Không lơ là chủ quyền khi cho nước ngoài vào tìm máy bay mất tích

Tin mới

13/03/2014 14:47

(NLĐO) - Chuẩn đô đốc Lê Minh Thành, Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân, khẳng định Việt Nam không bị động hay lơ là vấn đề chủ quyền trên biển khi đang cho phép nhiều tàu, máy bay nước ngoài vào tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích trên vùng biển thuộc chủ quyền quốc gia.

 

 

Chuẩn đô đốc Lê Minh Thành, Phó tư lệnh Quân chủng Hải quân, trả lời báo giới tại Sở chỉ chuy tiền phương Phú Quốc

Chuẩn đô đốc Lê Minh Thành, Phó tư lệnh Quân chủng Hải quân, trả lời báo giới tại Sở chỉ chuy tiền phương Phú Quốc - Ảnh: Mạnh Duy

 

Sáng nay 13-3, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động Sở chỉ huy tiền phương tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích tại Phú Quốc, Chuẩn đô đốc Lê Minh Thành, Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân, khẳng định Việt Nam không bị động hay lơ là vấn đề chủ quyền trên biển dù đang cho phép nhiều nước tham gia công tác tìm kiếm, cứu nạn máy bay MH370 của Malaysia mất tích trên vùng biển thuộc chủ quyền quốc gia.

Trước câu hỏi về việc tàu thuyền của nhiều nước đang được cho phép tham gia tìm kiếm máy bay mất tích trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam gây ra những dư luận xung quanh vấn đề chủ quyền biển của Việt Nam có thể bị ảnh hưởng, xâm phạm, Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân nhấn mạnh: “Bộ Quốc phòng, Quân chủng Hải quân và các lực lượng bảo vệ chủ quyền biển của Việt Nam luôn lường trước mọi tình huống và có kịch bản cho mọi vấn đề xảy ra. Tôi thấy không có vấn đề gì phải lo lắng như dư luận”.

Theo Chuẩn đô đốc Lê Minh Thành, việc cấp phép cho tàu nước ngoài tìm kiếm đã cho thấy thiện chí và tinh thần trách nhiệm rất cao của Việt Nam.

Trước đó, ngày 11-3 vừa qua, Việt Nam đã chấp thuận cho 1 máy bay Trung Quốc vào tìm kiếm chiếc máy bay Malaysia mất tích. Cùng ngày, có thêm nhiều quốc gia khác như Úc, Anh, Pháp cũng đề nghị cử phương tiện tham gia tìm kiếm chiếc máy bay MH370 trong không phận Việt Nam.

Ngày 10-3, Việt Nam đã cấp phép cho 3 tàu Trung Quốc và 1 tàu Mỹ vào tìm kiếm cứu nạn máy bay Malaysia bị mất tích theo đề nghị của phía Trung Quốc và Mỹ.

Trong đó, phía Trung Quốc có tàu đổ bộ Tỉnh Cương Sơn (số hiệu 999), tàu chiến Miên Dương (528) và tàu chiến Hải Khẩu. Tàu đổ bộ Tỉnh Cương Sơn là tàu đổ bộ mới nhất và lớn nhất của Trung Quốc với chiều dài 210 m, rộng 28 m, trọng lượng 19.000 tấn. Tàu mang theo 2 trực thăng, 10 thợ lặn, 52 lính thủy đánh bộ và các nhân viên y tế.

 

Chiếc tàu đổ bộ cùng loại với tàu đổ bộ Tỉnh Cương Sơn của Trung Quốc - Ảnh minh họa từ internet
Chiếc tàu đổ bộ cùng loại với tàu đổ bộ Tỉnh Cương Sơn của Trung Quốc - Ảnh minh họa từ internet

 

Trực tiếp chỉ đạo công tác tìm kiếm máy bay Malaysia nghi mất tích trên vùng biển Việt Nam, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam - đã yêu cầu các đơn vị của Việt Nam cùng phối hợp, tạo điều kiện cho lực lượng tìm kiếm của nước bạn nhưng phải đảm bảo an ninh chủ quyền của Việt Nam.

Thượng tướng Tỵ cũng chỉ đạo ở các khu vực tàu nước ngoài tìm kiếm vẫn có thể có tàu Việt Nam để cùng phối hợp tìm kiếm và hoạt động tìm kiếm phải đặt dưới sự điều hành, chỉ huy chung của Việt Nam.

 

Mạnh Duy
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI