Chiều 30-12, Văn phòng UBND tỉnh Phú Yên cho biết vừa nhận được công văn của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) tỉnh Phú Yên đề nghị UBND tỉnh này cho chủ trương chuyển khoản kinh phí 310 triệu đồng đã vận động đóng góp để bắn pháo hoa Tết Đinh Dậu 2017 sang hỗ trợ thực hiện công trình Đường Hoa Phú Yên 2017 - công trình mà sở này được tỉnh giao thực hiện trong dịp Tết từ nguồn kinh phí xã hội hóa.

Trả lời báo chí, ông Hồ Văn Tiến, Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Phú Yên, cho rằng để bắn pháo hoa, kinh phí dự kiến trước đây là 500 triệu đồng nhưng để làm đường hoa thì dự kiến đến 3 tỉ đồng. Hiện chỉ một đơn vị hứa đóng góp 300 triệu đồng để làm đường hoa nhưng chưa chuyển tiền. “Đến giờ này, việc vận động các đơn vị đóng góp khó khăn quá mà hoa thì phải chuyển tiền trước để họ mua khắp nơi” - ông Tiến giải thích.

Đường hoa Tết Đinh Dậu 2017 của tỉnh Phú Yên dự kiến tổ chức ở đường Điện Biên Phủ (TP Tuy Hòa), hiện vẫn chưa thi công xong
Đường hoa Tết Đinh Dậu 2017 của tỉnh Phú Yên dự kiến tổ chức ở đường Điện Biên Phủ (TP Tuy Hòa), hiện vẫn chưa thi công xong

Đề cập đến chỉ thị của Ban Bí thư không bắn pháo hoa là dành thời gian và kinh phí cho người nghèo, khó khăn, gia đình chính sách chứ không phải để làm đường hoa, ông Tiến nói: “Do thiếu tiền quá nên tôi đề xuất thế thôi chứ cái này (đường hoa - PV) đã bắt buộc rồi, thông báo chủ trương cho dân biết hết rồi”.

Bà Hồ Thị Nguyên Thảo, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn của UBND tỉnh Phú Yên, cho biết hướng tham mưu của văn phòng là sẽ không thống nhất với đề xuất của Sở VH-TT-DL tỉnh Phú Yên. “Mình vận động để bắn pháo hoa nhưng không bắn thì xử lý hướng khác chứ không chuyển qua làm đường hoa” - bà Thảo nói.

Ông Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, khẳng định: “Sẽ không duyệt. Không bắn pháo hoa là để dành kinh phí chăm lo người nghèo, khó khăn, gia đình chính sách chứ không chuyển. Cái nào ra cái nấy chứ sao chuyển được. Đường hoa thì vẫn chỉ đạo làm nhưng không chuyển kinh phí từ bắn pháo hoa qua được”.

Ông Hoàng Văn Trà, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cũng khẳng định Phú Yên năm nay không bắn pháo hoa còn đường hoa sẽ xã hội hóa chứ không dùng ngân sách.

Phú Yên là một trong những tỉnh thiệt hại nặng trong các đợt lũ vừa qua. Chỉ thị của Ban Bí thư cũng nhấn mạnh chính quyền các địa phương cần quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người nghèo, biên giới, hải đảo, nhất là đồng bào bị thiệt hại do lũ lụt ở miền Trung, hỗ trợ cho người bị thiệt hại do sự cố ô nhiễm môi trường biển.

Bài và ảnh: Hồng Ánh