Không để tài năng thui chột

Tin mới

19/03/2017 22:27

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, những đóng góp của các gương mặt trẻ là thiết thực, không nửa vời, không phải “trong ngăn kéo”

Ngày 19-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và 10 gương mặt trẻ triển vọng năm 2016.

Tạo điều kiện hết sức

Tại buổi gặp gỡ, Thủ tướng cho rằng người làm chính sách cần lắng nghe mọi người cần gì để có chính sách phù hợp.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi một trong những gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu. Ảnh: Quang Hiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi một trong những gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu. Ảnh: Quang Hiếu

“Tôi thấy các bạn là người thông minh, tài năng, dũng cảm, nghị lực, đam mê sáng tạo mà sự sáng tạo đó gắn với khoa học - công nghệ, đặc biệt là ham mê học hỏi. Các bạn rất mong mỏi đóng góp cho Tổ quốc, gia đình và xã hội” - Thủ tướng nhận xét. Theo Thủ tướng, những đóng góp đó thiết thực, không nửa vời, không phải “trong ngăn kéo” mà là đóng góp cho cuộc sống xã hội.

Thủ tướng đề nghị Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam tiếp tục nghiên cứu, có những giải pháp, cách làm, đề xuất cụ thể để tôn vinh, chăm lo, phát huy, hỗ trợ tài năng trẻ; tập hợp, đề xuất các chính sách, cùng các bộ, ngành liên quan tạo điều kiện cho lớp trẻ, các tấm gương tiêu biểu, thanh niên khởi nghiệp phát triển.

Theo Thủ tướng, bên cạnh đó, cần tiếp tục tuyên truyền, giới thiệu gương người tốt, việc tốt với công chúng để lớp trẻ học tập, noi gương, vượt khó vươn lên. Các bộ, ngành, địa phương cần quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa cho các gương mặt trẻ thuộc địa phương, ngành mình phấn đấu học tập, phát huy hết tiềm năng, không để tài năng bị thui chột.

Đưa khởi nghiệp vào trường học

Tại buổi gặp mặt, gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016 Đào Xuân Hoàng, nhà phát triển ứng dụng dạy tiếng Anh cho trẻ em Monkey Junior với 2 triệu lượt người dùng trên toàn thế giới, đã bày tỏ vui mừng vì hoạt động khởi nghiệp sáng tạo đang được Chính phủ tích cực hỗ trợ với nhiều điều kiện hết sức thuận lợi.

Doanh nhân này mong muốn khởi nghiệp được đưa vào trường học, vào hoạt động nghiên cứu khoa học trong sinh viên, học sinh để hình thành tư duy khởi nghiệp ngay từ trên ghế nhà trường. Ý kiến này nhận được sự tán thành của Thủ tướng.

Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giáo dục và Đào tạo sớm có chủ trương đưa khởi nghiệp vào nhà trường, sớm đồng bộ hóa các chính sách để phong trào này lan tỏa rộng rãi hơn nữa trong giới trẻ.

Mong có nhiều cơ hội hơn

Gương mặt trẻ 2 lần liên tiếp đoạt Huy chương vàng Olympic Vật lý quốc tế (năm 2015, 2016) Đinh Thị Hương Thảo bày tỏ quan điểm sẽ chờ đợi thời điểm thuận lợi để đóng góp trí tuệ, tài năng cho đất nước. Cô mong Đảng, nhà nước tạo nhiều cơ hội hơn nữa để những người trẻ, tài năng dễ dàng cống hiến, chia sẻ tri thức, tiến bộ khoa học kỹ thuật của thế giới cho các bạn trẻ trong nước.

Phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2016 Trần Xuân Bách, người xây dựng và bước đầu thử nghiệm ứng dụng trên điện thoại di động thông minh hỗ trợ dự phòng điều trị HIV tại Hà Nội, bày tỏ kỳ vọng Chính phủ có những cơ chế thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, sáng tạo, làm bàn đạp cho giới trẻ khởi nghiệp.

Kể lại chuyện cải tiến máy nông nghiệp từ 12 chức năng lên 15 chức năng, “nhà sáng chế chân đất” Tạ Đình Huy cho biết các sản phẩm sáng tạo xuất phát từ nhu cầu của chính những nông dân chân lấm tay bùn ở miền quê Chương Mỹ, TP Hà Nội nơi anh sinh ra. Huy mong có hệ thống máy móc đủ nuôi dưỡng niềm đam mê sáng chế, đáp ứng nhu cầu cơ giới hóa hoạt động của nhà nông trong tương lai.

Trong khi đó, “đôi bàn tay vàng” Nguyễn Văn Thiết, gương mặt trẻ triển vọng năm 2016 với 2 HCV tại các hội thi nghề tự động hóa công nghiệp quốc gia và ASEAN, bày tỏ nguyện vọng được học liên thông lên đại học và du học để nâng cao tay nghề. Đề nghị này được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như các bộ, ngành tán thành, ủng hộ.

Các gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu đợt này còn vinh dự được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về thành tích trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Trở thành những điển hình

Theo Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Lê Quốc Phong, giải thưởng “Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu” là phần thưởng cao quý của Trung ương Đoàn tặng những cá nhân có nhiều đóng góp xuất sắc trong các lĩnh vực cuộc sống và là hoạt động thường niên trong Tháng Thanh niên hằng năm. Qua 21 năm, 220 thanh niên đã được nhận giải thưởng này và trở thành những điển hình trong cuộc sống.

Nguyễn Hưởng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI