Trung tướng Võ Văn Tuấn (đầu tiên bên phải) làm việc với các Tùy viên quân sự Malaysia và Singapore
Trung tướng Võ Văn Tuấn (đầu tiên bên phải) làm việc với các Tùy viên quân sự Malaysia và Singapore

11 giờ 20 phút ngày 9-3, các Tùy viên quân sự Đại sứ quán Singapore và Malaysia tại Hà Nội đã đến Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn để làm việc về việc tìm kiếm chiếc máy bay Boeing 777-2000 ER số hiệu MH370 của Hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích.

Tại buổi làm việc, Tùy viên quân sự của Malaysia đã tìm hiểu về tình hình tổ chức hỗ trợ tìm kiếm chiếc máy bay bị mất tích và kế hoạch hỗ trợ tìm kiếm của phía Việt Nam.

Ngoài ra, phía Malaysia cũng muốn tìm hiểu thông tin về kế hoạch phối hợp lực lượng tìm kiếm khi máy bay, tàu của các nước trong khu vực cũng như của Mỹ tiến hành tìm kiếm tại khu vực thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Các Tùy viên quân sự của Malaysia và Singapore
Các Tùy viên quân sự của Malaysia và Singapore

Trung tướng  Võ Văn Tuấn - Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban an ninh hàng không dân dụng quốc gia - đã tiếp và thông báo về những công việc mà phía Việt Nam đã và đang triển khai ngay sau khi nhận được thông tin chiếc máy bay Boeing 777-200 ER của Malaysia bị mất liên lạc.

Theo đó, Việt Nam đã khẩn trương huy động lực lượng lớn máy bay, tàu của quân đội, cảnh sát biển và lực lượng tìm kiếm cứu nạn hàng hải để tham gia tìm kiếm.

Theo Trung tướng Võ Văn Tuấn, Việt Nam sẽ thành lập Sở chỉ huy tiền phương tại sân bay Phú Quốc (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) để chỉ đạo công tác tìm kiếm.

“Việt Nam cũng sẵn sàng phối hợp và tạo điều kiện tốt nhất cho các lực lượng quốc tế tham gia cứu hộ, tìm kiếm chiếc máy bay Malaysia bị mất tích” - tướng Tuấn khẳng định.

Trung tướng Võ Văn Tuấn trao đổi với các Tùy viên quân sự Malaysia và Singapore về việc phối hợp tìm kiếm chiếc máy bay mất tích của Malaysia
Trung tướng Võ Văn Tuấn trao đổi với các Tùy viên quân sự Malaysia và Singapore về việc phối hợp tìm kiếm chiếc máy bay mất tích của Malaysia

Trong khi đó, Việt Nam đã huy động khoảng 10 máy bay, gồm máy bay vận tải AN26 và trực thăng MI17 cùng 7 tàu tham gia tìm kiếm, gồm: tàu SAR 413 của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 3 (Vung Tau MRRC); 3 tàu hải quân HQ 954, HQ 637 và KN 774; và 2 tàu cảnh sát biển CSB 2001 và CSB 2003.

Bộ Quốc phòng Việt Nam đã ra lệnh cho máy bay tuần thám biển hiện đại CASA 212 bay từ sân bay Gia Lâm (Hà Nội) vào sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM) để sẵn sàng chờ lệnh tham gia tìm kiếm; điều thủy phi cơ DHC6 bay từ sân bay Cam Ranh (Nha Trang, Khánh Hòa) vào sân bay ở Cà Mau để đợi lệnh.

Bộ Quốc phòng cũng đã ra lệnh cho tàu hải quân HQ-888, tàu nghiên cứu biển có trang bị máy quét đa tia và đo đa tia không gian ba chiều) đang thực hiện nhiệm vụ tại Bắc Phú Quý 30 hải lý di chuyển đến khu vực nghi có vết dầu loang ở tọa độ khu vực cách đảo Thổ Chu 140 km. Tàu HQ-888, có chở thêm 1 đội thợ lặn của quân chủng Hải Quân, tiến về khu vực tìm kiếm.

Tin-ảnh: Văn Duẩn