Sáng 4-9, tại cuộc họp về tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn TP HCM, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín nhận xét sau 1 năm thực hiện, công tác lập lại trật tự lòng lề đường chuyển biến rất chậm, thậm chí 6 tháng đầu năm 2013 có chiều hướng xấu đi.

Chỗ được, chỗ không

Ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó Ban Chuyên trách Ban An toàn giao thông TP, nhận định trật tự lòng lề đường, vỉa hè đã có nhiều chuyển biến tích cực trên 159 tuyến đường điểm mà các quận, huyện đã đăng ký cam kết với UBND TP trong Năm An toàn giao thông 2012. Địa phương nào cũng có một số tuyến đường chuyển biến tốt và một số tuyến đường “y như cũ”.
Theo Ban An toàn giao thông TP, vấn đề lấn chiếm vỉa hè để buôn bán, dựng xe của các hộ kinh doanh ở mặt tiền là phổ biến nhất, đặc biệt là từ 19 giờ đến tận khuya, có nơi kéo dài đến sáng. Các tuyến đường này trở thành “phố ăn nhậu” gây mất trật tự an ninh như đường Nguyễn Tri Phương (quận 5), Thành Thái, Bắc Hải (quận 10), Phạm Ngũ Lão (quận Gò Vấp), Trường Sa - Hoàng Sa (quận 3).
Lề đường Nguyễn Trãi (quận 5, TP HCM) bị chiếm dụng làm nơi bán mũ bảo hiểm Ảnh: TẤN THẠNH 
Ngoài những tuyến đường bị biến thành “phố ăn nhậu”, nhiều tuyến đường còn bị đội quân hàng rong chiếm dụng vỉa hè, lòng đường, thậm chí nhà chờ xe buýt để buôn bán, như khu vực Công viên Lê Thị Riêng (quận 10), Công viên Gia Định (quận Gò Vấp), đường Nguyễn Trãi (quận 5).
Đại diện quận 5 thừa nhận bế tắc trước tình trạng hàng rong vây quanh khu vực Bệnh viện Chợ Rẫy (quận 5, 11), vừa không xử lý nổi vừa không đủ quân để chốt chặn. Bên cạnh đó, có rất nhiều tuyến đường đã bị biến thành chợ tự phát “mang tính chất lâu năm”.
Phải làm dứt điểm trong tháng 9

Theo ông Nguyễn Ngọc Tường, tình trạng mất trật tự lòng lề đường như hiện nay là do lực lượng quá mỏng, nhất là sau khi bỏ thanh tra xây dựng phường, xã nên không đủ người để tuần tra. Đã vậy, các địa phương chỉ kiểm tra, xử phạt theo chiến dịch, theo đợt mà không duy trì thường xuyên. Chính quyền địa phương quá nhiều việc nên chưa thật sự quan tâm đúng mức đến công tác này mặc dù đã ký cam kết với UBND TP.

Thực tế, ai cũng thấy các điểm kinh doanh lấn chiếm lòng lề đường hoạt động rầm rộ và tồn tại công khai từ ngày này qua ngày khác, trong khi người dân buôn bán nhỏ, hàng rong lại bị truy đuổi ráo riết.
Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Tín chất vấn: “Một cái nhà kinh doanh lấn chiếm lòng lề đường rành rành ra đó mà các đồng chí không dẹp được. Những người buôn bán nhỏ, bán hàng rong bị xử phạt sẽ tự hỏi không biết mấy người này có gì với nhau không mà họ không xử, lại đi xử mình hoài”.
Ông Nguyễn Hữu Tín tiếp tục nêu: “Có bao giờ các đồng chí đặt câu hỏi tại sao lại không dẹp được tình trạng lấn chiếm lòng lề đường rồi đi tìm câu trả lời để giải quyết hay chưa, hay các đồng chí đã biết câu trả lời rồi?”.
Ông Tín yêu cầu các địa phương phải xử lý mạnh tay, dứt điểm tình trạng lấn lòng lề đường trong tháng 9-2013...

Tai nạn giao thông đột ngột tăng cao

Tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn TP HCM tuy giảm cả 3 mặt nhưng trong tháng 8-2013 lại tăng cao bất thường. Theo đó, so với tháng 7-2013, TNGT tăng 25 vụ, tăng 14 người chết và tăng 11 người bị thương. Thượng tá Trần Thanh Trà, Trưởng Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an TP HCM, nhận định TNGT đang diễn biến phức tạp, 80% tai nạn xảy ra vào ban đêm. Vì vậy, CSGT sẽ tăng cường tuần tra ban đêm, đồng thời xử phạt nghiêm các lỗi dễ gây ra tai nạn.

ÁNH NGUYỆT