Những câu chuyện này đều xuất phát từ danh và lợi, từ sự minh bạch cần thiết đã bị bỏ qua, thậm chí chà đạp lên dư luận. Xưa nay, danh gắn với chính danh và tài năng đích thực. Cống hiến cho đời những kết quả tốt đẹp, công thành danh toại, gia đình dòng họ vẻ vang. Nhưng ngược lại, không chính danh, làm điều xằng bậy thì gia đình, dòng họ đau buồn.

Đã có quyền cao chức trọng nhưng cũng vì ham hố, muốn có thêm danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang mà ông Hồ Xuân Mãn đã khai man lý lịch và được phong danh hiệu này vào năm 2010 lúc ông đương chức Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế. Bốn năm sau khi về hưu, vụ việc bị phanh phui, danh hiệu bị thu hồi.

Song hành với hám danh lợi là nạn hối mại quyền thế, thủ đoạn luồn lách để có chức quyền. Dư luận tỏ ra bất ngờ và bất bình khi biết được đường công danh phơi phới của ông Trịnh Xuân Thanh. Bất chấp chuyện ông làm thua lỗ hơn 3.000 tỉ đồng lúc làm lãnh đạo Tổng Công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), 3 năm sau khi rời PVC, ông kinh qua nhiều chức vụ quan trọng ở Bộ Công Thương rồi đến tháng 5-2015 về làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang (ông Thanh vừa bị loại khỏi danh sách bầu phó chủ tịch UBND tỉnh này).

Về chiếc xe Lexus hơn 5 tỉ đồng ông Thanh nói bạn cho mượn, dư luận khá sốc khi biết các thủ tục liên quan để biến biển số trắng thành biển xanh “nhằm đi công cán cho tiện”. Có lẽ ông chủ quan, cho rằng có thể qua mặt các cơ quan hay một số người song ông quên một điều là không thể qua mặt nhân dân. Hậu Giang là một tỉnh nhỏ, chiếc xe bạc tỉ nghênh ngang mỗi ngày làm sao không chướng mắt dân lành!

Khi bổ nhiệm con trai bộ trưởng Vũ Huy Hoàng vào chức vụ thành viên HĐQT kiêm phó tổng giám đốc Sabeco, dư luận trong ngành đã điều ra tiếng vào nhưng vì “bóng quan lớn”, dư luận chỉ râm ran. Không nói được trước mặt thì người ta nói sau lưng và khi ông Hoàng thôi chức, mọi chuyện liền vỡ lở.

Rõ ràng, phù phép kiểu gì cũng không thể bịt mắt dư luận được. Thời gian và sự vận động phát triển sẽ trả lại các giá trị thực chất, trả lại sự thật như là tất yếu. Đúng là đã có nhiều lỗ hổng trong quản lý, trong cơ chế và do người ta “bài binh bố trận” để luồn lách, đạt mục đích cá nhân nhưng rồi các lỗ hổng cũng sẽ phơi bày. Cả chiếc xe Lexus của ông Trịnh Xuân Thanh từng lọt qua lỗ hổng đó nhưng nay dù mở cả một cổng chào thênh thang thì chiếc xe và ông Thanh đều không thể đi qua.

Từ chỉ đạo kiên quyết làm rõ của Tổng Bí thư và Thủ tướng Chính phủ, đã thấy một thông điệp được chuyển tải mạnh mẽ rằng những vụ tiêu cực, tham nhũng nghiêm trọng sẽ được xử lý rốt ráo, không để chìm xuồng hay hạ cánh an toàn như trước.

NGUYỄN HOÀNG