Vùng lũ Tĩnh Gia: Cái đói cận kề!

Tin mới

03/10/2013 23:38

Thanh Hóa không phải là nơi cơn bão số 10 đi qua nhưng hậu quả hứng chịu lại không hề nhỏ. Nhiều người trắng tay sau bão, nguồn nước bị ô nhiễm, lương thực, vật dụng gia đình đã bị cuốn trôi...

Sáng 3-10, chúng tôi trở lại vùng lũ Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa - nơi có 5 xã bị lũ nhấn chìm do vỡ hồ chứa nước trong đêm 30-9. Những ruộng lúa chưa kịp gặt đổ rạp trong bùn. Đi sâu vào trong làng là những mảnh đời cơ cực đang góp nhặt những tài sản còn sót lại sau cơn lũ dữ.

Hàng chục hộ dân ở Tĩnh Gia vẫn còn chìm trong biển nước

Trong căn nhà đại đoàn kết của bà Lê Thị Nhắn (72 tuổi, ngụ xã Tân Trường) chẳng còn gì đáng giá ngoài chiếc giường ọp ẹp. Cuộc sống của bà Nhắn phụ thuộc hoàn toàn vào những món đồ lặt vặt bán cho bà con trong xóm như mì, nước mắm, gạo, muối... Chỉ tay về cái sạp trống không, bà Nhắn mếu máo: “Nước ập xuống nhanh quá, chẳng kịp mang gì đi cả. Sắp tới, gia đình không biết sẽ sống sao đây!”.

Vẫn chưa hết bàng hoàng, ông Lê Văn Sởi (85 tuổi, ngụ xã Tân Trường) nhớ lại: “Lúc đó khoảng 23 giờ, tôi đang nằm ngủ thì nước ào ào đổ vào nhà. May có đứa con trai gần đó chạy sang cõng, chứ chậm tí nữa chắc tôi về với tổ tiên mất rồi”. Theo ông Sởi, đây là trận lũ khủng khiếp nhất mà ông chứng kiến từ lúc sinh ra.

Tại xã Công Bình, huyện Nông Cống, dù ảnh hưởng của lũ không nặng nề nhưng có 2 em nhỏ đang trên đường đi học về bị nước lũ cuốn trôi là Nguyễn Lương Nguyên và Mai Kim Quang. Anh Nguyễn Lương Trường (SN 1972, bố của Nguyên) vẫn còn sốc sau cái chết của con. Gia cảnh khó khăn, anh phải vào Nam kiếm sống, để vợ con lại nhà vật lộn với mấy sào ruộng. “Nghe tin là tôi lập tức đón xe về quê để nhìn con lần cuối nhưng có kịp đâu” - anh Trường sụt sùi.

Còn tại nhà Quang, mẹ em, bà Nguyễn Thị Hạnh, mặt thẫn thờ, không còn nước mắt để khóc. Nhìn di ảnh của em với ánh mắt trong veo, hộc bàn còn đầy những trang vở dở dang, ai cũng nghẹn lời.

Hiện ở xã này vẫn còn 20 hộ dân làng Đồng Cốc, thôn Yên Nẫm 2 chìm trong nước do hồ Yên Mỹ xả lũ. Người dân ở đây đang bị cô lập hoàn toàn, phải đi lại bằng xuồng. “Nếu hồ còn xả nước, không biết khi nào chúng tôi mới trở lại cuộc sống bình thường được” - một người dân ngán ngẩm. 

Hàng chục hộ dân ở Tĩnh Gia vẫn còn chìm trong biển nước

Bài và ảnh: TUẤN MINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI