Lực lượng chức năng kiểm tra trọng tải đêm 15-9 tại Hòa Bình. Ảnh: Báo Giao thông
Lực lượng chức năng kiểm tra trọng tải đêm 15-9 tại Hòa Bình. Ảnh: Báo Giao thông

Trao đổi với Báo Người Lao Động chiều 29-9, Thượng tá Trương Quang Hải, Trưởng phòng Tham mưu kiêm Người phát ngôn Công an tỉnh Hòa Bình, cho biết sẽ không có ý kiến yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam xin lỗi vì đã nói có hiện tượng CSGT tỉnh Hòa Bình dẫn xe né trạm cân trọng tải trên quốc lộ 6 nhưng lại không có bằng chứng.

Theo ông Hải, sau khi nhận được Công văn 4938 của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Công an tỉnh Hòa Bình đã tiến hành rà soát, kiểm tra và có văn bản báo cáo lãnh đạo Bộ Công an và Bộ Giao thông Vận tải để giải thích rõ ràng về chuyện này.

“Rõ ràng việc đó (thông tin từ phía Tổng cục Đường bộ Việt Nam - PV) ảnh hưởng tới uy tín của lực lượng công an Hòa Bình nói riêng và cả nước nói chung nhưng chúng tôi chỉ báo cáo lại lãnh đạo hai bộ, còn chỉ đạo thế nào thì chờ ý kiến chỉ của hai bộ. Chúng tôi là cơ quan nhà nước cấp dưới, không thể có chuyện “hòn bấc ném đi, hòn chì ném lại” được” - Thượng tá Hải nói. Ông Hải cũng cho biết đến nay chưa nhận được chỉ đạo phản hồi từ phía Bộ Công an, Bộ Giao thông Vận tải.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, cho rằng đoàn công tác chỉ ghi nhận hiện tượng và phản ánh lại để Công an tỉnh Hòa Bình kiểm tra. “Đoàn công tác ghi nhận như thế thì chúng tôi đề nghị như vậy. Chúng tôi chỉ nêu hiện tượng và đề nghị họ kiểm tra. Mỗi người một cách nhận định, quan trọng là phải làm cho tốt thôi, chứ có gì đâu mà phải xin lỗi”- ông Huyện nói. Người đứng đầu Tổng cục Đường bộ cho biết nếu có bằng chứng xác thực về vi phạm của CSGT dẫn xe né trạm cân thì đã đề nghị xử lý nghiêm minh rồi.

Trước đó, Thiếu tướng Bùi Đức Sòn, Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình, đã ký văn bản số 398 gửi Bộ trưởng Bộ Công an và Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải khẳng định lực lượng CSGT mà Tổng cục Đường bộ Việt Nam nói đang dẫn xe né trạm cân thực chất là đang thực thi nhiệm vụ do ban giám đốc công an tỉnh chỉ đạo. Trước việc đoàn xe quá tải quay đầu bỏ chạy về tỉnh Sơn La theo quốc lộ 6, tổ công tác gồm 5 chiến sĩ CSGT đã tổ chức truy đuổi và chọn Km108 để tổ chức cưỡng chế, dừng xe.

Tuy nhiên, dòng xe quá tải điều khiển xe tấp vào khu vực thuộc Công ty CP Cồn và tinh bột sắn Phú Mỹ ở huyện Tân Lạc để né tránh nên tổ công tác phải tổ chức vào tuyên truyền, vận động để đưa 14 phương tiện về trạm cân kiểm tra, xử lý. “Hồ sơ sổ sách họ đều đã lưu và được công an tỉnh chúng tôi kiểm tra cả rồi. Về bản chất đây không phải là hiện tượng không chấp hành chỉ đạo của Giám đốc công an tỉnh và cũng không phải CSGT dẫn xe quá tải né trạm cân hay xe CSGT dẫn xe quá tải quay đầu chạy trốn về hướng Sơn La. Số anh em CSGT này đang thực hiện chỉ đạo của Giám đốc công an tỉnh, vượt lên chốt chặn để không cho dòng xe quay đầu bỏ trốn. Bản chất vụ việc khác hoàn toàn như báo chí đã nêu về nội dung văn bản của Tổng cụcc Đường bộ báo cáo Bộ Giao thông vận tải” - ông Hải trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động ngày 23-9.

T.K