Sau 2 vụ liên tiếp chở thi thể bệnh nhân truyền nhiễm về nhà bằng xe máy ở tỉnh Sơn La tạo nên hình ảnh phản cảm thì mới đây tại tỉnh Hòa Bình lại tái diễn tình cảnh thi thể bệnh nhân HIV được cuốn chiếu khiêng bộ từ bệnh viện (BV) về nhà.

Bệnh viện khó xử

Thông tin về việc 2 người đàn ông khiêng thi thể người thân đã cuốn chiếu trên đường và một người khác đi sau, vừa đi vừa khóc tại huyện Lạc Sơn (tỉnh Hòa Bình) cuối tuần qua đang gây xôn xao dư luận.

Thi thể cuốn chiếu được xác định tử vong tại BV Đa khoa Lạc Sơn (huyện Lạc Sơn). Chiều 11-12, ông Bùi Văn Vanh, Giám đốc BV Đa khoa Lạc Sơn, xác nhận thông tin có thi thể một bệnh nhân tử vong tại BV này được người thân cuốn chiếu khiêng về nhà vào chiều 11-12.

Trước đó, sáng cùng ngày, BV tiếp nhận bệnh nhân L. (33 tuổi, dân tộc Mường; ngụ xã Yên Phú, huyện Lạc Sơn) nhiễm HIV/AIDS giai đoạn cuối, được người thân đưa đến trong tình trạng suy kiệt, hấp hối. Sau vài giờ nhập viện, bệnh nhân tử vong. Bệnh nhân này đã điều trị bằng thuốc kháng virus và theo dõi ngoại trú tại BV 5-6 năm qua. Suốt quá trình điều trị chỉ có mẹ già chăm sóc cho đến khi tử vong.

Đưa thi thể bó chiếu về nhà bằng xe gắn máy hay khiêng bộ là những hình ảnh đang gây sốc dư luận. (Ảnh lấy từ Facebook)
Đưa thi thể bó chiếu về nhà bằng xe gắn máy hay khiêng bộ là những hình ảnh đang gây sốc dư luận. (Ảnh lấy từ Facebook)

Theo ông Vanh, sau khi bệnh nhân tử vong, kíp trực có giải thích và đề nghị đưa thi thể bệnh nhân xuống nhà xác xử lý khử khuẩn nhưng thân nhân không đồng ý và muốn đưa về mai táng càng sớm càng tốt theo phong tục địa phương nên ký hồ sơ, giấy tờ rồi tự đưa về.

“Chúng tôi cũng thấy việc cuốn chiếu, khiêng thi thể về rất phản cảm nhưng gia đình họ nói nhà gần BV, cách khoảng hơn 1 km, lại cương quyết muốn đưa người thân về nên BV rất khó xử. Tại thời điểm đó, nhân viên y tế đành tư vấn, hướng dẫn cách khử khuẩn trước khi chôn cất bệnh nhân để hạn chế nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng” - ông Vanh nói và cho biết thân nhân cũng không chuẩn bị gì, BV phải cho chăn chiếu để bó thi thể.

Liều lĩnh và cẩu thả

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), cho biết sẽ có văn bản yêu cầu BV báo cáo về quy trình xử lý đối với những bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm tử vong tại BV mà cụ thể là trường hợp bệnh nhân L.

Việc xuất hiện những hình ảnh thi thể cuốn chiếu sơ sài nằm vắt ngang đằng sau xe máy ở tỉnh Sơn La hay khiêng một thi thể bó chiếu đi bộ trên đường khiến nhiều người cảm thấy sốc. Đây là vụ thứ 3 bệnh nhân tử vong được bó chiếu đưa về nhà trong vòng hơn 3 tháng qua, được chia sẻ trên mạng xã hội.

Một chuyên gia xã hội học thốt lên rằng để đến mức người ta phải quấn tử thi trong chiếu chở đằng sau xe gắn máy, chắc gia đình họ thực sự không còn lựa chọn nào khác. Một bác sĩ ở BV Bạch Mai (Hà Nội) nói đây là sự liều lĩnh và cẩu thả, không hiểu biết về y tế dự phòng. “Nhìn tấm ảnh và đọc lướt qua nội dung câu chuyện, chắc chắn ai cũng xót xa cho phận nghèo. Đừng trách y tế, vì nhân viên y tế nào cũng hiểu không thể vận chuyển thi thể theo cách đó được. Tại sao không chậm lại một chút, tại sao cứ phải nóng lòng đưa thi thể về nhà khi không có tiền, không có điều kiện” - bác sĩ này nói.

Nhắc lại vụ thi thể được cuốn chiếu chở bằng xe gắn máy ở Sơn La, bác sĩ này cho rằng nhân viên y tế phần nào có lỗi vì đã không giải thích kỹ nguy cơ tới cộng đồng cho thân nhân người chết biết. Hơn nữa, không có cơ chế linh hoạt nhằm giúp đỡ những gia cảnh khó khăn. Sau sự việc này, lãnh đạo BV đã bị phê bình về việc thiếu trách nhiệm, ngay sau đó Bộ Y tế cũng có văn bản gửi các sở y tế, các BV chấn chỉnh việc này.

Nguy cơ cao phơi nhiễm

PGS-TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới trung ương, cho biết người chết do HIV/AIDS thuộc các bệnh truyền nhiễm nhóm B, thi thể phải được xử lý trước khi xuất viện để tránh nguy cơ phơi nhiễm cho người tiếp xúc trực tiếp, trong đó có người khiêng thi thể bệnh nhân nếu thi thể chưa được khử khuẩn. Thi thể phải được rửa bằng dung dịch diệt khuẩn, sau đó bọc trong vải liệm trắng, cho vào túi ni-lông và đặt tiếp vào túi ni-lông trong, miệng túi bịt kín bằng nhiệt. Tường, bàn, ghế, sàn nhà cũng phải tiệt khuẩn bằng dung dịch tiệt khuẩn. Vật liệu xốp ngâm trong dung dịch tiệt khuẩn ít nhất 30 phút. Thi thể phải được bao bọc kín bằng các vật liệu không thấm nước và vận chuyển bằng phương tiện riêng. Nếu vận chuyển bằng phương tiện vận tải giao thông đường không, đường thủy, đường biển hoặc đường sắt thì thi hài phải được đặt ở buồng riêng và kín.

Tuy không có nhiệm vụ vận chuyển tử thi nhưng các BV đều có những chính sách hỗ trợ cho người bệnh nghèo.

Ngọc Dung