Ngay từ khi bắt đầu kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa XIII vào tháng 7-2011, đã có những ý kiến đặt vấn đề về tư cách đại biểu Quốc hội của bà Đặng Thị Hoàng Yến. Những thông tin liên quan tới tư cách, nhân thân của bà Yến khá nhiều và phức tạp. Vì thế, việc xác minh đã mất không ít thời gian. Đến nay, các cơ quan có trách nhiệm vẫn đang tiếp tục xác minh, làm rõ những thông tin này.

Cho dù việc xác minh các vấn đề liên quan tới bà Đặng Thị Hoàng Yến đang tiếp tục nhưng cũng đã có những sự thật được làm sáng tỏ. Đó là việc bà Yến đã không trung thực trong việc kê khai lý lịch của một vị đại biểu Quốc hội, mà những yếu tố không trung thực này có thể có tác động tới lá phiếu của cử tri. Liệu cử tri có bầu cho bà Đặng Thị Hoàng Yến nếu biết bà có chồng là một người đang bị truy nã vì phạm tội? Liệu có bầu cho bà nếu biết bà đã vào Đảng nhưng lại không ghi trong lý lịch?

Nay, dù bà Đặng Thị Hoàng Yến đang là một đại biểu Quốc hội song cử tri, nhất là những người đã từng bỏ phiếu cho bà, hoàn toàn có quyền đặt câu hỏi rằng liệu một người không trung thực như bà có xứng đáng là vị đại biểu của dân? Có xứng để cử tri gửi gắm tâm tư, ý nguyện cũng như nói lên tiếng nói của họ? Có xứng để thay mặt người dân xem xét, quyết định những vấn đề hệ trọng của đất nước?...

Rõ ràng việc bà Đặng Thị Hoàng Yến không trung thực trong việc kê khai lý lịch ứng cử viên và sau này là đại biểu Quốc hội không khỏi khiến những cử tri đã gửi gắm lá phiếu của mình cho bà thất vọng. Thất vọng không kém là cách ứng xử của bà trước những thông tin liên quan tới nhân thân và tư cách của một vị đại biểu của dân. Lẽ ra, với trách nhiệm trước những cử tri tin tưởng bỏ phiếu bầu mình là người đại diện, bà cần phải nên nói rõ sự thật với họ. Bà đã chọn giải pháp im lặng và sự im lặng đó khiến cử tri thêm một lần nữa thất vọng.

Với quyền lợi và trách nhiệm của mình, có lẽ đã đến lúc bà Đặng Thị Hoàng Yến cần phải tự quyết định xem bản thân có còn xứng đáng là vị đại diện của dân trước khi cơ quan có thẩm quyền đưa ra quyết định về việc này.

PHẠM DƯƠNG