Khó sống nếu không được hỗ trợ

Tin mới

03/10/2013 23:53

100 triệu đồng do bạn đọc Báo Người Lao Động ủng hộ đã đến tay người dân vùng bão lũ Nghệ An và Quảng Bình

Sáng 3-10, đoàn cứu trợ Báo Người Lao Động do Tổng Biên tập Đỗ Danh Phương dẫn đầu đã có mặt tại thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An. Tại đây, đoàn đã trao 40 suất quà, mỗi suất giá trị 1 triệu đồng cho 40 hộ dân xã Quỳnh Trang. Tại Quảng Bình, một đoàn khác của báo đã chuyển 400 tấm lợp xi măng cho 10 hộ bị bão làm hư hại nhà ở xã Ngư Thủy Nam, huyện Lệ Thủy.

Tổng Biên tập Báo Người Lao Động trao quà cho người dân vùng bão lũ xã Quỳnh Trang, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An Ảnh: Đức Ngọc

Mất hết cả rồi

Nhận số tiền hỗ trợ 10 triệu đồng từ tay ông Đỗ Danh Phương, anh Lê Văn Hào xúc động: “Tai họa đến quá bất ngờ, bố con tôi sẽ khó sống tiếp nếu không nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm”. Anh Hào có vợ là chị Nguyễn Thị Huyền (SN 1978), bị nước lũ cuốn chết vào ngày 1-10, để lại 2 cháu nhỏ.

Không cầm được nước mắt khi nhận quà cứu trợ, chị Nguyễn Thị Luyên ngậm ngùi: “Lũ cuốn trôi mất 700 con gà, 3 tấn thức ăn cho gà mới mua cùng nhiều vật dụng trong gia đình. Tất cả tiền gia đình đầu tư nuôi gà đều đi vay ngân hàng giờ mất hết cả rồi”.

Rời nhà chị Luyên, men theo con đường nhỏ đầy bùn đất, đoàn cứu trợ đến nhà anh Đậu Minh Vân. Căn nhà tan hoang, các vật dụng có giá trị đều bị hư hỏng, lẫn trong bùn đất. “Nước lũ cuốn trôi tất cả rồi, mấy ngày hôm nay, cả gia đình phải ăn mì gói sống qua ngày” - anh Vân xót xa.

10 giờ ngày 3-10, tại trụ sở UBND xã Quỳnh Trang, thị xã Hoàng Mai, hàng trăm người dân đã có mặt chờ nhận hàng cứu trợ. Mặt ai cũng phờ phạc. Một người dân mếu máo: “Nhà tôi thiệt hại nặng lắm, giờ đói không có chi ăn...”.

Ông Nguyễn Hữu Tuy, Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Mai, cho biết: Tính đến hết ngày 3-10, có trên 40 đoàn cứu trợ đến thăm hỏi và tặng quà cho người dân các xã bị thiệt hại do mưa lũ.

May mà có hỗ trợ

Cùng ngày, chuyến xe chở 400 tấm tôn cũng được đưa đến cho bà con ở xã Ngư Thủy Nam, huyện Lệ Thủy. Cũng như nhiều nơi khác, bão đi qua để lại cảnh tượng hoang tàn.

Nhà bà Nguyễn Thị Mọng (ngụ thôn Liêm Bắc) đã bay mất phần mái, bên trong chẳng còn vật gì đáng giá. Bà Mọng cho biết ngôi nhà này được chính quyền cho vốn xây dựng theo diện nhà tình thương cách đây 3 năm. “Tôi đang lo không biết lấy đâu ra tôn để lợp lại nhà, may mà có quý báo giúp đỡ, chứ không chắc tôi phải sống cảnh màn trời chiếu đất” - bà Mọng bộc bạch.

 
Tổng Biên tập Báo Người Lao Động (ngồi thuyền) đến trao quà cho người dân vùng bão lũ xã Công Bình, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: Tuấn Minh
 
Ông Nguyễn Phương Lâm - Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Ngư Thủy Nam - bày tỏ: “Sự giúp đỡ của Báo Người Lao Động hết sức kịp thời. Chúng tôi trân trọng những món quà này và hy vọng tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ các tổ chức để người dân vượt qua khó khăn” .

Thêm hàng trăm triệu đồng giúp dân vùng lũ

Ngày 3-10, đại diện Ngân hàng Đông Á đến Báo Người Lao Động trao 100 triệu đồng giúp đồng bào bị bão lũ ở miền Trung. Ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Chủ tịch Công đoàn Ngân hàng Đông Á, cho biết: “Trước thiệt hại nặng nề của người dân vùng bão lũ, ngân hàng đã vận động cán bộ, nhân viên đóng góp nhằm chia sẻ một phần khó khăn của đồng bào. Ngoài ra, ngân hàng cũng rà soát tất cả cán bộ, nhân viên làm việc ở các chi nhánh miền Trung bị thiệt hại do bão lũ để có hỗ trợ kịp thời”.

Cùng ngày, cán bộ, phóng viên, nhân viên Báo Người Lao Động cũng đóng góp 1 ngày lương ủng hộ người dân vùng bão lũ. Bà Phạm Nguyệt Anh, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Kinh doanh Thủy hải sản Sài Gòn, gọi điện đến báo cho biết công ty sẽ giúp đồng bào bão lũ 100 phần quà gồm đồ hộp và nước mắm. Cũng thông qua điện thoại, bà Trần Thị Lệ, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thực phẩm dinh dưỡng Nutifood, cho biết công ty sẽ giúp đồng bào 1.000 lon sữa trị giá trên 193 triệu đồng...

Chiều 3-10, đoàn công tác của Báo Người Lao Động do Tổng biên tập Đỗ Danh Phương dẫn đầu đã đến tỉnh Thanh Hóa và trao 65 suất quà tổng trị giá hơn 100 triệu đồng cho bà con vùng lũ của huyện Tĩnh Gia. Hôm nay (4-10), đoàn sẽ tiếp tục công tác trao quà hỗ trợ tại tỉnh này và tỉnh Quảng Bình.
Các tổ chức, cá nhân ủng hộ đồng bào bị bão lũ qua Báo Người Lao Động xin gửi về tài khoản: 102010000094045 - Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam Chi nhánh TP HCM hoặc trực tiếp theo địa chỉ: Báo Người Lao Động, số 123 Võ Văn Tần, quận 3, TP HCM.
CNVC-LĐ TP HCM hỗ trợ đồng bào bị bão lụt
Sáng 3-10, LĐLĐ TP HCM đã có công văn kêu gọi CNVC-LĐ và các cấp Công đoàn (CĐ) TP giúp đỡ đồng bào bị thiệt hại sau bão lũ. Công văn nêu rõ: “Đồng bào các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên - Huế đang lâm vào cảnh sống tạm bợ, rất cần được hỗ trợ khẩn cấp, chia sẻ kịp thời của đồng bào. LĐLĐ TP HCM gọi các cấp CĐ, CNVC-LĐ TP, trên tinh thần tự nguyện, tùy theo khả năng của mình đóng góp, ủng hộ, giúp đỡ cho đồng bào bị nạn”.
Đợt vận động kéo dài từ ngày 3 đến 25-10. Nơi nhận đóng góp là Ban Tài chính LĐLĐ TP HCM (số 14 Cách Mạng Tháng Tám, phường Bến Thành, quận 1) hoặc chuyển qua tài khoản của LĐLĐ TP (tên tài khoản: LĐLĐ TP HCM; số tài khoản: 10201.0001211362, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh TP HCM).
V.Tùng
Không để xảy ra dịch bệnh
Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa có công điện gửi 13 sở y tế các tỉnh từ Quảng Ninh đến Bình Định yêu cầu không để dịch bệnh xảy ra sau khi nước rút ở những vùng bị ngập lụt. Theo đó, Cục Y tế dự phòng đề nghị giám đốc các sở y tế chỉ đạo, triển khai tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân các biện pháp vệ sinh cá nhân, ăn uống, môi trường; phòng chống dịch bệnh như tiêu chảy cấp, đau mắt đỏ... Xây dựng và triển khai kế hoạch khử trùng nước giếng, nước sinh hoạt để có nước sạch tại các vùng trọng điểm ngập lụt. D.Thu
 
 
Xả lũ tràn lan gây ngập lụt

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam, do mưa lớn nhiều ngày qua ở vùng núi cộng với thủy điện xả lũ đã làm mực nước các sông trên địa bàn tỉnh dâng cao, có nơi trên mức báo động II. Tại hồ chứa thủy điện A Vương, lưu lượng xả nước qua tràn là 105 m3/giây, thủy điện Đăk Mi 4 xả nước qua cửa tràn 814 m3/giây...

Đến chiều 3-10, có 8/13 xã, trị trấn ở huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam bị cô lập hoàn toàn. Nhiều tuyến đường trong khu phố cổ ở TP Hội An bị nước lũ nhấn chìm. Huyện Đại Lộc còn ngập 3 điểm xung yếu là Gò Quan Âm (xã Đại Quang), Cầu Lừ (xã Đại Phong) và một phần thị trấn Ái Nghĩa; tổng thiệt hại ước tính ban đầu hơn 8,5 tỉ đồng. UBND huyện đã yêu cầu phòng giáo dục cho học sinh nghỉ học đến khi dứt lũ.

Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên cho biết do nước về hồ thủy điện Sông Ba Hạ nhiều nên đến chiều 3-10, thủy điện này đã nâng mức xả lũ lên 2.900 m3/giây, cao nhất từ đầu mùa mưa đến nay, làm lũ sông Ba lên trên báo động II, nhiều vùng trũng thấp bị ngập. Hiện nước thượng nguồn vẫn tiếp tục về, thủy điện Sông Ba Hạ dự kiến sẽ còn nâng mức xả lũ trong ngày 4-10.

Trong khi đó, trên địa bàn huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên, lũ sông Kỳ Lộ đã lên trên 7 m, làm ngập cầu La Hai, cô lập huyện này với vùng đồng bằng. Nước lũ về nhiều cũng buộc lực lượng chức năng tỉnh Phú Yên đóng cửa hầm dẫn nước ở thủy điện La Hiêng (huyện Đồng Xuân), tạm dừng việc tìm kiếm thi thể 2 nạn nhân còn lại trong vụ nước tràn hầm thủy điện làm 3 công nhân mất tích.

Trong khi đó, ở Gia Lai, hồ thủy lợi Ayun Hạ và thủy điện An Khê - Ka Nát cũng xả lũ khiến nhiều địa phương chìm trong nước.

Tại huyện Ia Pa, ngay từ sáng 3-10, nước lũ làm ngập hàng chục nhà dân, hơn 20 ha hoa màu cùng nhiều tuyến đường. Tại huyện Krông Pa, nước sông đã vượt đập tràn thủy điện Hoàng Anh Gia Lai, nhấn chìm hàng chục hecta hoa màu, đe dọa hàng trăm hộ dân sông ven sông Ba.

Đến chiều tối 3-10, mức nước đo được tại chân cầu Bến Mộng (thị xã Ayun Pa) đã vượt mức báo động 3, xấp xỉ mức báo động khẩn cấp.
 
Th.Phương - H.Ánh - H.Thanh

 

 
ĐỨC NGỌC - TRẦN THƯỜNG - TRƯỜNG HOÀNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI