Sáng 16-10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và đối thoại với sinh viên, doanh nghiệp (DN) trẻ trong lễ phát động chương trình “Thanh niên khởi nghiệp” và Ngày hội Thanh niên khởi nghiệp do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức tại Hà Nội.

Thước đo của Chính phủ kiến tạo

Phát biểu tại buổi đối thoại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định khởi nghiệp không chỉ là thiết lập mô hình đăng ký kinh doanh. Đó có thể là những khởi sự và hành động trong các lĩnh vực khác nhau, hướng tới phục vụ cộng đồng, xã hội, giải quyết những bài toán về con người, phát triển bền vững.

“Giá trị của khởi nghiệp không chỉ là thành công tài chính của một dự án kinh doanh mà còn là giá trị xã hội, còn là tính nhân bản, đem lại sự khác biệt và được xã hội công nhận. Đóng góp cho xã hội những ý tưởng cũng rất quan trọng chứ không phải vấn đề tiền bạc” - Thủ tướng nhắn nhủ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm các gian hàng giới thiệu sản phẩm của các mô hình khởi nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp… tại ĐHQG Hà Nội

Thủ tướng cho rằng Chính phủ kiến tạo quan tâm đến chương trình thanh niên khởi nghiệp, phát triển đất nước. Chương trình khởi nghiệp sẽ là mục tiêu đột phá; là phương thức, phương tiện thực hiện 3 đột phá chiến lược gồm xây dựng thể chế, hạ tầng và nguồn nhân lực. Thể chế thị trường được hoàn thiện đồng nghĩa với sức sống DN mạnh mẽ hơn. Khởi nghiệp giúp họ phát huy tiềm năng con người, phát triển nhanh nguồn nhân lực và hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ cũng như góp phần nâng cao chất lượng, số lượng DN. Và ngược lại, đó cũng là lý do đầu tư, nâng cấp hạ tầng.

“Nhiều người nói với tôi rằng hãy coi khởi nghiệp là một mục tiêu đột phá chiến lược nhưng tôi coi rằng khởi nghiệp là mục tiêu đột phá để thực hiện 3 đột phá chiến lược này” - người đứng đầu Chính phủ nêu.

Thành lập trung tâm khởi nghiệp trong trường học

Thảo luận về các chính sách tạo điều kiện cho khởi nghiệp, đại diện sinh viên, DN trẻ đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến giải pháp đưa ý tưởng khởi nghiệp đến thực tế, cơ chế xây dựng quỹ khởi nghiệp, ứng dụng công nghệ thông tin...

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông cho rằng cách khuyến khích khởi nghiệp có hiệu quả nhất là thành lập các trung tâm khởi nghiệp ngay trong các trường đại học, các cơ sở đào tạo và huy động các chuyên gia, doanh nhân tình nguyện tư vấn, đóng góp ý kiến cho các ý tưởng. Cách này sẽ hiệu quả hơn nhiều so với việc chỉ phát động tổ chức các cuộc thi rồi khi trở về lại nhiều ý tưởng bị rơi rớt.

Theo Thứ trưởng Đặng Huy Đông, DN khởi nghiệp có thể tiếp cận nguồn vốn từ Quỹ Hỗ trợ DN nhỏ và vừa. Ngoài ra, dự thảo Luật Hỗ trợ DN vừa và nhỏ đã có đề xuất chính sách khuyến khích xã hội mở những quỹ hỗ trợ khởi nghiệp như: quỹ đầu tư thiên thần, quỹ đầu tư mạo hiểm… Các quỹ này nếu ra đời sẽ tạo hành lang pháp lý cho khởi nghiệp, giúp tiếp cận dòng vốn trong giai đoạn đầu, sau đó khi thành công, DN sẽ tiếp cận vốn tín dụng.

Bổ sung thêm thông tin về nguồn vốn, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho hay ngân hàng đã có nhiều chính sách ưu đãi như ban hành tín dụng nông thôn, các điều kiện ưu đãi nguồn vốn…

Các bạn trẻ khởi nghiệp từ ý tưởng đến hiện thực có chỗ đứng thì phải qua nhiều bước. Giai đoạn đầu tiếp cận vốn từ quỹ hỗ trợ khởi nghiệp của Đoàn Thanh niên, khi đã có chỗ đứng trên thị trường thì ngân hàng thương mại sẽ tìm đến cho vay vốn.

Ở góc nhìn chung, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra lời khuyên là hãy làm việc gì đem lại niềm vui và ý nghĩa nhất cho bản thân. “Sức mạnh của tuổi trẻ là sự sáng tạo, dám mơ ước, dám dấn thân thay đổi chính mình. Từ suy nghĩ mình làm gì, phải làm việc bằng nhiệt huyết, khả năng của mình rồi sẽ được trả công xứng đáng với những gì mình mơ ước. Nhiều vị bộ trưởng ngồi đây khi tốt nghiệp đại học không ai nghĩ mình làm chức này chức kia. Nhưng chúng ta phấn đấu, học tập, rèn luyện, cống hiến, xả thân vì công việc thì sẽ được xã hội công nhận, tôn vinh chứ không thể nghĩ rằng ngay khi ra trường, tôi phải làm việc này, việc khác” - Thủ tướng nói.

Thủ tướng làm việc tại Long An

Trong chương trình công tác tại Long An, chiều 16-10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ cắt băng khánh thành cổng chào và Trung tâm Chăm sóc Khách hàng thuộc dự án Thành phố sinh thái Năm Sao tại xã Phước Lý, huyện Cần Giuộc. Dự án do Tập đoàn Quốc tế Năm Sao làm chủ đầu tư.

Thủ tướng hy vọng đây sẽ là dự án góp phần đô thị hóa cho tỉnh Long An; đồng thời phát triển xanh - sạch - đẹp ở huyện Cần Giuộc anh hùng nói riêng và Long An nói chung. Five Star Eco City có tổng vốn đầu tư 15.000 tỉ đồng, xây dựng trên diện tích 450 ha với quy mô hơn 10.000 hộ dân sinh sống.

Dịp này, Thủ tướng đã đến thăm cảng quốc tế Long An do Công ty Cổ phần Đồng Tâm làm chủ đầu tư tại xã Tân Tập, huyện Cần Giuộc và thăm Mẹ Việt Nam anh hùng Biện Thị Tư tại xã Mỹ Lộc, huyện Cần Giuộc.

S.Nhung - H.Minh

Bài và ảnh: Phương Nhung