Khó thu hồi tài sản tham nhũng

Tin mới

15/04/2015 23:28

Tình trạng hối lộ, “lót tay”, “tham nhũng vặt” còn xảy ra khá phổ biến

Thanh tra Chính phủ (TTCP) ngày 15-4 đã họp báo công bố kết quả thanh tra quý I/2015. Báo cáo của cơ quan này cho thấy việc chống tham nhũng, xử lý vi phạm, thu hồi tài sản tham nhũng còn nhiều vấn đề phải giải quyết.

“Siết” hậu thanh tra

Theo báo cáo của TTCP, ở lĩnh vực phòng chống tham nhũng, các bộ, ngành, địa phương đã kiểm tra 867 cơ quan, tổ chức, đơn vị về công khai, minh bạch và phát hiện 7 đơn vị vi phạm. Toàn ngành cũng đã triển khai 1.480 cuộc thanh tra hành chính và 32.897 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Qua thanh tra đã kiến nghị thu hồi về ngân sách 1.990,7 tỉ đồng và 54,9 ha đất.

 

Thanh tra Chính phủ khẳng định sẽ siết chặt việc xử lý vi phạm sau thanh tra
Thanh tra Chính phủ khẳng định sẽ siết chặt việc xử lý vi phạm sau thanh tra

 

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (TTCP), cho rằng thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng là một vấn đề lớn, liên quan đến nhiều quy định pháp luật khác nhau và cả thiết chế về quản lý tài sản, thu nhập nên việc xử lý phức tạp, mất nhiều thời gian. Trong khi đó, ông Trần Đức Lượng, Phó Tổng TTCP, khẳng định năm nay, ngành thanh tra sẽ chú ý phần xử lý sau thanh tra, quyết liệt xử lý vi phạm chứ không như trước đây - chỉ kết luận thanh tra là xong.

Đáng chú ý, trong quý I/2015, có 3 trường hợp người đứng đầu bị kết luận là thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng bị xử lý kỷ luật. Liên quan đến việc này, ông Phí Ngọc Tuyển, Phó Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, xác nhận Bộ Công an đã cảnh cáo đại tá Nguyễn Thành Tâm - Trưởng Phòng Hậu cần, Kỹ thuật thuộc Công an tỉnh Kiên Giang - do để xảy ra tham nhũng trong đơn vị do mình quản lý, gây thất thoát ngân sách 13,5 tỉ đồng. Một trường hợp khác là đại úy Võ Thành Chí - Phó trưởng Công an phường Trà An, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ - bị kỷ luật khiển trách do đã thiếu tinh thần trách nhiệm trong quản lý, để xảy ra tiêu cực của cán bộ cấp dưới.

“Tham nhũng vặt” tràn lan

Liên quan đến những sai phạm xảy ra tại Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2), ông Ngô Văn Khánh, Phó Tổng TTCP, cho biết việc thanh tra được tiến hành trong năm 2014, chưa kết thúc nên chưa có kết luận cuối cùng. Tuy nhiên, ông Khánh tiết lộ 2 vụ vi phạm xảy ra tại Công ty Lương thực Vĩnh Long và Công ty Lương thực Hậu Giang thuộc Vinafood 2 đã được chuyển cơ quan điều tra.

Khi được hỏi về quan điểm của TTCP trước thông tin Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam năm 2014 (PAPI 2014) cho thấy tình trạng hối lộ, “lót tay” vẫn đang rất phổ biến, trong khi tham nhũng vặt lại gia tăng, ông Nguyễn Tuấn Anh thừa nhận có tình trạng này.

“PAPI 2014 phù hợp với những đánh giá, nhận định của các cơ quan chức năng. PAPI là nguồn thông tin tham khảo quan trọng để đối chiếu, tổng kết, đánh giá việc thực hiện phòng chống tham nhũng” - ông Tuấn Anh nhấn mạnh.

Xung quanh việc UBND tỉnh Hà Tĩnh đề xuất khen thưởng danh hiệu Anh hùng Lao động cho thanh tra tỉnh này khi ngành để xảy ra một số sai phạm, trong đó có vi phạm liên quan đến cấp đất sai quy định cho Tập đoàn Formosa, ông Trần Đức Lượng cho rằng việc trình cấp có thẩm quyền khen thưởng trong trường hợp này thuộc về UBND tỉnh Hà Tĩnh chứ không thuộc trách nhiệm của TTCP. Dù vậy, ông Lượng cũng trần tình: “Việc khen thưởng xem xét tới cả một quá trình hoạt động của đơn vị, của nhiều thế hệ chứ không vì một vụ việc mà phủ nhận hết những công lao, đóng góp”.

 

Giám sát việc chặt cây xanh của Hà Nội

Tại buổi họp báo, ông Trần Đức Lượng cho biết ngày 13-4, UBND TP Hà Nội đã có văn bản báo cáo về chủ trương, cơ sở pháp lý trong việc chặt hạ, thay thế 6.700 cây xanh gây bức xúc dư luận thời gian qua.

“Đích thân Tổng TTCP đã điện thoại tới đoàn thanh tra của UBND TP Hà Nội yêu cầu phải làm một cách khách quan, trung thực, chính xác để trả lời cho công luận được rõ. TTCP cũng có đoàn giám sát cuộc thanh tra này. Cái nào đúng thì chúng ta ủng hộ, còn làm sai thì chúng ta lên án và phải xử lý theo quy định của pháp luật” - ông Lượng nhấn mạnh.

 

Bài và ảnh: NGUYỄN QUYẾT
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI