Tin mới

14/05/2014 23:56

Việc Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển Việt Nam đã gây phẫn nộ và tạo làn sóng phản đối mạnh mẽ trong các tầng lớp nhân dân Việt Nam trong và ngoài nước cũng như dư luận quốc tế.

Cùng với các tầng lớp nhân dân, những ngày vừa qua, hàng ngàn công nhân đang làm việc trong các doanh nghiệp (DN) ở một số địa phương đã có hành động phản đối Trung Quốc đưa trái phép giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển Việt Nam. Đây là việc làm hoàn toàn đúng đắn, là cách bày tỏ lòng yêu nước, thể hiện trách nhiệm công dân trước việc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc bị xâm phạm.

Tuy nhiên, có cuộc tuần hành đã xảy ra tình trạng quá khích, manh động, đập phá, làm thiệt hại tài sản của các DN. Ngoài ra, cũng đã xuất hiện tình trạng kẻ xấu lợi dụng, trà trộn vào hàng ngũ công nhân để kích động, gây rối. Việc làm này đi ngược lại chủ trương, chính sách, đối sách của Đảng, nhà nước trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền quốc gia; vi phạm pháp luật, làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự, sản xuất, kinh doanh và môi trường đầu tư cũng như đời sống, việc làm của người lao động.

Trước tình hình này, Tổng LĐLĐ Việt Nam kêu gọi anh chị em công nhân phải hết sức bình tĩnh, kiềm chế, không để kẻ xấu lợi dụng, kích động. Chúng ta phản đối hành động xâm phạm chủ quyền quốc gia chứ không chống lại tuyệt đại đa số nhân dân Trung Quốc yêu chuộng hòa bình cũng như các DN Trung Quốc đang làm ăn chân chính tại Việt Nam.

Phải nhìn nhận một thực tế là các nhà đầu tư nước ngoài nói chung, các nhà đầu tư Trung Quốc nói riêng, đã và đang góp phần phát triển kinh tế, đóng góp cho ngân sách và giải quyết việc làm cho người lao động Việt Nam. Nếu để họ bị thiệt hại thì đó cũng chính là thiệt hại của nền kinh tế đất nước; làm ảnh hưởng xấu đến chính sách thu hút đầu tư và còn ảnh hưởng đến việc làm, đời sống của rất nhiều người lao động.

Đặc biệt, anh chị em công nhân cần biết rằng hành động quá khích này có thể là cái cớ để kẻ xấu xuyên tạc lòng yêu nước của công nhân, sẽ làm giảm sút những hình ảnh và tình cảm tốt đẹp mà anh em, bạn bè quốc tế đã dành cho chúng ta trong cuộc đấu tranh bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc. Hơn lúc nào hết, chúng ta phải tỉnh táo để không có bất cứ sơ suất nào làm ảnh hưởng đến cuộc đấu tranh chung của dân tộc.

Một lần nữa, Tổng LĐLĐ Việt Nam kêu gọi anh chị em công nhân hãy đề cao cảnh giác trước mọi sự kích động, gây rối. Vấn đề chủ quyền biển đảo là thiêng liêng, bất khả xâm phạm. Đảng và Chính phủ sẽ có biện pháp, đối sách đấu tranh kiên quyết để yêu cầu Trung Quốc phải rút giàn khoan ra khỏi vùng lãnh thổ của chúng ta. Chúng ta phải tuyệt đối tin tưởng vào chủ trương, đường lối sáng suốt của Đảng, không làm xấu thêm tình hình để kẻ địch lợi dụng.

 

TRẦN THANH HẢI (Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI