Không làm phức tạp tranh chấp biển Đông

Tin mới

21/06/2013 22:51

Nhân chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới Trung Quốc từ ngày 19 đến 21-6, hai bên đã ra tuyên bố chung, trong đó nhất trí cho rằng tình hữu nghị Việt - Trung là tài sản chung quý báu của nhân dân hai nước.

Hai bên khẳng định sẽ không ngừng tăng cường tin cậy chiến lược, làm sâu sắc thêm hợp tác cùng có lợi trên các lĩnh vực, xử lý thỏa đáng các vấn đề còn tồn tại, tăng cường điều phối và phối hợp trong các vấn đề quốc tế và khu vực, thúc đẩy quan hệ Việt - Trung phát triển lành mạnh, ổn định lâu dài.


Bí thư Tỉnh ủy Quảng Đông Hồ Xuân Hoa tiếp kiến Chủ tịch nước Trương Tấn Sang Ảnh: TTXVN

Hai bên cũng nhất trí việc lãnh đạo hai Đảng, hai nước duy trì trao đổi và đối thoại thường xuyên về vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc, chỉ đạo và thúc đẩy giải quyết ổn thỏa vấn đề trên biển xuất phát từ tầm cao chiến lược và đại cục quan hệ hai nước. Trước khi tranh chấp trên biển được giải quyết dứt điểm, hai bên nhất trí giữ bình tĩnh và kiềm chế, không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp, đồng thời sử dụng tốt đường dây nóng quản lý, kiểm soát khủng hoảng trên biển giữa Bộ Ngoại giao hai nước, xử lý thỏa đáng các vấn đề nảy sinh với thái độ xây dựng, không để các vấn đề này ảnh hưởng đến đại cục quan hệ Việt - Trung cũng như hòa bình, ổn định tại biển Đông.

Tiếp tục chuyến thăm cấp nhà nước đến Trung Quốc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hôm 21-6 đã đến thăm thành phố Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông. Tại đây, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị các địa phương Việt Nam và Quảng Đông cần tích cực khai thác những tiềm năng hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế thương mại, khoa học kỹ thuật, văn hóa, giáo dục, y tế, du lịch... Cùng ngày, theo TTXVN, Chủ tịch nước đã rời Quảng Châu về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp nhà nước Trung Quốc.

Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI