Mấy ngày qua, thông tin về việc ông Nguyễn Mỹ Thức ở thôn 5, xã Đức Chánh, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi sở hữu bộ lư đồng được trả giá 300 tỉ đồng khiến dư luận xôn xao. Một số trang báo mạng cũng đưa tin khiến nhiều người càng thêm tin tưởng.


Chiếc lư của gia đình ông Thức được đồn thổi giá 300 tỉ đồng

Sáng 2-12, khi phóng viên tìm đến nhà ông Thức để tìm hiểu về tin đồn thì đã có hàng chục người dân vây xung quanh. Mệt mỏi, ông Thức sai con của mình vào bưng bộ lư ra đặt giữa bàn lớn, nói: “Bộ lư 300 tỉ đây, giờ các chú đưa tôi 10 triệu, tôi có thể bán ngay cho các chú”.

Ông Thức kể cách đây 6 năm, trong một lần ra tiệm phế liệu, ông mua bộ lư với giá 850.000 đồng, sau đó đem về chà rửa sạch sẽ để thờ. Cách đây 3 ngày, ngồi uống cà phê với một người buôn đồ cổ, ông Thức có nghe nói nếu là bộ lư quý, làm bằng đồng đen thì điện thoại để lại gần sẽ không có sóng. Bán tín bán nghi, ông Thức về nhà đem bộ lư của mình ra làm thử thì quả nhiên điện thoại không có sóng.

Ông Thức điện thoại cho một số người buôn đồ cổ nói sự việc trên thì được trả giá 200 triệu đồng. Chiều 30-11, có một ông tên Giang, xưng là dân buôn đồ cổ, đến yêu cầu xem bộ lư, ông Thức liền đồng ý. Sau khi xem xong, ông Giang nói bộ lư được làm bằng đồng đen rất quý hiếm và trả giá 8,4 tỉ đồng, đồng thời nói sẽ quay lại nếu gia đình đồng ý bán.

Kể từ chiều hôm đó, thông tin về bộ lư quý được người dân xung quanh đồn thổi râm ran. Từ đêm 30-11 đến ngày 1-12, gia đình ông Thức nhận hàng trăm cuộc điện thoại gọi đến hỏi về bộ lư, trả giá 200 tỉ đồng, rồi 300 tỉ đồng. Một người tự xưng đến từ Campuchia còn trả 600 tỉ đồng!

Ông Thức (trái) rầu rĩ vì sinh hoạt gia đình bị xáo trộn

Về phía gia đình ông Thức, từ khi có sự việc trên, suốt ngày đóng cửa vì sợ bị chết oan, phải nhờ thanh niên, bà con xung quanh đến nhà canh giữ, bảo vệ tài sản. Ngay cả 2 con trai ông sinh sống tận TP HCM cũng phải quay về nhà giữ gìn nhà cửa.

“Tôi có nhờ người đến xem, dùng những dụng cụ khò lửa coi thử lư thật hay giả. Sau khi xem xét kỹ, các thợ làm đồng hay những người buôn đồ cổ đều nói bộ lư chỉ làm bằng đồng bình thường. Ấy vậy mà  người dân ở đây họ cũng không tin. Bây giờ cả gia đình rất khổ sở, làm ăn, buôn bán gì cũng không được”- ông Thức bức xúc.

Xem xét bộ lư, tiến sĩ Đoàn Ngọc Khôi, Phó Giám đốc Bảo tàng Quảng Ngãi, khẳng định nó chỉ được làm bằng loại đồng pha thiếc bình thường, không hề có giá trị cao như những lời đồn thổi.

Cũng theo ông Khôi, giới khảo cổ lâu nay chưa phát hiện bình hay lư có giá trị kiểu đồng đen. Ngay cả việc xác định, phân tích đồng đen hay đồng thường cũng chưa hề gặp.


Tử Trực