Phóng viên:Ông nhận định như thế nào về cách hành xử của lực lượng trật tự đô thị trong vụ việc này?

- Ông Nguyễn Hồng Hà: Theo hình ảnh chụp lại thì nhân viên trật tự đô thị nắm cổ anh Tình, để anh Tình nằm dưới đất trong tình trạng còng tay. Nếu anh Tình xảy ra chuyện gì, tình hình sẽ nghiêm trọng. Việc này phải rút kinh nghiệm, mình làm nhiệm vụ nhưng cũng phải thể hiện tính nhân văn.

Lực lượng trật tự đô thị có quyền còng tay, đánh người?

- Còng tay thì tôi nghĩ cần xem xét thêm nhưng không ai được phép đánh dân hết. Tất nhiên, trong trường hợp bị kháng cự thì anh có thể tự vệ và dẫn đến những va chạm nhưng cố ý đánh dân mà họ không có khả năng chống đỡ là khác. Kẹp cổ người dân cũng không đúng đắn về phương pháp.

Làm sao để chấn chỉnh tình trạng cán bộ khi làm nhiệm vụ có hành vi bạo lực với dân?

- Cơ quan chức năng thực thi quy định của nhà nước về trật tự đô thị nói chung thì bảo đảm chức năng, nhiệm vụ của mình. Trong quá trình hành xử, nơi nào có vấn đề gì phải rút kinh nghiệm và nếu sai phạm thì phải xử lý đến nơi đến chốn. Cụ thể, ở vụ anh Tình, các cơ quan chức năng phải tìm hiểu để xử lý, đồng thời bảo đảm những hiện tượng không phù hợp này sẽ không xảy ra nữa.

 
Chiều 6-12, anh Mai Xuân Tình (SN 1979, quê tỉnh Thanh Hóa, tạm trú tỉnh Bình Dương) đẩy xe ba gác bán dạo rau củ tại khu chợ tự phát trên đường D1, phường 25, quận Bình Thạnh, TP HCM.

Thời điểm này, xuất hiện một nhóm người đi giải tỏa những người bán hàng rong ven đường. Tình không kịp đẩy xe đi nên bị tổ công tác chặn lại nhằm lập biên bản thu giữ xe và hàng hóa dẫn đến việc anh cự cãi với tổ công tác.

Trong lúc đang cự cãi, theo nhiều nhân chứng, nhóm nhân viên quản lý trật tự đô thị phường cùng người đi theo đã đánh hội đồng Tình. Không chỉ vậy, nhóm này còn dùng còng số 8 để còng tay anh.

Cũng theo nhân chứng, đánh Tình xong, nhóm người đi giải tỏa ép anh lên xe máy để chở đi. Tình la hét để cầu cứu nhưng vẫn bị một số người kè cổ, khóa tay đẩy lên ô tô. Sau đó, anh ngất xỉu, bị bỏ nằm trên đường.

 

Nhận được tin báo, Công an phường 25 đã tới hiện trường đưa anh Tình vào Bệnh viện Nhân dân Gia Định để cấp cứu.

 

Phan Anh thực hiện