Lực lượng tìm kiếm trên chiếc AN26 đang theo dõi đường bay bay ra tìm kiếm chiếc máy bay mất tích ở vùng biển ngoài khơi Vũng Tàu - Ảnh: Reuters
Lực lượng tìm kiếm trên chiếc AN26 đang theo dõi đường bay bay ra tìm kiếm chiếc máy bay mất tích ở vùng biển ngoài khơi Vũng Tàu - Ảnh: Reuters

17 giờ 30: Đại diện phát ngôn của Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn cho biết máy bay của Việt Nam trong ngày đã không phát hiện bất kỳ dấu vết nghi vấn nào từ khu vực mà thông tin từ phía Trung Quốc cho biết vệ tinh nước này đã chụp được 3 “đối tượng nổi” trên mặt biển.

Ngay sau khi nhận được thông tin từ phía vệ tinh của Trung Quốc chụp được những vật thể lạ đang trôi dạt trên vùng biển phía Đông Malaysia và phía Nam vùng biển Việt Nam, Việt Nam đã điều máy bay AN26 và CASA-212 bay ra vị trí tọa độ 6 độ 42 phút vĩ độ bắc, 105 độ 37 phút kinh độ Đông (Nam Tây Nam Côn đảo khoảng 140 hải lý, tương đương 260 km) để xác minh. Tuy nhiên, các máy bay Việt Nam đã không xác minh và xác định được bất cứ vật thể nào ở khu vực đó.

Trong ngày, Việt Nam đã sử dụng 3 máy bay và 7 tàu các loại để tìm kiếm.

Cũng trong ngày 13-3, lực lượng nước ngoài vào vùng biển Việt Nam để tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích gồm 3 máy bay và 3 tàu.

Trong cuộc họp báo lúc 17 giờ tại Sở chỉ huy tiền phương Phú Quốc, ông Đoàn Hữu Gia - Phó tổng giám đốc Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, Chỉ huy trưởng Sở chỉ huy tiền phương - cho biết Việt Nam, Malaysia và Singapore đã cho các phương tiện tìm kiếm trong khu vực mà Trung Quốc thông tin vệ tinh nước này ngày 9-3 vừa qua đã chụp được 3 tấm ảnh vật thể nổi nghi là của máy bay MH370 song cũng không phát hiện được gì.

“Việt Nam đã điều 2 máy bay AN26, 1 CASA-212, 5 tàu thủy tìm kiếm trong khu vực thông báo bay (FIR) TP HCM lân cận gần tọa độ chụp trên bức ảnh. Song tới giờ phút này chưa có thông tin nào mới” - ông Gia cho hay.

So với những ngày đầu, cuộc họp báo vào chiều 13-3 tại Sở chỉ huy tiền phương đã thưa vắng phóng viên. Nhiều phóng viên Việt Nam đã rời khỏi Phú Quốc. Tuy nhiên, phóng viên Trung Quốc còn rất nhiều. Họ đợi cả ngày tại Sở chỉ huy chỉ chờ đến cuộc họp báo.

Ông Đoàn Hữu Gia trong cuộc họp báo chiều 13-3 tại Sở chỉ huy tiền phương Phú Quốc - Ảnh: Ca Linh
Ông Đoàn Hữu Gia trong cuộc họp báo chiều 13-3 tại Sở chỉ huy tiền phương Phú Quốc - Ảnh: Ca Linh

Lúc 14 giờ 13-3, tùy viên quân sự Malaysia tại Hà Nội đã điện thông báo trực tiếp cho Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn, trong đó khẳng định máy bay của nước này đã đến tọa độ mà vệ tinh Trung Quốc đã chụp ảnh để xác minh, tìm kiếm song cũng không phát hiện được điều gì bất thường ở khu vực này.

Chiều 13-3 Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ - Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng - đã chủ trì cuộc họp tại Bộ Quốc phòng để nghe các đơn vị báo cáo về tình hình tìm kiếm trong ngày 13-3, đồng thời đánh giá lại tình hình và xác định các biện pháp tiếp theo, để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Ngày mai (14-3), Việt Nam vẫn tiếp tục sử dụng 3 máy bay, 7 tàu tiến hành tìm kiếm ở khu vực DK1. Mọi nỗ lực tìm kiếm vẫn đang được thực hiện với trách nhiệm cao nhất.

Hình ảnh 3
Hình ảnh 3 "vật thể nổi" chụp từ vệ tinh được Trung Quốc công bố

Rốt ráo tìm 3 "đối tượng nổi" kích thước lớn trên mặt biển

10 giờ 30: Tin mới nhất  từ Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn cho biết hiện Việt Nam vẫn chưa nhận được thông tin chính thức nào từ phía Trung Quốc về thông tin vệ tinh Trung Quốc đã chụp được 3 vật thể “nổi trên mặt nước” gần nơi chiếc máy bay MH370 mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu.

Hiện Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ, liên tục trao đổi thông tin với các nước để nắm tình hình.

Trước đó, Cục Quản lý Khoa học và Công nghệ Trung Quốc (SASTIND) cho biết vệ tinh nước này đã phát hiện được 3 “đối tượng nổi” lớn trên biển Đông nghi là xác chiếc máy bay Malaysia bị mất tích.

Ba vật thể phát hiện được khá lớn, gồm các kích thước khoảng 13 m x 18 m, 14 m x 19 m và 22 m x 24 m. Trong khi đó, sải cánh của máy bay Boeing 777 cùng loại với chiếc mất tích có sải cánh 61 m và chiều dài thân khoảng 64 m.

SASTIND cho biết vệ tinh Trung Quốc chụp được mảnh vỡ những vật thể lạ (trên biển Đông), 6 độ 42 phút vĩ độ bắc 105 độ 37 kinh độ đông. Tuy nhiên, theo SASTIND, vệ tinh Trung Quốc chụp được 3 vật thể trên vào lúc 11 giờ sáng ngày 9-3, tức là khoảng hơn 1 ngày sau chiếc MH370 mất tích.

Hiện Việt Nam đang tích cực xác minh thông tin này, đồng thời đã lệnh cho máy bay AN26 đang hoạt động ở khu vực, tiến hành bay dọc đường (vùng thông báo bay (FIR) để tìm kiếm xác minh.

Ngoài ra, lúc 9 giờ 20 sáng 13-3, tùy viên quân sự của Malaysia tại Việt Nam đến Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn thông báo hiện Malaysia đã cử 2 tàu và 2 máy bay đến khu vực mà vệ tinh Trung Quốc chụp được 3 vật thể nổi để xác minh thông tin này.

Về kế hoạch bay tìm kiếm ngày 13-3, Việt Nam tổ chức lực lượng tìm kiếm gồm 4 máy bay, trong đó có 1 CASA-212, 2 máy bay AN26 và 1 máy bay Mii-171.

Khu vực tìm kiếm: Máy bay bay dọc theo đường FIR theo tọa độ mà Trung Quốc đã chụp được ảnh vật thể lạ và tọa độ 7 độ 00 vĩ độ bắc đến 105 độ 00 kinh độ đông.

Thuy phi cơ DHC6 tiếp tục cất cánh từ sân bay Phú Quốc đi tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích - Ảnh: Mạnh Duy
Thuy phi cơ DHC6 tiếp tục cất cánh từ sân bay Phú Quốc đi tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích - Ảnh: Mạnh Duy

CASA-212 và thủy phi cơ HDC6 tìm MH370

8 giờ: Từ Sở chỉ huy tiền phương Phú Quốc, Đại tá Võ Hà Trung, Trưởng phòng Tìm kiếm - Cứu nạn thuộc Văn phòng Uỷ ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn cho biết một số hoạt động bay tìm kiếm chiếc máy bay MH370 mất tích của Malaysia vẫn được Việt Nam triển khai với 3 chuyến bay của 3 loại máy bay khác nhau.

“Cũng như ngày hôm qua 12-3, trong ngày 13-3, 1 chiếc AN26, 1 chiếc máy bay tuần thám CASA-212 và 1 chiếc thuỷ phi cơ DHC6 vẫn sẽ cất cánh thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm” - Đại tá Trung nói.

Máy bay sẽ bay mở rộng tìm kiếm khu vực Nam của DK1 đến Bắc của vùng chồng lấn Việt Nam - Malaysia và sử dụng 8 tàu để tiếp tục tìm kiếm.

Trên biển, Việt Nam duy trì 8 tàu tìm kiếm của các lực lượng hải quân, cảnh sát biển, cứu nạn hàng hải và kiểm ngư. Các tàu trên biển di chuyển về vị trí phân công để phối hợp, kết hợp với lực lượng nước ngoài, đồng thời hướng về khu vực DK1.

Thiếu tá Nguyễn Tri Thức, Trung đoàn Không quân 918, từ trên chiếc AN26 dùng ống nhòm tìm kiếm chiếc máy bay Malaysia mất tích - Ảnh: Reuters
Thiếu tá Nguyễn Tri Thức, Trung đoàn Không quân 918, từ trên chiếc AN26 dùng ống nhòm tìm kiếm chiếc máy bay Malaysia mất tích - Ảnh: Reuters

Sở chỉ huy tiền phương đặt tại sân bay Phú Quốc vẫn tiến hành cuộc họp trao đổi thông tin về kết quả tìm kiếm cuối ngày vào lúc 17 giờ chiều 13-3.

Hiện tại, có khá nhiều phóng viên của các cơ quan báo chí trong nước đang rời Phú Quốc, tuy nhiên phóng viên nước ngoài vẫn còn trực chiến khá đông.

M.Duy-V.Duẩn-C.Linh