Ông Nguyễn Văn Tòng, Phó bí thư thường trực Huyện ủy huyện Tĩnh Gia (tỉnh Thanh Hóa) cho biết cơ quan này đang tiến hành các thủ tục để xử lý kỷ luật trường hợp không có bằng cấp 3 nhưng vẫn làm Bí thư và Chủ tịch xã.

Trước đó, có đơn thư của người dân xã Tùng Lâm (huyện Tĩnh Gia) "tố" ông Phạm Xuân Như, Bí thư Đảng ủy xã này, chưa tốt nghiệp bổ túc cấp 3 (tương đương THPT - PV), nhưng vẫn đảm nhiệm các chức danh chủ chốt của xã.

Ông Như từng giữ chức Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã từ năm 1994 - 2004. Từ năm 2004 đến nay, ông Như giữ chức Bí thư Đảng ủy xã Tùng Lâm.

Dù không có bằng cấp nhưng ông Phạm Xuân Như vẫn giữ chức vụ chủ chốt của xã Tùng Lâm qua nhiều nhiệm kỳ.

Dù không có bằng cấp 3 nhưng ông Phạm Xuân Như vẫn giữ chức vụ chủ chốt của xã Tùng Lâm nhiều nhiệm kỳ

Trước phản ánh của người dân, Ban Tổ chức Huyện ủy Tĩnh Gia đã yêu cầu ông Phạm Xuân Như báo cáo rõ sự việc trên.

Tại bản báo cáo cấp trên, ông Như thừa nhận: “Tôi đang học dở chương trình bổ túc văn hóa cấp 3 thì bỏ, vì có lệnh nhập ngũ vào tháng 2-1979. Sau khi về địa phương tháng 6-1983, tôi tham gia công tác tại UBND xã, không học tiếp nữa nên không có bằng tốt nghiệp bổ túc cấp 3”.

Sau đó, Ban Thường vụ Huyện ủy Tĩnh Gia, thành lập đoàn kiểm tra, đến ngày 27-12-2013, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Tĩnh Gia đã có văn bản khẳng định trong hồ sơ lý lịch cán bộ của ông Phạm Xuân Như có khai trình độ văn hóa 10/10 là chưa cụ thể, thiếu chính xác, vì ông Như chưa tốt nghiệp và chưa được cấp giấy chứng nhận bằng tốt nghiệp bổ túc cấp 3. Trong hồ sơ lưu giữ tại Ban Tổ chức Huyện ủy Tĩnh Gia và các cơ quan có liên quan, ông Phạm Xuân Như không sử dụng văn bằng tốt nghiệp bổ túc cấp 3”.

Về việc này ông Như cho biết “Tôi chưa đọc, chưa biết đến quy định của Đảng, Nhà nước về việc phải có bằng cấp 3 mới được tham gia ứng cử chức danh bí thư, chủ tịch. Mấy kỳ bầu cử bên Đảng, HĐND xã những năm vừa qua là do Ban Tổ chức Huyện ủy làm hồ sơ, duyệt nhân sự, giới thiệu tôi ra ứng cử, rồi đại hội Đảng bộ và HĐND xã bầu tôi vào chức danh Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã thì tôi cứ làm cho đến nay thôi”.

Ông Nguyễn Văn Tòng, Phó bí thư thường trực Huyện ủy Tĩnh Gia, khẳng định: “Sai phạm của đồng chí Phạm Xuân Như đã rõ, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy đã có kết luận. Ban Thường vụ huyện ủy đang yêu cầu đồng chí Như kiểm điểm cho đúng theo quy định. Sau đó, Ban Thường vụ Huyện ủy sẽ có quyết định xử lý kỷ luật đồng chí Như theo đúng quy định”.

Tin-ảnh: Tuấn Minh