Đó là ý kiến của ông Đặng Quang Điều, Trưởng Ban Chính sách kinh tế - xã hội và Thi đua khen thưởng Tổng LĐLĐ Việt Nam, tại Hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam trong 2 ngày 20 và 21-12 vừa qua ở Hà Nội. Một thông điệp mạnh mẽ, một quan điểm rõ ràng thể hiện đúng đắn vai trò và tâm huyết của tổ chức Công đoàn với đội ngũ CNVC-LĐ.

Trên các phương tiện thông tin đại chúng, bên cạnh các thông tin về quan hệ lao động, có không ít những dòng tin công nhân (CN) bị ngộ độc thực phẩm. Ở những doanh nghiệp (DN) ăn nên làm ra và chăm sóc tốt cho CN, bữa ăn của CN đúng nghĩa sạch, an toàn nhưng còn rất nhiều DN trên cả nước chưa làm tốt việc này.

Ai cũng biết những thực phẩm không tươi ngon thường tuồn vào một số bếp ăn tập thể và các quán cơm bình dân bán cho sinh viên, lao động nghèo, từ đây xảy ra ngộ độc thực phẩm. Trong những buổi chợ chiều, mấy khi CN nhập cư mua được thịt cá tươi, rau tươi. Phải sống tằn tiện và nguồn cung không bảo đảm chất lượng thì CN phải chấp nhận nguy cơ bệnh tật mà không có sự lựa chọn nào khác.

Sau một ngày làm việc nặng nhọc, ăn uống kham khổ, biết bao CN nằm trong phòng trọ mơ về một chỗ an cư giá rẻ. Những nơi được tổ chức CĐ, DN cùng chính quyền quan tâm thì đời sống, việc làm của CN được cải thiện, con em được đến trường học, nhà trẻ; còn lại vẫn rất đông CN có sự thua thiệt, trong khi đó là những quyền lợi hợp pháp và chính đáng theo luật định. Đội ngũ CN chính là nguồn lực quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội nhưng thực hiện chính sách cho đội ngũ này vẫn còn bất cập.

Những ngày này, chuyện kéo dài tuổi hưu trở thành vấn đề thời sự. Nhiều ý kiến phân tích thấu đáo để đưa ra khuyến nghị nên linh hoạt kéo dài tuổi hưu cho một số đối tượng như nhóm các nhà khoa học, một số ngành nghề lao động trí óc mà nhân sự đó còn đủ sức khỏe và có thể tiếp tục cống hiến song không được giữ chức danh quản lý. Đồng thời, đưa ra sự lựa chọn linh hoạt như khi đến tuổi có thể được nghỉ hoặc làm tiếp theo khung quy định hay tiếp tục hợp đồng nếu có nhu cầu. Tuy nhiên, việc kéo dài tuổi hưu cũng có nghĩa là mất đi cơ hội việc làm của người trẻ hiện đang thất nghiệp khá nhiều.

Riêng với CN thì nên cho nghỉ hưu sớm vì sức lực không thể cho phép tiếp tục đứng máy có năng suất như người trẻ khi đã bước qua tuổi 50 với lao động nữ. Trong cách tính các chế độ cho NLĐ, cần lưu ý đừng để bị tiết giảm bởi một khoản tiền giảm đi, dù lớn hay nhỏ, cũng là mồ hôi nước mắt của NLĐ để nuôi sống gia đình, phát triển đơn vị, đóng góp phát triển chung của đất nước.

Do đó, trong thiết kế chính sách, cần hết sức chú ý tới đối tượng CN trực tiếp sản xuất. Trân trọng, chăm lo nhiều cho CN càng chứng tỏ sự ưu việt của xã hội. Khi chưa có đủ điều kiện để nâng mức thụ hưởng thì càng không được làm suy giảm quyền lợi hợp pháp, chính đáng của CN.

Hiền Minh