Ma túy - Điểm đen giờ đã “trắng” (*)

Không đánh trống bỏ dùi

Tin mới

15/07/2015 09:39

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Hứa Ngọc Thuận khẳng định TP sẽ tiếp tục duy trì đề án đưa người nghiện không có nơi cư trú ổn định vào cơ sở xã hội

* Phóng viên: Thưa ông, sau 6 tháng (từ ngày 5-12-2014 đến 5-6-2015) thực hiện đề án đưa người nghiện không có nơi cư trú ổn định vào cơ sở xã hội, TP HCM đã đạt được kết quả như thế nào?

- Phó Chủ tịch UBND TP HCM Hứa Ngọc Thuận: Có thể nói đề án đã có những kết quả bước đầu rất khả quan. Song song với công tác xử lý người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định, TP đã kết hợp đẩy mạnh công tác xử lý người lang thang xin ăn; tổ chức cai nghiện tại gia đình, cộng đồng và điều trị nghiện ma túy bằng thuốc thay thế. Công tác quản lý người nghiện không có nơi cư trú ổn định tại TP thời gian qua đã góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Điều này thấy rõ nhất là Tết dương lịch và âm lịch vừa rồi, TP HCM rất bình yên. Những sự kiện trọng đại diễn ra tại TP cũng an toàn, người dân phấn khởi.  Một điều dễ nhận thấy khác là khách quốc tế đến TP trong 6 tháng đầu năm đạt 2.166.423 lượt, chiếm 57% lượng khách quốc tế đến Việt Nam, tăng 3% so cùng kỳ. Tổng doanh thu du lịch TP đạt 45.799 tỉ đồng, tăng 45% so cùng kỳ năm 2014. Tôi nói những điều này để thấy rằng TP rất bình yên, an toàn nên kinh tế - xã hội phát triển. Điều này mọi người đều có thể cảm nhận. Mặt khác, tình hình người nghiện ma túy lang thang hút chích công khai nơi công cộng và các tụ điểm nhạy cảm trước đây đã được chuyển hóa cơ bản, số vụ phạm pháp hình sự, nhất là các loại án xâm phạm sở hữu tài sản như trộm cắp, cướp giật tài sản…, cũng được kéo giảm rõ rệt; tình hình an ninh trật tự trên địa bàn TP ổn định hơn so với trước thời điểm ra quân.

Có được những kết quả bước đầu như trên là nỗ lực hết sức lớn của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, nhất là sự đồng tình, ủng hộ của người dân. Từ khi triển khai đề án đều có sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Thành ủy, Ban Chỉ đạo thực hiện đề án đến Quận ủy, chính quyền 24 quận - huyện.

 

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Hứa Ngọc Thuận đang trao đổi với phóng viên 
Báo Người Lao Động. Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Phó Chủ tịch UBND TP HCM Hứa Ngọc Thuận đang trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

 

* Người dân mong đợi cuộc sống bình yên được duy trì lâu dài, ổn định. Vậy, TP HCM sẽ làm gì để bảo vệ thành quả trên?

- Lãnh đạo TP xác định đây là nhiệm vụ cấp bách, phải tập trung thực hiện quyết liệt nhằm bảo đảm cuộc sống người dân được bình yên. TP sẽ thực hiện công việc này liên tục và toàn diện; tuyệt đối không có chuyện ra quân rầm rộ rồi thôi, cũng như đánh mạnh ở địa bàn này nhưng không quyết liệt ở địa bàn khác. Từ khi triển khai, trong nhận thức đến chỉ đạo điều hành, lãnh đạo Thành ủy đến chính quyền 24 quận - huyện đều xem việc thực hiện đề án là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, không lơ là để địa bàn mình phát sinh điểm nóng, phức tạp về ma túy. Tôi tin rằng với sự kiên quyết và quyết liệt của các cấp chính quyền, TP sẽ được bình yên.

Song song với đẩy mạnh những việc đã làm được, TP sẽ tiếp tục kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành trung ương tháo gỡ những vướng mắc cho địa phương. Hiện các văn bản pháp luật của một số bộ, ngành hướng dẫn thực hiện nghị định của Chính phủ liên quan đến công tác cai nghiện ma túy chưa ban hành kịp thời đã gây không ít khó khăn cho địa phương. Các văn bản quy phạm pháp luật phải được hoàn chỉnh thì địa phương mới dễ thực hiện. Ngoài ra, vướng mắc nhất trong quá trình thực hiện đề án là xác minh nơi cư trú của người nghiện. Do đó, kiến nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các địa phương hỗ trợ tích cực cho TP HCM nhanh chóng xác định nơi cư trú của người nghiện ma túy thuộc các tỉnh, thành.

* Thưa ông, dư luận cho rằng đưa người nghiện không nơi cư trú vào cơ sở xã hội là mới xử lý phần ngọn, trong khi gốc của vấn đề là chặn đứng tình trạng vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy?

- Rõ ràng là vậy! TP không chỉ cắt cơn, chăm lo cho người nghiện mà còn phải cắt nguồn cung cấp ma túy, đó là công tác đấu tranh tội phạm. TP đang tập trung đánh mạnh hơn nữa vào cá nhân, tổ chức mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy còn rất phức tạp, ngày càng tinh vi. Các cơ quan chức năng của TP luôn ý thức đây là mặt trận nóng bỏng, đầy cam go nên tăng cường các biện pháp đấu tranh, triệt phá các tổ chức, đường dây buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng ma túy trên địa bàn. Trong 6 tháng qua, TP đã phát hiện 438 vụ, 763 đối tượng mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy; 108 vụ, 330 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy; thu giữ nhiều heroin, cần sa, thuốc phiện, thuốc lắc, có cả súng đạn. Cơ quan chức năng đã khởi tố 424 vụ, 606 bị can; chuyển xử lý hành chính 122 vụ, 487 đối tượng.

* Ông tâm đắc điều gì nhất khi thực hiện đề án này?

- Việc gì người dân ủng hộ, dù khó mấy cũng làm được. Bác Hồ đã nói “Khó trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Khi TP triển khai thực hiện đề án đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người dân. Ngay ngày đầu ra quân, các cơ sở báo cáo người dân rất phấn khởi. Khi các cơ quan báo chí đưa tin về hoạt động này cũng nhận được nhiều bình luận đồng thuận từ người dân. Điều này chứng tỏ chính quyền đã đưa ra chủ trương, cách làm đúng. Vì vậy, TP sẽ tiếp tục, kiên trì xin thực hiện đề án trong năm 2016 bởi làm đến đây mà “tắt lửa” thì sẽ quay về con số 0 và càng không đánh trống bỏ dùi, không thể làm giữa chừng rồi dừng.

 

Đưa 3.497 người nghiện vào cơ sở xã hội

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Hứa Ngọc Thuận cho biết qua 6 tháng thực hiện nhiệm vụ đưa người nghiện ma túy không nơi cư trú ổn định trên địa bàn TP vào cơ sở xã hội, tổng số người có biểu hiện nghi vấn sử dụng ma túy và được xét nghiệm tìm chất ma túy là 11.223; trong đó, dương tính với ma túy là 6.963 người. Số người dương tính với ma túy nhưng không thuộc đối tượng đưa vào cơ sở xã hội là 3.466. Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn đã ban hành 3.497 quyết định đưa người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định vào các cơ sở xã hội để quản lý, cắt cơn, giải độc và tư vấn tâm lý. TAND các quận, huyện đã họp xem xét, quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc 2.332 trường hợp, chiếm tỉ lệ 97%.

 

Phan Anh thực hiện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI