường ĐH Công nghiệp TP HCM, từ năm 2015, anh Lê Duy Phúc bắt đầu làm việc tại Trung tâm Điều độ hệ thống điện TP HCM thuộc Tổng Công ty Điện lực TP HCM cho đến nay. Hiện anh là tổ trưởng tổ giám sát và điều khiển từ xa.

Nói về những sáng kiến và đề tài nghiên cứu khoa học của mình, anh Duy Phúc khiêm tốn cho biết tất cả xuất phát từ nhiệm vụ được giao. Thực tế làm việc đã thôi thúc anh nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật vào công việc, như: Thực hiện thu thập dữ liệu đo lường các ngăn trung thế phục vụ vận hành tại trạm 220 KV Bình Tân và Hiệp Bình Phước, năm 2016; Ứng dụng hệ thống tự động hóa cho trạm ngắt theo giao thức IEC 61850; Xây dựng hệ thống SCADA trung tâm đáp ứng yêu cầu vận hành sử dụng phần mềm Survalent; Lập danh sách tính hiệu chuẩn cho trạm không người trực… đã làm lợi cho công ty với tổng số tiền hơn 6,1 tỉ đồng.

Anh Lê Duy Phúc (bìa trái) trong một trạm điện ứng dụng đề tài nghiên cứu khoa học của mình Ảnh: Hoàng Triều
Anh Lê Duy Phúc (bìa trái) trong một trạm điện ứng dụng đề tài nghiên cứu khoa học của mình Ảnh: Hoàng Triều

Đề tài “Xây dựng hệ thống SCADA trung tâm đáp ứng yêu cầu vận hành sử dụng phần mềm Survalent” của anh Duy Phúc đã giúp đơn vị tiết kiệm chi phí thuê chuyên gia 1.000 USD/ngày, đáp ứng kịp thời các nhiệm vụ trong việc xây dựng trung tâm điều khiển cũng như các trạm không người trực, giúp nâng cao năng suất lao động, đáp ứng yêu cầu vận hành mà không tốn thêm nhân sự cũng như giúp các kỹ sư chủ động trong việc thực hiện nhiệm vụ về bảo mật và an ninh.

Nếu đầu tư hệ thống SCADA cho trạm ngắt 15 KV theo văn bản số 7650/TB-EVNHCMC-QLDT là 1.153.462.000 đồng/trạm thì với phương pháp mới trong đề tài “Ứng dụng hệ thống tự động hóa cho trạm ngắt theo giao thức IEC 61850” của anh Duy Phúc đã giúp đơn vị tiết kiệm được hơn 553.462.000 đồng/trạm. Tính đến nay, Tổng Công ty Điện lực TP HCM đã lắp được 10 trạm tương ứng, tiết kiệm hơn 5,5 tỉ đồng, dự kiến đến năm 2020 sẽ lắp được 60 trạm tại TP HCM.

Bên cạnh công tác chuyên môn, anh Duy Phúc còn là một đoàn viên năng nổ, nhiệt tình tham gia các hoạt động Đoàn do đơn vị và TP tổ chức. Tháng 2-2016, anh vinh dự được giới thiệu vào hàng ngũ của Đảng.

Hạnh phúc khi bệnh nhân về nhà

Năm 2012, sau khi tốt nghiệp lớp trung cấp y tế tại Trường Quân Y II TP HCM, anh Nguyễn Viết Thanh bắt đầu làm việc tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Bình Đức (thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM).

Trong quá trình làm việc, anh Thanh đã tham mưu cho ban giám đốc theo dõi và sàng lọc bệnh nhân theo tình trạng sức khỏe, diễn biến bệnh để bố trí phòng hợp lý, giảm thiểu nguy cơ tiềm ẩn; tích cực theo dõi tình hình sức khỏe, diễn biến bệnh nhằm chọn ra phác đồ điều trị phù hợp nhất và tạo công việc phù hợp mang tính duy trì nhằm giúp bệnh nhân làm quen với lao động. Thông qua đó, thay thế dần hóa dược trong điều trị, phục hồi ký ức, tạo lối sống lành mạnh cho bệnh nhân. Anh còn tham mưu xây dựng các phương pháp trị liệu cho người bệnh như: âm nhạc, thể dục thể thao, vui chơi giải trí; tâm lý trị liệu; vật lý trị liệu, lao động trị liệu; thành lập “lớp xóa mù chữ cho người bệnh tâm thần”…

Anh Nguyễn Viết Thanh đang chăm sóc bệnh nhân (Ảnh do nhân vật cung cấp)
Anh Nguyễn Viết Thanh đang chăm sóc bệnh nhân (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Chỉ riêng trong năm 2016, anh Thanh đã tìm ra và liên hệ được 20 gia đình bệnh nhân, giải quyết hồi gia 14 trường hợp, góp phần thực hiện đề án xã hội hóa trong công tác chăm sóc, nuôi dưỡng và điều trị cho bệnh nhân tâm thần.

Hỏi anh về những kỷ niệm khi xung quanh môi trường làm việc là bệnh nhân tâm thần, anh Thanh kể hết kỷ niệm này đến kỷ niệm khác. Với anh, hạnh phúc và cũng là động lực để các thầy thuốc ở trung tâm vượt qua nhiều vất vả, khó khăn lẫn nguy hiểm chính là khi người bệnh tâm thần được khỏe mạnh, trở về với gia đình.

“Năm 2013, bệnh nhân Nguyễn Văn Dũng được đưa vào trung tâm. Anh không biết quê quán, gia đình ở đâu. Với sự chăm sóc tận tình của nhân viên trung tâm, dần dần anh cũng nhớ ra một chút nhưng địa chỉ cụ thể thì không nhớ rõ. Thấy anh Dũng cứ khóc lóc, van xin được trở về đoàn tụ với gia đình, tôi không đành lòng. Vậy là từ những manh mối nhỏ mà bệnh nhân nhớ ra được, tôi tra cứu từ tổng đài hàng chục số điện thoại ở khu vực gần nhà bệnh nhân, gọi điện hỏi từng nơi một. Cuối cùng đã tìm ra được gia đình cho bệnh nhân. Lúc đó, tôi vui như tìm lại được gia đình của chính mình” - Viết Thanh chia sẻ.

10 công dân trẻ tiêu biểu TP HCM năm 2016

1. Nguyễn Trung Hiếu (SN 1986) - thanh niên nông thôn làm kinh tế giỏi.

2. Đoàn Thiên Phúc (SN 1989) - thanh niên khởi nghiệp tiêu biểu.

3. Lê Thanh Vũ (SN 1990) - chiến sĩ lực lượng vũ trang trẻ tiêu biểu.

4. Lê Duy Phúc (SN 1991) - thanh niên công nhân tiêu biểu.

5. Nguyễn Viết Thanh (SN 1988) - cán bộ, công chức, viên chức trẻ tiêu biểu.

6. Tô Huỳnh Phúc (SN 2005) - đội viên tiêu biểu.

7. Nguyễn Xuân Giêng (SN 1993) - sinh viên tiêu biểu.

8. Nguyễn Lạc Hà (SN 1989) - thanh niên nghiên cứu khoa học tiêu biểu.

9. Bùi Vũ Nguyệt Minh (SN 2000) - văn nghệ sĩ trẻ tiêu biểu.

10. Lê Tú Chinh (SN 1997) - vận động viên trẻ tiêu biểu.

Công dân tiêu biểu 12 tuổi

12 tuổi, là học sinh lớp 6, Tô Huỳnh Phúc (học sinh Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa - TP HCM) là người nhỏ tuổi nhất được bầu chọn là công dân trẻ tiêu biểu TP HCM năm 2016 với những thành tích đặc biệt về toán học.

Tô Huỳnh Phúc Ảnh: Đặng Trinh
Tô Huỳnh Phúc Ảnh: Đặng Trinh

Sinh ra và lớn lên tại quận Gò Vấp - TP HCM, ngay từ nhỏ, Phúc đã bộc lộ năng khiếu đặc biệt về toán học, niềm say mê đặc biệt với các con số và kiến thức về toán. Với niềm đam mê sẵn có, Phúc luôn chủ động đọc tài liệu, sách, báo liên quan đến toán học để nâng cao kiến thức. Đặc biệt, qua internet, Phúc tìm đọc các nguồn tài liệu, phương pháp học tập hiệu quả. Trong năm học 2015-2016, Phúc đạt 5 huy chương vàng tại các kỳ thi toán quốc gia và quốc tế; 1 huy chương bạc môn tiếng Anh cấp quốc gia qua internet. Phúc còn hoàn thành 3 chứng chỉ tiếng Anh (Starters, Movers, Flyers) của ĐH Cambridge, 1 chứng chỉ Key English Test (tương đương trình độ tiếng Anh A2) và 1 chứng chỉ Preliminary English Test (tương đương trình độ tiếng Anh B1). Đạt danh hiệu học sinh giỏi 5 năm liền tại Trường Tiểu học Nguyễn Thượng Hiền (quận Gò Vấp).

Với môn toán, Phúc có học thêm ở một trung tâm chuyên về toán học. Với tiếng Anh, Phúc tự học là chính. Phúc chia sẻ ước mơ sau này của em là làm giáo viên dạy toán để truyền đam mê và sự thú vị của toán học cho nhiều người cùng biết. Chị Huỳnh Thanh Hà, mẹ Phúc, cho biết: Chồng làm nghề cơ khí, tôi nội trợ. Mọi chuyện học hành của Phúc và em gái đều do Phúc đảm nhận. Ba mẹ cũng không đủ kiến thức để chỉ dạy con. Chúng tôi chỉ tôn trọng mọi ước mơ và quyết định của Phúc. Phúc lúc nào cũng thay ba mẹ chăm lo cho em gái chu đáo. Hướng dẫn em học, phụ việc nhà với mẹ xong rồi mới lo việc của mình”.

Đ. Trinh

Trường Hoàng