THÍ ĐIỂM THỰC HIỆN KẾT NẠP CHỦ DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN VÀO ĐẢNG

Không thay đổi bản chất của Đảng

Tin mới

18/01/2011 00:40

Đó là khẳng định của TS Nguyễn Viết Thông, Tổng Thư ký Hội đồng Lý luận Trung ương, Ủy viên Thường trực Tổ Biên tập Cương lĩnh và Báo cáo chính trị Đại hội XI, về thí điểm thực hiện kết nạp chủ doanh nghiệp tư nhân vào Đảng

-Phóng viên: Ông nghĩ sao trước ý kiến lo ngại việc kết nạp chủ doanh nghiệp (DN) tư nhân vào Đảng sẽ làm thay đổi bản chất của Đảng?
 

- TS Nguyễn Viết Thông
: Việc thí điểm kết nạp chủ DN tư nhân vào Đảng tuy là vấn đề hệ trọng và nhạy cảm song không đến mức không thể giải quyết được. Đại hội X xác định Đảng ta là Đảng tiên phong của giai cấp công nhân, đại biểu trung thành lợi ích của giai cấp công nhân, nhân dân lao động của dân tộc. Với diễn đạt như vậy, về tư duy logic, có thể kết nạp những người là chủ DN tư nhân vào Đảng. Những người làm chủ DN tư nhân nếu đủ tiêu chuẩn vào Đảng và chấp nhận tiêu chuẩn của đảng viên thì cũng không sợ mất bản chất của Đảng.
 
- Giới chủ DN phản ứng thế nào với chủ trương thí điểm, thưa ông?
 

- Qua gặp gỡ những chủ DN được kết nạp vào Đảng, tôi thấy họ rất phấn khởi và ủng hộ chủ trương này. Họ cho rằng kết nạp chủ DN tư nhân vào Đảng chỉ làm cho Đảng mạnh hơn. Tôi cũng thấy những đảng viên là chủ DN tư nhân này thực sự đã làm tròn nhiệm vụ của đảng viên.

 
171 các đảng, tổ chức quốc tế điện mừng đại hội
 

Theo Ban Đối ngoại Trung ương Đảng, trong hai ngày 15 và 16-1, Đại hội XI của Đảng tiếp tục nhận được điện mừng của các đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế: Đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất Venezuela, Đảng Cộng sản Colombia, Đảng Phong trào xã hội toàn Hy Lạp, Liên hiệp Công đoàn Thế giới, Hội Hữu nghị Canada – Việt Nam; thư của bà Anne Morrison Welsh, vợ của ông Morrison, người đã tự thiêu ở Lầu Năm Góc để phản đối cuộc chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam...

- Ông nghĩ sao nếu sau này kết nạp chủ của các tập đoàn vươn lên tầm toàn cầu với giá trị tài sản trị giá hàng tỉ USD vào Đảng?
 
- Tôi nghĩ không có vấn đề gì. Nếu những người này làm tròn nhiệm vụ của đảng viên thì cũng giống như những người đang làm chủ tịch HĐQT của các tập đoàn kinh tế Nhà nước rất lớn hiện nay. Nếu những người chủ các tập đoàn kinh tế tư nhân lớn mà đáp ứng các tiêu chuẩn vào Đảng, thực hiện tốt nhiệm vụ đảng viên thì cũng tốt.
 
- Ông nhìn nhận thế nào trước thực tế ở các nước tư bản có chủ tập đoàn lớn dùng tiềm lực kinh tế của mình gây ảnh hưởng tới chính trị?
 
- Nếu Đại hội XI thông qua việc thực hiện thí điểm chủ trương kết nạp chủ DN tư nhân vào Đảng sẽ có những hướng dẫn để kết nạp. Nếu vào Đảng rồi thì phải chấp hành tiêu chuẩn của đảng viên nên không phải lo lắng về vấn đề này.
 
- Theo ông, nếu chủ trương thí điểm nêu trên được Đại hội XI thông qua sẽ tạo hiệu ứng thế nào trong xã hội?
 
- Tôi nghĩ cũng sẽ tạo hiệu ứng tốt như khi Đại hội X thông qua chủ trương cho đảng viên làm kinh tế tư nhân. Khi đó cũng có những người phản ứng rất gay gắt, thậm chí còn cho rằng nếu thông qua chủ trương đó thì họ sẽ xin ra khỏi Đảng, nhưng sau khi Đại hội X thông qua thì họ không có phản ứng nữa. Có lẽ họ thấy chủ trương đó được thảo luận và xem xét kỹ lưỡng nên đã chấp hành.
 
Tập đoàn Mai Linh tạo điều kiện rất tốt cho hoạt động của Đảng bộ.
Trong ảnh: Đại diện Tập đoàn Mai Linh trao quà cho đồng bào có hoàn cảnh khó khăn
 
- Ông nhận thấy những người lao động, công nhân phản ứng thế nào khi Đảng có chủ trương thí điểm kết nạp chủ DN tư nhân vào Đảng?
 
- Tôi thấy họ phấn khởi hơn vì nếu người chủ là đảng viên thì họ sẽ tạo điều kiện để đảng viên và tổ chức cơ sở Đảng hoạt động, như các tập đoàn Mai Linh và Đông Nam dược Bảo Long... đã tạo điều kiện cho tổ chức Đảng và các tổ chức khác hoạt động rất tốt. Qua khảo sát ở các DN có chủ là đảng viên thì thấy quyền lợi của người lao động được bảo đảm tốt hơn, làm công tác xã hội và chấp hành pháp luật cũng tốt hơn.
 

- Ông có lo cho giới chủ vào Đảng thì xã hội và công nhân sẽ có tâm tư?

 
- Thực chất, tôi cũng chưa hình dung hết là sẽ kết nạp được bao nhiêu chủ DN tư nhân vào Đảng vì nếu chúng ta đề ra tiêu chuẩn chặt chẽ thì số người được kết nạp cũng không nhiều và không phải chủ DN tư nhân nào cũng thiết tha vào Đảng vì thế không nên quá lo lắng. Ngay Trung Quốc đã có chủ trương kết nạp chủ DN tư nhân vào Đảng nhưng số đảng viên chỉ ở hàng ngàn người trong tổng số mấy chục triệu đảng viên.
 
Không nên quá thận trọng
 
Thảo luận tại đoàn và hội trường có 3 luồng ý kiến về chủ trương thí điểm kết nạp chủ DN tư nhân vào Đảng. Thứ nhất, đa số đồng ý. Thứ hai, cho rằng không cần thí điểm mà thực hiện luôn với lý do là trong thực tế, một số Đảng bộ đã kết nạp được những chủ DN tư nhân vào Đảng và đạt kết quả tốt. Thứ ba, một số ý kiến lo ngại và cho rằng kết nạp chủ DN tư nhân vào Đảng sẽ làm thay đổi bản chất của Đảng.
 
Thời gian qua, các Đảng bộ kết nạp được chủ DN tư nhân vào Đảng chưa nhiều. Do đó, chưa đủ cơ sở lý luận và thực hiện ngay chủ trương kết nạp chủ DN tư nhân vào Đảng trên toàn quốc. Tuy nhiên, cũng không nên quá thận trọng cho rằng không nên kết nạp vào Đảng chủ DN tư nhân.
 
Tính đến hết ngày 16-1, Đại hội XI của Đảng ta đã nhận được 171 điện mừng của các đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế.
 
P.Hồ
Hà Thành – Thùy Linh thực hiện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI