Ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam, cho biết sau khi Cục CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (C45) Bộ Công an triệt phá 2 đường dây mua bán logo “xe vua” tại TP HCM, nhiều doanh nghiệp (DN) vận tải rất vui mừng. “Nhiều đồng nghiệp ở TP HCM đã gọi điện cho tôi và mong rằng Bộ Công an sẽ điều tra, đưa ra pháp luật những kẻ bảo kê “xe vua” nhằm ngăn chặn tận gốc tình trạng này” - ông Thanh nói.

Từng nhiều lần cảnh báo

Theo ông Thanh, tình trạng mua bán logo “xe vua” đã không ít lần được các DN vận tải phản ánh tại nhiều hội nghị của ngành giao thông vận tải (GTVT). Tuy nhiên, một số địa phương lại cho rằng chưa nhận được thông tin hoặc giải thích do tài xế tự mua logo rồi dán lên xe chứ không có việc tiêu cực.

Một xe dán logo “xe vua” Ảnh: Lê Phong

Một xe dán logo “xe vua” Ảnh: Lê Phong

“Dư luận nghi vấn đằng sau người bán logo “xe vua” là ai? Một phụ nữ mới hơn 30 tuổi thì khó có thể là trùm đường dây bảo kê xe quá tải. Tôi cũng như các DN kinh doanh vận tải chân chính mong và tin tưởng cơ quan chức năng sẽ điều tra mở rộng để tìm ra người đứng sau 2 đường dây mua bán logo này” - ông Thanh bày tỏ.

Trong khi đó, ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội, nhìn nhận: “Chẳng có tài xế nào thừa tiền, bỏ ra cả triệu đồng mỗi tháng để mua logo dán lên xe mà không có tác dụng. Cũng chẳng có người dân nào có thể bảo kê được “xe vua” nếu không có sự móc nối với những người thực thi công vụ”.

Có hay không tình trạng bảo kê cho “xe vua” hoạt động thì phải chờ cơ quan điều tra làm rõ. Tuy nhiên, vào tháng 4-2015, tại hội nghị về công tác kiểm soát trọng tải phương tiện do Bộ GTVT và Bộ Công an phối hợp tổ chức, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, đã tỏ ra băn khoăn: “Xe quá khổ, quá tải chạy ầm ầm trên đường mà CSGT, thanh tra giao thông không chặn lại thì chúng ta phải đặt câu hỏi có tiêu cực hay không?”.

Cản trở quá trình triệt xóa xe chở quá tải

Sáng 30-8, trả lời phóng viên Báo Người Lao Động về việc dư luận nghi vấn có bảo kê trong 2 đường dây mua bán logo “xe vua”, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, cho rằng vụ việc đang được Bộ Công an điều tra nên chưa thể khẳng định điều gì.

“Nếu có bảo kê thì phải là những người có chức, có quyền trong quá trình thực thi công vụ” - ông Huyện nhận định.

Ở góc độ quản lý nhà nước, ông Huyện cho rằng hành vi mua bán logo “xe vua” gây khó khăn và làm chậm quá trình triệt xóa nạn chở quá tải mà Bộ GTVT đang triển khai quyết liệt. “Bộ GTVT và Tổng cục Đường bộ vẫn nhất quán quan điểm ủng hộ cũng như đề nghị Bộ Công an tiếp tục làm rõ có hay không những người đứng sau vụ mua bán logo “xe vua”. Nếu cán bộ thanh tra giao thông có liên quan đến việc bảo kê “xe vua” thì sẽ bị đuổi việc, vi phạm đến mức xử lý hình sự thì sẽ chuyển cơ quan công an và các cơ quan chức năng xử lý theo thẩm quyền” - ông Huyện khẳng định.

Trong khi đó, ông Lê Thanh Hà, Chánh Thanh tra Bộ GTVT, cho biết đã chủ động chuyển toàn bộ thông tin, hồ sơ liên quan đến vụ mua bán logo “xe vua” cho công an để tiếp tục điều tra. Bộ GTVT rất ủng hộ việc xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm này.

Có thể có cán bộ tiêu cực, tiếp tay

Nhân kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành GTVT, Bộ trưởng Đinh La Thăng vừa trao tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp phát triển GTVT Việt Nam cho 9 cá nhân, 4 tập thể thuộc C45 vì đã có công lao đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành GTVT, có nhiều thành tích trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trên tuyến giao thông đường bộ, nhất là việc vừa triệt phá đường dây bán logo “xe vua”.

Bộ trưởng Đinh La Thăng nhận định có thể có cán bộ ngành GTVT tiêu cực, tiếp tay trong việc mua bán logo “xe vua”, đồng thời đề nghị C45 điều tra làm rõ vụ việc.

Văn Duẩn