Không rượu, bia giờ trưa để tiết kiệm

Tin mới

15/10/2012 10:28

UBND tỉnh Long An vừa có văn bản chỉ đạo tất cả cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước không được dùng rượu, bia vào buổi trưa trong các ngày làm việc, nhất là sau các cuộc họp, hội nghị

* Phóng viên: Thưa ông, dựa trên thực tế nào mà UBND tỉnh Long An đưa ra chỉ thị này. Có phải tỉnh Long An thường sau các cuộc họp, khi dùng cơm trưa là phải có rượu, bia?

- Ông Trần Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An: Thật ra, trước đây, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có văn bản chấn chỉnh tình trạng uống rượu, bia vào buổi trưa các ngày làm việc. Qua thời gian thực hiện trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, nay UBND tỉnh triển khai đến tất cả cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước trong tỉnh.

Không dùng rượu, bia trong giờ làm việc, nhất là những công việc có tiếp xúc với dân, là chuyện đương nhiên. Mục đích chủ yếu là nhằm giữ gìn sức khỏe, bảo đảm thời gian và chất lượng ngày làm việc.
 
Thực tế, trước đây một số cuộc hội nghị, hội thảo có khách mời ngoài tỉnh hoặc các dịp tổng kết, kỷ niệm ngày truyền thống, đón nhận danh hiệu, hình thức khen thưởng… ở một số ngành, địa phương khi dùng cơm trưa có kèm rượu, bia. Theo tôi được biết việc này cũng là phổ biến ở các tỉnh khác nhưng không thường xuyên, không nhiều và chi phí đều theo đúng chế độ quy định.

* Long An không phải là địa phương đầu tiên thực hiện chủ trương này. Trước đây đã có nhiều tỉnh cũng cấm đảng viên, cán bộ, công chức dùng rượu, bia trong giờ hành chính nhưng sau đó đâu lại vào đấy, vậy tỉnh Long An có cách làm gì để thực hiện hiệu quả?

- Tôi tin rằng từng đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước trong tỉnh đều nhận thức rõ việc thực hiện chủ trương này trước hết là có lợi cho bản thân mình, sau đó là tiết kiệm được thời gian cho công việc để tự giác thực hiện nghiêm túc, hiệu quả.

Ngoài giờ làm việc, mỗi người là công dân chịu sự ràng buộc của pháp luật nhưng đồng thời vẫn mang tư cách là đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước. Thực tế cho thấy khi có sự việc xảy ra, dư luận xã hội luôn xem xét cả khía cạnh anh đang là đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước, thuộc cấp nào, ở đâu… để đánh giá, kết luận. Cho nên, trong văn bản tỉnh cũng đặt vấn đề khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức tiết giảm dùng rượu, bia cả ngoài giờ làm việc, ngày nghỉ, khi dự đám, tiệc hoặc các dịp lễ, Tết.

Cán bộ, công chức hạn chế dùng rượu, bia vào buổi trưa vừa tiết kiệm
vừa bảo đảm chất lượng ngày làm việc. Ảnh: TẤN THẠNH

Theo các quy chế, quy định hiện hành của Đảng và Nhà nước, mọi đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức trong công tác và sinh hoạt đều phải chịu sự giám sát của cấp trên, nghĩa là giám sát của tổ chức, xã hội và phải chịu trách nhiệm đối với các sai phạm của mình khi bị phát hiện. Do đó, cán bộ, công chức, viên chức sai phạm sẽ bị kiểm điểm, xử lý nghiêm theo đúng quy định của tổ chức Đảng (nếu là đảng viên) và của pháp luật, bao gồm không xem xét các danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng hằng năm; đồng thời xem xét xử lý về trách nhiệm người đứng đầu đối với thủ trưởng cơ quan, đơn vị đó.

* Thưa ông, trước khi đưa ra chủ trương này, tỉnh Long An có thống kê, tính toán chi phí hằng năm các cơ quan, ban, ngành của tỉnh dùng cho việc tổ chức tổng kết, hội thảo… có đãi cơm trưa kèm rượu, bia tốn kém thế nào không?

- Tất nhiên về mặt hiệu quả vật chất, tùy trường hợp sẽ giảm tốn kém cho Nhà nước, cho tập thể cơ quan, đơn vị hoặc cho cá nhân. Tuy chưa có tính toán cụ thể nhưng tôi nghĩ giá trị tiết kiệm được, bao gồm cả giá trị thời gian làm việc là không nhỏ.

Được biết tỉnh Long An cũng vừa đưa ra chỉ thị hạn chế cán bộ đi công tác nước ngoài và học tập kinh nghiệm các tỉnh xa, đây cũng là chủ trương nhằm tiết kiệm kinh phí cho ngân sách, thưa ông?

- Tình hình chung năm nay có nhiều khó khăn, cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đang tập trung khắc phục, phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2012 đã đề ra. Thời điểm cuối năm còn nhiều việc trọng tâm, cấp bách phải xử lý, do đó tỉnh yêu cầu cán bộ, công chức nói chung, nhất là cán bộ lãnh đạo quản lý các cấp, người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung cho công việc, hạn chế tối đa các chuyến đi công tác, giao lưu, học tập kinh nghiệm cả trong và ngoài nước, trừ các trường hợp đặc biệt cần thiết phải báo cáo và được sự chấp thuận của lãnh đạo tỉnh. Qua đó cũng góp phần tiết kiệm thời gian và chi phí.

MINH SƠN thực hiện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI