Hình ảnh 2 người đàn ông khiêng thi thể trên đường ở tỉnh Hoà Bình gây xôn xao dư luận (nguồn: facebook)

Hình ảnh 2 người đàn ông khiêng thi thể trên đường ở tỉnh Hoà Bình gây xôn xao dư luận (nguồn: facebook)

Thông tin về hình ảnh hai người đàn ông khiêng thi thể người thân được cuốn chiếu trên đường và một người khác đi sau, vừa đi vừa khóc tại huyện Lạc Sơn (tỉnh Hòa Bình) cuối tuần qua đang gây xôn xao dư luận. Thi thể cuốn chiếu được xác định tử vong tại Bệnh viện (BV) đa khoa Lạc Sơn (Hòa Bình) vào chiều ngày 11-12.

Trao đổi với báo chí, ông Bùi Văn Vanh, Giám đốc BV đa khoa huyện Lạc Sơn, đã xác nhận thi thể một bệnh nhân tử vong tại BV này được người thân cuốn chiếu, khiêng về nhà vào chiều ngày 11-12.

Theo ông Vanh, đó là bệnh nhân B.V.L. (33 tuổi, trú tại xóm Việng, xã Yên Phú, huyện Lạc Sơn) bị nhiễm HIV và nhập viện vào khoảng 9 giờ sáng ngày 11-12. Bệnh nhân này nhập viện trong tình trạng rất nặng do HIV giai đoạn cuối. Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ trực có giải thích cho gia đình về nguy cơ tử vong của bệnh nhân. Bệnh nhân sau đó đã tử vong vào chiều cùng ngày.

Sau đó, kíp trực có giải thích và đề nghị đưa bệnh nhân xuống nhà xác rồi chờ xe đưa về nhưng người thân của bệnh nhân nói đây là việc nhạy cảm nên tự mang về để làm mai táng càng sớm, càng tốt. BV cũng đã khuyên giải để BV điều xe nhưng người thân bệnh nhân không đồng ý và ký các hồ sơ, giấy tờ rồi tự đưa thi thể người thân về. "Chúng tôi cũng nhận thấy việc cuốn chiếu, khiêng thi thể về rất phản cảm nhưng gia đình họ nói rằng nhà ở gần BV, cách khoảng hơn 1 km, lại cương quyết muốn đưa người thân về nên BV rất khó xử”- ông Vanh nói.

Cũng theo nguồn tin từ BV, bệnh nhân L. có thẻ bảo hiểm y tế và lấy thuốc điều trị tại BV. Ngoài người mẹ già xuống chăm sóc bệnh nhân đến khi tử vong, không thấy có vợ con đến chăm. Được biết bệnh nhân đã li hôn, hiện sống với mẹ già.

Trước đó, giữa tháng 9-2016, một nữ bệnh nhân bị viêm phổi tử vong ở Sơn La được người quen chở về nhà trên xe máy vì nhà quá nghèo, không có tiền thuê ô tô cũng gây xót xa cộng đồng. Sau sự cố này, Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Sơn La đã rút kinh nghiệm và Bộ Y tế cũng đã có văn bản gửi các Sở Y tế, Bệnh viện chấn chỉnh lại việc này

D.Thu