Không thể dự báo chính xác giờ bão vào bờ

Tin mới

21/09/2013 15:28

(NLĐO)- "Bão cũng không phải giống như là tàu, cứ theo lịch trình là nó đến bến ga này ga kia" - Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ ví von để khẳng định rằng không thể dự báo chính xác được thời gian bão vào bờ.


Ngư dân Quảng Nam hối hả đưa thuyền vào bờ tránh bão sô 8

Tại buổi họp báo đánh giá công tác dự báo bão số 8 diễn ra chiều 20-9, ông Nguyễn Văn Tuệ - Phó Tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia - cho biết Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương đã bám sát công tác dự báo phục vụ hiệu quả cho việc điều hành ứng phó bão số 8. Theo ông Tuệ, công tác dự báo bão số 8 chính xác về cường độ, lượng mưa và thời điểm bão đổ bộ.

Nhiều phóng viên đã đặt câu hỏi liên quan đến thông tin cho rằng việc dự báo bão số 8 vừa qua là chậm trễ, sai lệch, không chính xác do bão chưa đổ bộ vào đất liền đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Việc dự báo chưa chính xác đã khiến các địa phương bị “việt vị” và phải chuẩn bị công tác ứng phó rất kỹ càng nhưng bão đã không vào như dự báo ban đầu.

Trả lời câu này, ông Bùi Minh Tăng , Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương, cho biết với chức năng dự báo, Trung tâm đưa ra những cảnh báo về diễn biến thời tiết, còn về phía địa phương sẽ là người quyết định trong việc sơ tán dân những nơi nguy hiểm, cho học sinh nghỉ học trong trường hợp cần thiết.

“Căn cứ vào các thông số quan trắc của ngành khí tượng như sức gió, lượng mưa, mây gần tâm bão Trung tâm đã dự báo chính xác các diễn biến của bão số 8” - ông Bùi Minh Tăng khẳng định.


Ông Bùi Minh Tăng , Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương, trả lời phỏng vấn

Ông nói: “Về cường độ và thời điểm của bão số 8, chúng tôi đã khẳng định bão ở trên biển là cấp 8 vào bờ có thể suy yếu đi 1 hoặc 2 cấp là hoàn toàn chính xác. Bão số 8 trước khi vào bờ đã gây mưa lớn, đó là lý do mà chúng cảnh báo”.

Ông Tăng cho rằng ở cấp Trung ương thì Trung tâm đưa ra thông tin tổng thể về cơn bão và các Trung tâm dự báo ở địa phương mới chi tiết hóa và phân tích dự báo cho thành phố hoặc địa phương mình. "Trong nguyên tắc của dự báo thì không thể dự báo chi tiết ở địa phương” - ông Tăng cho hay.


Bão số 8 là cơn bão không mạnh, được hình thành từ một áp thấp nhiệt đới trên biển Đông và mạnh lên thành bão vào ngày 17-9. Bắt đầu từ ngày 17-9, Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương phát tin bão gần bờ và từ 3 giờ 30 sáng 18-9 phát tin bão khẩn cấp.
 
Bản tin phát vào 5 giờ 30 ngày 18-9, Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương dự báo đến 4 giờ ngày 19-9, bão cách bờ biển các tỉnh Quảng Trị - Quảng Nam khoảng 80 km về phía Đông.
 
Bản tin phát lúc 14 giờ 30 ngày 18-9 dự báo đến 1 giờ ngày 19-9 bão nằm trên vùng bờ biển các tỉnh Trung Trung bộ.
 
Bản tin dự báo lúc 21 giờ 30 ngày 18-9 dự báo đêm 18 rạng sáng ngày 19-9 bão đi vào đất liền các tỉnh Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam.
 
Bản tin phát lúc 23 giờ 30 cho biết vào 22 giờ ngày 18-9 bão suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và nằm ngay trên vùng bờ biển Quảng Trị - Đà Nẵng. Trên thực tế bão đổ bộ vào đất liền từ 00-1 giờ ngày 19-9.
 
Vì vậy, theo ông Bùi Minh Tăng, việc dự báo thời điểm bão đổ bộ không sai so với thực tế. Do diễn biến của các cơn bão thường rất phức tạp nên người dân và các địa phương cần phải theo sát các bản tin dự báo mới nhất để chủ động ứng phó.
 
“Chúng tôi không bao giờ nói mấy giờ bão vào bờ mà bão chỉ có thể nói bão vào sớm nhất vào khoảng này, muộn nhất vào khoảng này, chứ không thể chính xác được thời gian bão vào bờ được. Bão cũng không phải giống như là tàu, cứ theo lịch trình là nó đến bến ga này ga kia…” - ông Tăng cho biết.
 

Tin - ảnh: V. Duẩn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI