Tối 20-9, xe chở bauxite của Công ty Vận tải Sài Gòn đang lưu thông trên đường ĐT 725 - đoạn qua thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng - thì bất ngờ lật nhào ở dốc Lâm Trường. Hàng chục tấn alumin văng tung tóe, đè chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh - 23 tuổi, đang đứng chờ bạn trai - tử vong tại chỗ.

Dốc tử thần

Chị Nguyễn Thị Phương, sinh sống gần dốc Lâm Trường, cho biết đối với người dân địa phương, những vụ tai nạn giao thông do lật xe tại đây đã trở thành chuyện… cơm bữa. Theo người dân địa phương, trước vụ lật xe làm chết người nêu trên, 2 xe chở bauxite khác cũng bị lật tại dốc Lâm Trường nhưng rất may không gây thiệt hại về người.

Chiếc xe chở baoxite lật làm chết người ở Lâm Đồng tối 20-9 Ảnh: Thạch thảo

Chiếc xe chở baoxite lật làm chết người ở Lâm Đồng tối 20-9 Ảnh: Thạch thảo

Anh Vũ Đình Hải, sống cách dốc Lâm Trường khoảng 300 m, cho biết những vụ tai nạn giao thông liên tiếp ở dốc Lâm Trường đã trở thành nỗi khiếp đảm của hàng chục gia đình ở đây. Để an toàn, mỗi lần nghe tiếng xe tải, người dân hai bên đường phải chạy vào bên trong vài chục mét chứ không dám đứng ở vỉa hè.

Theo một tài xế thường xuyên điều khiển xe chở bauxite qua dốc Lâm Trường, đây là khúc cua hình chữ V. Nếu không quen đường, tài xế điều khiển xe chạy nhanh, trên xe chở hàng nặng thì rất dễ bị lật nhào.

Ám ảnh người dân

Tại tỉnh Đồng Nai, Quốc lộ 20 dài gần 75 km - từ đoạn giáp ranh tỉnh Lâm Đồng đến ngã tư Dầu Giây (huyện Long Thành) - giao với Quốc lộ 1, tiếp đó là Tỉnh lộ 769 kéo dài đến cảng Gò Dầu, cắt Quốc lộ 51 (huyện Long Thành) là lộ trình mà xe chở bauxite đi qua.

Quốc lộ 20 đang được sửa chữa, nâng cấp, thời gian thi công kéo dài. Khu vực này có cầu La Ngà bắc qua sông La Ngà đã quá yếu nên cơ quan chức năng cấm xe tải trọng lớn qua để sửa chữa và xây dựng cầu mới bên cạnh. Tại đây, lực lượng thanh tra giao thông tỉnh Đồng Nai cũng đặt trạm cân để chặn xe quá tải. Còn Tỉnh lộ 769 mới được nâng cấp nhưng vẫn còn nhiều cây cầu yếu, khó có thể chịu nổi những xe “khủng” chở bauxite lưu thông với tần suất lớn.

Theo ghi nhận của chúng tôi, tình trạng vận chuyển bauxite trên Quốc lộ 20 diễn ra khá thất thường, có ngày dồn dập nhưng cũng có khi không thấy xe nào. Từ khi đi vào hoạt động, những xe chở bauxite đã trở thành nỗi ám ảnh đối với người dân hai bên đường, họ không ngớt kêu ca. Những xe chở bauxite thường cồng kềnh, dài khoảng 18-20 m, lại luôn chạy với tốc độ cao khiến các xe khác phải né tránh. Không những thế, vào các đoạn đường đông đúc, các khu dân cư, những xe này vẫn không giảm tốc độ.

“Khiếp hãi lắm, có lúc đi xe máy gặp xe bauxite, tôi lập cập tránh và có lần suýt lọt xuống mương. Tội nhất là mấy cháu học sinh khi tan học, nhốn nháo lo tránh xe, rất nguy hiểm…” - bà Nguyễn Thị Lài - bán tạp hóa tại xã Gia Tân, huyện Thống Nhất - lo ngại.

Nhiều đoạn trên Quốc lộ 20 thuộc các huyện Định Quán, Thống Nhất vẫn còn ngổn ngang, mặt đường nhiều chỗ đang được thi công, hệ thống thoát nước bề bộn, lề đường nham nhở. Mỗi lần xe tải chạy qua thì bụi bay mù mịt, trời mưa thì nước bắn cả vào người đi đường. Tỉnh lộ 769 thì hẹp hơn, trước đây được thiết kế để người dân vận chuyển nông sản là chính, có nhiều đường dân sinh cắt ngang, thỉnh thoảng còn có súc vật qua lại. Thế nhưng, xe chở bauxite qua đây lại không giảm tốc độ.

“Các cây cầu nhỏ trên đường này rất yếu, khó có thể chịu đựng được loại xe loằng ngoằng nhưng chạy rất ớn như xe bauxite” - ông Nguyễn Văn Lắm - người dân ngụ xã Bình Sơn, huyện Long Thành - nói.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Ngọc Toại, Phó Chánh Thanh tra giao thông Sở Giao thông Vận tải tỉnh Đồng Nai, cho biết tình trạng xe chở bauxite “gây phiền toái” như người dân phản ánh là có cơ sở. Một phần do đường sá xuống cấp phải sửa chữa trong thời gian dài, mặt khác do xe chở bauxite cồng kềnh nên mới xảy ra nhiều phiền toái.

Chiếm đường đậu xe hạ tải

Do cầu La Ngà yếu, cơ quan chức năng đã hạ tải trọng từ 25 tấn xuống còn 23 tấn nên nhiều xe chở bauxite phải vào những bãi đất trống gần đó sang tải trước khi qua cầu. Có khi, hàng chục xe chở bauxite đậu ngổn ngang hàng dài hai bên đường gây cản trở giao thông, mất an toàn cho người dân trong vùng. Về việc xe chở bauxite đậu ngổn ngang, ông Lê Quang Bình, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Đồng Nai, khẳng định: “Chúng tôi sẽ giải quyết triệt để tình trạng này”.

THẠCH THẢO - XUÂN HOÀNG